- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết bệnh
Cách nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết bệnh là mối quan tâm của các bà nội trợ khi chuẩn bị làm các món ngon cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Thịt lợn vừa ngon vừa bổ dưỡng, là nguyên liệu chính trong rất nhiều món ăn được ưa chuộng bậc nhất của người Việt Nam. Tết Nguyên đán sắp đến, thịt lợn lại càng được tiêu thụ mạnh, do đó thịt kém chất lượng càng được trà trộn nhiều. Nhiều kẻ làm ăn bất chính còn bán cả thịt lợn chết bệnh.
Phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết: Thịt lợn tươi thường có màu hơi hồng, không đỏ rực, không có mùi hôi nồng khó chịu. (Ảnh: Mother Earth News)
Nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết là kỹ năng mà mọi bà nội trợ cần biết để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân và gia đình.
Dấu hiệu phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết bệnh
Theo Sohu, chỉ cần quan sát kỹ và để ý mấu đặc điểm sau, sẽ không khó để bạn nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết và mua được những miếng thịt ngon từ con lợn khỏe mạnh.
Phần da của miếng thịt
Da của con lợn chết có những nốt nhỏ màu đỏ, thậm chí cả những đốm tím. (Ảnh: Sevenpointpork)
Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết dựa vào màu sắc của da lợn. Da con lợn khỏe mạnh thường màu sắc tươi sáng, không có vết bẩn, trông trắng và sạch. Trong khi đó, da lợn chết có tình trạng tụ máu trên lớp mỡ, làm xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ, thậm chí có cả những đốm tím.
Màu sắc miếng thịt
Quan sát màu sắc miếng thịt là một cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết. (Ảnh: Enliven)
Con lợn khỏe có lớp mỡ trắng và bóng, thịt nạc đỏ nhạt hoặc đỏ tươi, màu đỏ rất đồng đều. Bề mặt thịt hơi khô hoặc hơi ẩm, không dính vào tay.
Còn thịt lợn chết thì phần nạc có màu sẫm, đỏ tím hoặc đỏ đen, phần mỡ cũng có sắc đỏ. Ngoài ra, ở vết cắt của miếng thịt ứa ra chút máu màu đỏ sẫm.
Còn nếu là thịt lợn bệnh thì màu sắc tổng thể là đỏ tím, mỡ có màu trắng xám, một phần mô mỡ bị nhuộm máy đỏ nhạt. Phần nạc màu đỏ rất đậm.
Độ đàn hồi
Kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt cũng là cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết. Bạn dùng tay ấn vào miếng thịt. Miếng thịt tươi ngon từ con lợn khỏe mạnh sẽ có độ đàn hồi mạnh, sau bạn nhấc tay lên, chỗ lõm sẽ lập tức đầy lại và không để lại dấu vết ấn. Phần nạc rất bóng và không có cảm giác dính nhớp nháp khi chạm tay vào.
Còn nếu là thịt lợn chết thì thịt rất nhão, sau khi dùng tay ấn vào thì các vết lõm không thể đầy lại, hằn dấu vết rất rõ ràng. Miếng thịt rất dính và cảm giác nhầy ở tay.
Phân biệt theo mùi
Thịt lợn tươi ngon không phát ra mùi hôi, ngay cả khi bạn rã đông sau thời gian cấp đông. Còn ở miếng thịt lợn chết, mùi mỡ thối sẽ rõ ràng hơn, mùi máu đặc biệt nồng nặc.
Với thịt lợn bị bệnh, khi bạn dùng dao cắt, một ít nước thịt sẽ chảy ra trên bề mặt, tỏa ra mùi dầu mỡ hoặc mùi thối nhẹ.
Để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết, ngoài các đặc điểm trên, bạn cũng có thể quan sát phần hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết của con lợn khỏe mạnh sau khi cắt sẽ có màu hồng hoặc vàng nhạt. Với lợn bệnh, các hạch bạch huyết sẽ sưng tấy, có màu xám tím. Loại thịt này dù rẻ mấy cũng không nên mua vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.