Làm cách nào để biết điện thoại đã bị hack?

Có một vài dấu hiệu có thể khiến bạn nghi ngờ liệu điện thoại của mình có bị xâm phạm hay không.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công.

1. Nhiệt độ pin cao

Nếu bạn nhận thấy rằng điện thoại của mình nóng hơn bình thường rất nhiều, đây có thể là dấu hiệu của việc bị hack. Những kẻ xâm nhập thường sử dụng phần mềm trên thiết bị của bạn để giúp chúng theo dõi tất cả dữ liệu của bạn nên điều này yêu cầu bộ xử lý của thiết bị phải làm việc nhiều hơn, từ đó tạo ra nhiều nhiệt hơn.

2. Hết pin nhanh hơn bình thường

Một lần nữa, nếu một tin tặc đã cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn, phần mềm này sẽ cần nhiều sức mạnh xử lý hơn để chạy ngoài hệ điều hành của điện thoại và bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng. Điều này chắc chắn sẽ khiến pin của bạn cạn kiệt nhanh hơn bình thường rất nhiều và có thể là một dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị tấn công, đặc biệt nếu thiết bị của bạn còn khá mới!

3. Tiếng ồn xung quanh

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn nền phát ra từ điện thoại của mình, chẳng hạn như tiếng vang, tiếng lách cách, đây có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị tấn công. Tiếng ồn xung quanh như thế này thường dễ nghe thấy nhất khi bạn đang gọi điện thoại và có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đang nghe lén. Vì vậy, có lẽ bạn không nên chia sẻ bất cứ điều gì quá riêng tư nếu bạn đang nghe điện thoại.

4. Cửa sổ bật lên hoặc thay đổi trên màn hình điện thoại

Làm cách nào để biết điện thoại đã bị hack?-1

Phần mềm độc hại cũng có thể đứng đằng sau các cửa sổ bật lên hoặc thay đổi đáng ngờ đối với màn hình chính hoặc ứng dụng của bạn. Bất kỳ thay đổi quan trọng nào mà bạn không tự mình thực hiện đều là manh mối lớn cho thấy điện thoại thông minh của bạn đã bị tấn công.

Bạn đã bao giờ gặp phải các cuộc hẹn hoặc lời nhắc kỳ lạ trong ứng dụng lịch trên điện thoại của mình chưa? Đây có thể là kết quả của hành vi lừa đảo, cho phép tin tặc truy cập vào lịch cá nhân và doanh nghiệp của bạn để đánh cắp thông tin.

5. Âm thanh biến dạng (tương tự như khi bạn đang thực hiện cuộc gọi)

Nếu bạn đã từng sử dụng điện thoại của mình gần một thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như TV) và nhận thấy âm thanh bị biến dạng, mặc dù bạn không thực hiện một cuộc gọi điện thoại, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đã hack thiết bị của bạn hoặc có thể thậm chí cả phần cứng được cài đặt (một thành phần vật lý) vào điện thoại của bạn.

6. Sự hiện diện của ứng dụng không xác định

Tin tặc có thể cài đặt các ứng dụng gián điệp vào thiết bị của bạn, được thiết kế để giám sát mọi hoạt động. Các ứng dụng này chạy trong nền và không giống như các ứng dụng truyền thống, không hiển thị biểu tượng hiển thị trên màn hình của bạn.

Bạn có thể xác định bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào bằng cách xem số giờ hoạt động, tình trạng pin, bộ nhớ và mức sử dụng dữ liệu của mình. Tuy nhiên, điện thoại thông minh có xu hướng có một số ứng dụng hệ thống ẩn khiến bạn khó phân biệt giữa những ứng dụng cần thiết để điện thoại của bạn chạy và bất kỳ ứng dụng nào có thể đang theo dõi hoạt động của bạn.

7. Dùng Certo phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại

Nếu bạn nghi ngờ rằng điện thoại của mình có thể bị tấn công và bạn đã thực hiện quét bằng Certo, bạn sẽ nhanh chóng biết liệu nghi ngờ của mình có đúng hay không. Khi bạn đã biết chắc chắn, bước tiếp theo là khám phá chính xác ai đã hack điện thoại của bạn. Nó có phải là một bên thứ ba ẩn danh? Hoặc thậm chí đáng lo ngại hơn, đó có phải là người bạn biết không?

Làm cách nào để biết điện thoại đã bị hack?-2

Ai có thể hack điện thoại của bạn?

Một quan niệm sai lầm thực sự phổ biến là hack điện thoại đòi hỏi một số siêu năng lực máy tính bí ẩn. Điều đó chắc chắn không đúng. Đây không phải là những năm 90 nữa, không cần phải xâm nhập vào máy tính lớn.

Ngày nay, với đủ kiến thức phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể hack thiết bị của bạn nếu họ muốn. Trên thực tế, có hàng nghìn người làm việc trong các hoạt động thị trường chợ đen trên toàn cầu liên tục cố gắng tìm cách hack điện thoại thông minh của những người như bạn để lấy dữ liệu nhạy cảm.

Theo VTV News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/cong-nghe/lam-cach-nao-de-biet-dien-thoai-da-bi-hack-20221208122025967.htm

điện thoại di động

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.