- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gốm siêu nhanh mà không lo bị bong tróc
Dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ tráng men có bề mặt chống dính tương đối, nhưng nó vẫn có thể bị nứt và bám dính vết bẩn cứng đầu như bất cứ loại nồi chảo nào. Để loại bỏ vết bẩn, bạn đừng quên áp dụng phương pháp cực hiệu quả như dưới đây.
- Bỏ 1 tép tỏi vào bồn cầu: Công dụng tuyệt vời mà nhiều người chưa biết
- Đi chợ thấy 3 loại rau cải này nhất định đừng mua vì có thể chứa chất ung thư "hạ độc" cả gia đình
- Kỹ sư điện lạnh tiết lộ: Thợ lắp điều hòa bỏ qua bước này, máy chạy cả ngày không mát, tốn điện gấp đôi
Các bước vệ sinh đồ dùng bằng gốm sứ hoặc đá
- Thìa làm bằng silicone hoặc gỗ thích hợp hơn để khuấy thức ăn bên trong nồi sứ
- Để xoong nồi nguội hoàn toàn trước khi làm sạch.
- Đổ nước ấm vào, thêm vài giọt nước rửa bát.
- Sử dụng miếng bọt biển không mài mòn để cọ sạch dụng cụ.
- Rửa dụng cụ nấu bằng nước ấm, lau khô bằng khăn mềm hoặc để dụng cụ khô hoàn toàn trên giá để bát đĩa.
Phương pháp vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ, đá
1. Baking soda:
Baking soda có hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn bị cháy khỏi chảo sứ, chảo đá. Nếu thức ăn bị cháy và dính vào lớp tráng sứ, hãy để chảo ngập trong nước ấm và nước rửa chén ít nhất 30 phút. Sau đó, nhúng một miếng bọt biển ẩm vào bột baking soda để cọ sạch cặn thức ăn, đồng thời rửa sạch và lau khô đồ dùng.
Tuy nhiên, nếu kết quả không như ý, bạn hãy rắc một lượng bột baking soda xuống đáy chảo, thêm 1 đến 2 thìa nước nóng. Để hỗn hợp trong chảo tối đa 30 phút cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, trước khi dùng miếng bọt biển chà xát chảo theo chuyển động tròn. Lặp lại các bước, nếu cần.
2. Hydrogen Peroxide:
Sơn gốm có thể bị phai màu nếu sử dụng Hydrogen Peroxide trực tiếp và với lượng quá nhiều. Vì thế, khi làm vệ sinh, nên pha loãng một lượng vừa đủ hydrogen peroxide. Ngâm xoong nồi trong 30 phút để các phản ứng xảy ra tới khi xuất hiện các bọt khí. Sau đó, bạn rửa sạch và lau khô.
Mẹo bảo dưỡng xoong nồi bằng gốm sứ, đá
1. Không nên làm sạch dụng cụ nấu nướng bằng sứ trong máy rửa bát. Tốt nhất nên rửa dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ bằng tay, đồng thời tránh xa chất tẩy trắng và axit xitric, những vật liệu có thể gây hại cho đồ gốm sứ.
2. Thìa bằng silicone hoặc gỗ, được sử dụng để khuấy thức ăn bên trong dụng cụ nấu ăn bằng sứ.
3. Không nên cắt thực phẩm trực tiếp bên trong dụng cụ nấu ăn bằng sứ, để tránh xuất hiện các vết rỗ trên bề mặt.
4. Khi nhận thấy sự bong tróc của lớp phủ gốm, tốt nhất là tránh sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa có tính axit tự nhiên hoặc được pha chế sẵn (như chanh hoặc giấm) cho đồ dùng, vì hàm lượng axit cao có thể gây ăn mòn.
5. Không nên sử dụng nhiệt độ quá cao khi nấu ăn bởi có thể làm giảm độ bền của đồ dùng.
Trong quá trình chế biến món ăn, hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi đất với lửa lớn, bởi việc làm đó có thể khiếp lớp men nồi bị bong tróc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, trong lúc nấu ăn nếu phải sử dụng nước, bạn nên lấy nước nóng thay vì nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt, gây nứt vỡ nồi.
Nếu bảo quản đồ ăn còn dư trong tủ lạnh để ăn tiếp vào những ngày sau. Khi lấy nồi ra khỏi tủ, bạn không nên đặt trực tiếp lên bếp đun nấu. Vì lúc này nồi đất đang lạnh, nếu để lên bếp nóng quá sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến nồi bị nứt vỡ ra. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, bạn nên đặt nồi ra bên ngoài không khí khoảng 30 phút để tỏa hết hơi lạnh, sau đó mới đưa lên bếp đun.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.