- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến?
Nhiều người cho rằng không nên để cà chua cả vỏ và hạt khi chế biến vì dễ gây ngộ độc, điều này đúng hay sai?
Cà chua là loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm các gia đình Việt. Tuy nhiên, hiện nhiều quan điểm khác nhau về việc nên ăn cà chua thế nào, việc ăn sống hay nấu chín tốt hơn, hay có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến để tránh bị ngộ độc?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, cà chua nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu các chất vitamin, nhất là vitamin A. Trung bình 100g cà chua chín đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về lượng vitamin A, B6, C. Ngoài ra, cà chua cũng chứa nhiều các chất vi lượng canxi, sắt, kali, phospho, magne, nickel, coban, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat.
Vị chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày. Về băn khoăn ăn cà chua thế nào cho tốt, nên nấu chín hay có cần thiết bỏ hạt và vỏ khi chế biến, ông cho rằng điều này là sở thích của từng người.
Chúng ta chỉ không nên ăn quả đã dập nát, hư hỏng, không ăn cà chua khi còn xanh, còn việc nấu chín hay dùng trực tiếp đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Phần vỏ cà chua, chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh, giúp ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu… Do vậy, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng được phần vỏ chứ không cần bỏ.
Có nên bỏ hạt và vỏ cà chua khi chế biến? (Ảnh minh hoạ)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho rằng, vỏ cà chua không chứa độc đến mức ăn vào gây ngộ độc. Tuy nhiên, việc ăn phần vỏ có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc trong một số trường hợp, khi quả cà chua bị tồn dư hóa chất bảo quản, ăn sống hoặc chưa kịp rửa dễ bị nhiễm độc hóa chất.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy hạt cà chua gây ngộ độc. Thực tế, từ xưa đến nay mọi người vẫn nấu cả vỏ và hạt để ăn, không có hiện tượng bất thường. Song, hạt cà chua không quá nhiều giá trị dinh dưỡng, khi vào hệ tiêu hóa sẽ khó bị phân hủy, thường sẽ lẫn chất cặn bã đào thải ra ngoài.
Nếu so sánh về dinh dưỡng, ăn cà chua sống sẽ tốt hơn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, đây là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao nên cần cân nhắc việc ăn sống.
Ngoài ra, nhiều người thu hoạch cà chua khi còn xanh, về để chín nhưng khi bổ ra phía trong lõi vẫn còn màu hơi xanh. Loại cà chua này cũng không nên ăn sống, nguy cơ ngộ độc. Tốt nhất, bạn nên mua cà chua ở những nơi uy tín, rửa sạch, nấu chín trước khi ăn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt3 giờ trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuả lê không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một vài cách chọn đơn giản giúp bạn chọn những quả ngon nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc vệ sinh quạt thường xuyên không chỉ giúp không khí trong phòng trở nên trong lành hơn mà còn giúp quạt hoạt động bền bỉ hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc đổ phải xăng dởm, xăng kém chất lượng khiến ô tô gặp nhiều trục trặc bất thường.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTừ lâu, tỏi được xem như một loại gia vị quan trọng. Bên cạnh việc khử mùi, giúp món ăn thơm ngon hơn thì đặt tỏi dưới gối khi gối có nhiều công dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sử dụng nguyên liệu sẵn có trong bếp như bã cà phê, vỏ trứng phơi khô và vỏ chuối là một cách tốt để đảm bảo cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng mà không cần phải dùng đến phân bón hóa học độc hại.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCục nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh nếu không sớm khắc phục có thể khiến máy lạnh bị xuống cấp, thậm chí là hư hỏng nặng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCần số ô tô là nơi rất dễ bám bẩn và cũng là một trong những vị trí có nhiều vi khuẩn phát triển nhất trên xe nhưng đây cũng là vị trí khó làm sạch nên cần có mẹo.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa sứ thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới tuy nhiên cách để hoa nở to, màu sắc rực rỡ thì không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu mua một lúc cả bao gạo lớn 10 – 20kg để ăn dần, bạn cần biết cách bảo quản để gạo không bị mọt tấn công.