- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cất tôm trong tủ lạnh nhớ cho thêm thứ gia vị này: Nhà nào cũng có, để cả tháng tôm vẫn tươi ngon như mới
Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh luôn được tươi ngon như mới thực tế không hề khó như nhiều người nghĩ.
Bên cạnh các loại thịt, nguồn cung cấp dưỡng chất, chất đạm hay các vitamin cho con người trong bữa cơm gia đình không thể không kể tới các loại thủy hải sản. Trong đó, tôm được xem là loại được nhiều người yêu thích, phù hợp với đa dạng các đối tượng, dễ ăn, dễ chế biến.
Món tôm ngon nhất là khi tôm vẫn còn được tươi ngon. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách bảo quản tôm sao cho giữ được chất lượng tốt, ngay cả khi đã mua về lâu ngày. Theo các chuyên gia về nấu ăn, thực tế công việc này không khó khăn đến vậy. Hãy sử dụng một loại gia vị quen thuộc nhà nào cũng có, đó là đường.
Ảnh minh hoạ
Cụ thể, cách làm được hướng dẫn như sau:
- Sau khi mua tôm về, người dùng rửa tôm sạch sẽ rồi để cho ráo nước.
- Dùng kéo để cắt bớt những phần râu quá dài của tôm. Việc làm này giúp bảo quản, lưu trữ tôm dễ dàng hơn trong các loại hộp nhựa.
- Chuẩn bị những loại hộp nhựa hoặc hộp inox phù hợp, có nắp đậy để cất tôm vào tủ lạnh.
- Lần lượt xếp 1 lớp tôm đã làm sạch vào hộp. Sau đó đừng vội xếp chồng lớp thứ 2 lên mà hãy rắc một lớp đường mỏng lên lớp tôm đầu tiên trước.
- Rắc đường xong, tiếp tục xếp lớp tôm tiếp theo.
- Cứ một lớp tôm, người dùng lại rắc một lớp đường.
- Cứ thao tác như vậy cho đến khi hết số tôm cần bảo quản.
- Cuối cùng là đậy nắp hộp kín lại rồi lưu trữ tại ngắn đã tủ lạnh.
Lưu ý quan trọng ở thao tác này, đó là không nên lạm dụng mà rắc quá nhiều đường. Lớp đường ở giữa các lớp tôm chỉ nên mỏng, được trải đều, vừa đủ.
Sau khi người dùng sơ chế tôm tươi, xếp từng lớp vào hộp, giữa mỗi lớp lại rải một lớp đường mỏng nhẹ (Ảnh minh hoạ)
Các chuyên gia đánh giá đường sẽ giúp khóa độ ẩm, không làm tôm bị mất nước. Bởi vậy, thịt tôm sẽ luôn giữ được sự tươi ngon như mới, vị mềm. Vỏ tôm có đặc điểm cứng và dày, bởi vậy người dùng cũng không cần lo lắng về việc đường có thể ảnh hưởng tới hương vị của tôm. Khi có nhu cầu sử dụng, người dùng lấy tôm ra và rã đông theo phương pháp tự nhiên, không nên ngâm, xả với nước.
Ngoài phương pháp sử dụng đường như trên, người dùng cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp khác để bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu ngày mà vẫn giữ được sự tươi ngon. Có thể kể tới như ngâm tôm vào nước đá lạnh rồi cho vào hộp đầy nước muối loãng; Cho tôm vào các chai nhựa sạch rồi đổ đầy chai nước khoáng; Hay rửa tôm với bia hoặc soda, lau khô rồi cho vào hộp đậy kín...
Các cách bảo quản tôm tươi ngon lâu khác trong tủ lạnh (Ảnh minh hoạ)
Mẹo chọn mua tôm tươi ngon ngay từ đầu
Dù có dùng phương pháp nào để bảo quản đi chăng nữa, mẻ tôm có được tươi ngon hay không còn phụ thuộc phần nhiều vào lựa chọn ngay từ ban đầu của người dùng. Nếu không may chọn mua phải loại tôm cũ, không tươi, các phương pháp bảo quản sẽ không thể phát huy tác dụng tối ưu.
Dưới đây là một số đặc điểm người dùng có thể dựa vào để chọn mua được một mẻ tôm tươi ngon từ chợ hay siêu thị.
Đầu tiên là hình dáng của thân tôm. Một con tôm ngon sẽ có phần thân thẳng hoặc nếu cong chỉ cong nhẹ, thịt căng chắc. Người dùng nên cẩn thận với những chú tôm có phần thân uốn quá cong, thậm chí uốn thành hình tròn. Hoặc những chú tôm có thân mình quá căng cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ đã bị bơm hóa chất, tạp chất để trăng trọng lượng.
Hình dáng của thân tôm tươi sẽ thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ (Ảnh minh hoạ)
Thứ 2 đó là các bộ phận của tôm. Tốt hơn hết nên chọn những con tôm vẫn còn nguyên vẹn các bộ phận là đầu, chân và vỏ, vẫn còn được gắn chặt vào mình tôm. Sau khi lựa chọn được tôm, người dùng có thể nhờ người bán hàng sơ chế giúp hoặc tự mang về nhà sơ chế.
Thứ 3 đó là phần vỏ tôm. Người dùng cần lưu ý phần này nên có độ tươi sáng, trơn nhất định, sống giữa thân tôm có độ trong. Ở bước này, hãy cầm con tôm lên và quan sát kỹ. Khi cầm, nếu cảm giác có sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì nên tránh mua. Đặc biệt càng không nên mua những côn tôm có phần vỏ hay chân đã đổi màu, chuyển sang màu đen bởi đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy tôm không còn tươi, thịt không ngon.
Những con tôm có phần vỏ hay chân đã đổi màu tức là không còn tươi nữa (Ảnh minh hoạ)
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt4 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.