- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gốm siêu nhanh mà không lo bị bong tróc
Dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ tráng men có bề mặt chống dính tương đối, nhưng nó vẫn có thể bị nứt và bám dính vết bẩn cứng đầu như bất cứ loại nồi chảo nào. Để loại bỏ vết bẩn, bạn đừng quên áp dụng phương pháp cực hiệu quả như dưới đây.
- Bỏ 1 tép tỏi vào bồn cầu: Công dụng tuyệt vời mà nhiều người chưa biết
- Đi chợ thấy 3 loại rau cải này nhất định đừng mua vì có thể chứa chất ung thư "hạ độc" cả gia đình
- Kỹ sư điện lạnh tiết lộ: Thợ lắp điều hòa bỏ qua bước này, máy chạy cả ngày không mát, tốn điện gấp đôi
Các bước vệ sinh đồ dùng bằng gốm sứ hoặc đá
- Thìa làm bằng silicone hoặc gỗ thích hợp hơn để khuấy thức ăn bên trong nồi sứ
- Để xoong nồi nguội hoàn toàn trước khi làm sạch.
- Đổ nước ấm vào, thêm vài giọt nước rửa bát.
- Sử dụng miếng bọt biển không mài mòn để cọ sạch dụng cụ.
- Rửa dụng cụ nấu bằng nước ấm, lau khô bằng khăn mềm hoặc để dụng cụ khô hoàn toàn trên giá để bát đĩa.
Phương pháp vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ, đá
1. Baking soda:
Baking soda có hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn bị cháy khỏi chảo sứ, chảo đá. Nếu thức ăn bị cháy và dính vào lớp tráng sứ, hãy để chảo ngập trong nước ấm và nước rửa chén ít nhất 30 phút. Sau đó, nhúng một miếng bọt biển ẩm vào bột baking soda để cọ sạch cặn thức ăn, đồng thời rửa sạch và lau khô đồ dùng.
Tuy nhiên, nếu kết quả không như ý, bạn hãy rắc một lượng bột baking soda xuống đáy chảo, thêm 1 đến 2 thìa nước nóng. Để hỗn hợp trong chảo tối đa 30 phút cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, trước khi dùng miếng bọt biển chà xát chảo theo chuyển động tròn. Lặp lại các bước, nếu cần.
2. Hydrogen Peroxide:
Sơn gốm có thể bị phai màu nếu sử dụng Hydrogen Peroxide trực tiếp và với lượng quá nhiều. Vì thế, khi làm vệ sinh, nên pha loãng một lượng vừa đủ hydrogen peroxide. Ngâm xoong nồi trong 30 phút để các phản ứng xảy ra tới khi xuất hiện các bọt khí. Sau đó, bạn rửa sạch và lau khô.
Mẹo bảo dưỡng xoong nồi bằng gốm sứ, đá
1. Không nên làm sạch dụng cụ nấu nướng bằng sứ trong máy rửa bát. Tốt nhất nên rửa dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ bằng tay, đồng thời tránh xa chất tẩy trắng và axit xitric, những vật liệu có thể gây hại cho đồ gốm sứ.
2. Thìa bằng silicone hoặc gỗ, được sử dụng để khuấy thức ăn bên trong dụng cụ nấu ăn bằng sứ.
3. Không nên cắt thực phẩm trực tiếp bên trong dụng cụ nấu ăn bằng sứ, để tránh xuất hiện các vết rỗ trên bề mặt.
4. Khi nhận thấy sự bong tróc của lớp phủ gốm, tốt nhất là tránh sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa có tính axit tự nhiên hoặc được pha chế sẵn (như chanh hoặc giấm) cho đồ dùng, vì hàm lượng axit cao có thể gây ăn mòn.
5. Không nên sử dụng nhiệt độ quá cao khi nấu ăn bởi có thể làm giảm độ bền của đồ dùng.
Trong quá trình chế biến món ăn, hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi đất với lửa lớn, bởi việc làm đó có thể khiếp lớp men nồi bị bong tróc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, trong lúc nấu ăn nếu phải sử dụng nước, bạn nên lấy nước nóng thay vì nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt, gây nứt vỡ nồi.
Nếu bảo quản đồ ăn còn dư trong tủ lạnh để ăn tiếp vào những ngày sau. Khi lấy nồi ra khỏi tủ, bạn không nên đặt trực tiếp lên bếp đun nấu. Vì lúc này nồi đất đang lạnh, nếu để lên bếp nóng quá sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến nồi bị nứt vỡ ra. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, bạn nên đặt nồi ra bên ngoài không khí khoảng 30 phút để tỏa hết hơi lạnh, sau đó mới đưa lên bếp đun.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt14 giờ trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt5 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.