Chuối thẳng và cong khác nhau thế nào, người bán tiết lộ sự thật, bạn đừng có mua nhầm

Giờ mới biết quả chuối thẳng và cong có sự khác nhau về chất lượng.

Chuối là một loại quả vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. Chuối là nguồn chất sơ lành mạnh, lại giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients tốt cho sức khỏe của mọi người.

Chuối có vị ngọt thanh, tươi mát nên thường được ăn trực tiếp hoặc làm bánh, sinh tố... mà món nào cũng hấp dẫn. Khi đi chợ mua chuối, bạn thường bắt gặp chuối có hình dạng quả cong và thẳng. Nhiều người đều nghĩ đã là chuối thì quả cong hay thẳng đều như nhau, thậm chí một số còn chọn quả thẳng cho dễ bóc vỏ. Tuy nhiên người chồng cây đã mách một sự thật mà chắc chắn sau khi biết, mọi người đều không muốn mình chọn sai chuối nữa.

Chuối cong

Có thể bạn chưa biết, khi chuối ra quả, lúc còn non, quả vẫn thẳng. Có nghĩa là những quả này vẫn đang lớn, chưa già. Sau khi lớn dần lên và nặng hơn, những quả chuối sẽ hướng dần ra phía ánh nắng mặt trời. Do cùng mọc theo một hướng nên những quả chuối sẽ chuyển từ thẳng thành cong.

Nói cách khác, những quả chuối bị cong mà chúng ta nhìn thấy là những quả chuối chín tự nhiên. Vì nó đủ ánh sáng mặt trời nên hương vị cũng ngọt hơn và thơm hơn.

Quả chuối thẳng

Chuối là loại quả ngon nhưng khi chín nó thường mềm do đó, không hề dễ bảo quản chút nào. Việc vận chuyển từ nơi xuất xứ đến các nơi khác nhau để phân phối chuối đòi hỏi một khoảng thời gian vận chuyển trên đường nhất định. Hơn nữa, trong quá trình di chuyển, chuối dễ bị xây xát do va đập, chính vì thế, để chuối không bị gẫy, một số người bán sẽ thu mua chuối chưa chín thực sự.

Những buồng chuối này thường già quả nhưng chưa chín hẳn., nên quả chưa cong. Sau đó sử dụng thời gian vận chuyển trên đường để làm chín chuối một cách nhân tạo, tức là dùng thuốc để làm chuối chín. Chính vì thế, những quả chuối được làm chín bằng thuốc này nó thường thẳng, không cong như chuối chín tự nhiên. Những quả như vậy chắc chắn kém ngon và hương vị không hấp dẫn. Thậm chí thuốc làm chín chuối cũng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, cũng còn một nguyên nhân khiến bạn nhìn thấy người ta bán quả chuối chín vẫn thẳng thì có thể là do nó được trồng ở nơi thiếu ánh sáng. Vì vậy, quả chuối này cũng kém ngon.

Do đó, bạn vẫn nên chọn mua những quả chuối cong để có được hương vị ngon và hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, bạn nên quan sát thêm chuối để chọn được quả chất lượng nhé:

- Những quả chuối chất lượng tốt đều có màu vàng vàng óng ả.

- Phải chọn những quả chuối còn nguyên vẹn, không xây xát hay thâm xỉn, dập nát.

- Ngửi mùi của chuối, nếu là chuối chín tự nhiên ta ngửi được mùi thơm đặc trưng của chuối.

- Nhìn vào thân chuối, chỉ cần bạn thấy thân chuối sắp rụng, hoặc không chắc chắn thì là chuối không tươi. Nên chọn những quả cuống còn chắc chắn, trông tươi ngon.

- Nếu bạn muốn mua chuối làm sinh tố, nên chọn những quả cong, chín già, vỏ lốm đốm đồi mồi, mùi thơm đặc trưng tỏa ra. 

- Còn mua chuối để làm bánh chuối rán, nên chọn những quả vừa chín tới, sờ vào thân quả vẫn còn hơi cứng. Vì chuối mềm quá thì làm bánh chuối rán lại dễ bị nát.

 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/chuoi-thang-va-cong-khac-nhau-the-nao-nguoi-ban-tiet-lo-su-that-ban-dung-co-mua-nham-512021181164346707.htm

mẹo vặt cuộc sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.