- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên cấp đông trứng gà để bảo quản được lâu?
Mua quá nhiều trứng gà, bạn có thể không kịp dùng hết nếu để ở nhiệt độ phòng và ngăn mát tủ lạnh; vậy có nên cấp đông trứng gà để bảo quản được lâu hơn?
Trứng gà là loại thực phẩm có ứng dụng cao trong việc nấu nướng, cần cho nhiều món ăn nên nhiều bà nội trợ đôi khi mua quá nhiều để ăn dần, nhất là khi gặp nguồn trứng gà ngon, sạch.
Có nên cấp đông trứng gà để kéo dài thời gian bảo quản?
Thời gian bảo quản của trứng gà trong tủ lạnh chỉ kéo dài từ 3 đến 5 tuần, sẽ có nhiều quả bị hết hạn nếu bạn mua hàng trăm quả trứng nhưng tốc độ sử dụng sau đó không như hình dung. Vậy có nên cấp đông trứng gà để bảo quản được lâu được nhiều người đặt ra. Câu trả lời là có.
Cấp đông trứng gà là một phương pháp hiệu quả giúp bảo quản trứng lâu hơn, có thể kéo dài lên đến một năm nếu thực hiện đúng cách. Nhiều người gặp tình huống thừa lòng trắng trứng do việc chế biến món ăn chỉ yêu cầu dùng lòng đỏ hoặc ngược lại; phần dư ra đó có thể được bảo quản bằng cách đông lạnh để sử dụng khi cần.
Có thể cấp đông trứng gà để bảo quản lâu hơn (Ảnh: Kristi Cook)
Mặc dù cấp đông trứng mang lại nhiều lợi ích, không phải ai cũng biết cách thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trứng sống không nên được đông lạnh nguyên vỏ. Khi đông lạnh, chất lỏng bên trong sẽ nở ra và có thể làm vỡ vỏ trứng, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó, tốt nhất là tách lòng trắng và lòng đỏ ra trước khi đông lạnh.
Trứng luộc (cứng hoặc mềm) cũng không được khuyến cáo để đông lạnh. Khi rã đông, lòng trắng trứng có thể trở nên dẻo và chảy nước, làm giảm chất lượng món ăn.
Bạn cũng chỉ nên đông lạnh những quả trứng tươi và còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn.
Cách cấp đông trứng gà
Để đông lạnh trứng gà, bạn cần tuân thủ một số hướng dẫn sau để đảm bảo trứng vẫn an toàn:
- Cách cấp đông trứng cả quả: Lòng trắng và lòng đỏ cần được đánh đều với nhau. Đổ hỗn hợp vào một hộp phù hợp với tủ đông. Khi cho trứng sống vào hộp trước khi đông lạnh, hãy chắc chắn để lại khoảng trống không gian cho sự nở ra. Ngoài ra, hãy ghi nhãn tất cả các hộp với ngày tháng, số lượng trứng đã sử dụng để dễ dàng theo dõi.
- Cách đông lạnh lòng trắng trứng: Tách lòng trắng ra và cho vào khay đá hoặc hộp nhỏ, trộn đều lòng trắng, đậy kín và đông lạnh; hãy đông lạnh chúng theo từng lượng nhỏ để nhanh chóng rã đông.
- Cách đông lạnh lòng đỏ trứng: Lòng đỏ yêu cầu quy trình lưu trữ khác do độ đặc của chúng. Nếu để nguyên hình dạng ban đầu, lòng đỏ sẽ bị gel hóa, làm cho chúng không thể sử dụng sau khi đông; do đó, bạn nên thêm một số thành phần bổ sung, đánh đều với trứng để ngăn ngừa hiện tượng gel hóa (lòng đỏ trở nên dính).
Thêm nửa muỗng cà phê muối hoặc 1 - 1,5 muỗng canh đường cho mỗi 240ml trứng sống; sử dụng tùy thuộc vào việc bạn dự định dùng lòng đỏ cho món ngọt hay mặn. Điều này sẽ ngăn chặn sự gel hóa của lòng đỏ. Sử dụng lòng đỏ trong vài tháng để có kết quả tốt nhất.
Trứng sống có thể đông lạnh lên đến 12 tháng, trong khi các món trứng đã nấu chín nên được rã đông và hâm nóng trong vòng 2 đến 3 tháng.
Trứng sống không nên được đông lạnh nguyên vỏ mà nên tách ra để bảo quản (Ảnh: Theslowroasteditalian)
Cách rã đông trứng và sử dụng
Khi cần sử dụng trứng đã đông lạnh, bạn cần rã đông chúng một cách an toàn. Không bao giờ nấu trứng khi vẫn còn đông lạnh. Hãy chuyển trứng từ tủ đông sang tủ lạnh và để qua đêm. Nếu bạn cần nhanh chóng hơn, có thể xả nước lạnh lên hộp trứng. Sử dụng trứng ngay sau khi đã rã đông để đảm bảo chất lượng.
Cả trứng sống và trứng chín nên được nấu chín hoàn toàn đến 71 độ C trước khi ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền từ thực phẩm.
Trứng đông lạnh có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như:
- Trứng xào với phô mai và rau
- Sử dụng trứng trong bữa ăn sáng với món thịt hầm.
- Nướng trứng thành một quiche hoặc frittata.
- Sử dụng trứng để làm đồ nướng như bánh quy, bánh ngọt hoặc bánh nướng xốp.
Đối với các món trứng đã nấu chín, hãy hâm nóng trong lò nướng. Nếu các phần trứng được đông lạnh riêng lẻ, chúng nên được rã đông qua đêm và sau đó hâm nóng trong lò vi sóng.
Tóm lại, cấp đông trứng gà là phương pháp hiệu quả để bảo quản lâu dài và giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Có một số quy tắc cần tuân thủ để đảm bảo an toàn và nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể tận dụng tối đa những lợi ích của trứng đông lạnh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông cần vứt bỏ chiếc sơ mi trắng khi cổ áo ố vàng; những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho áo luôn sạch và khắc phục vết ố.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChàng trai Trung Quốc tận dụng vỏ chai nước khoáng cỡ lớn để trồng ớt, chỉ 5 cây ớt đã cho anh 40kg quả sau 3 tháng, vậy bí quyết là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu mua nhầm sầu riêng bị sượng, bạn không nên vứt bỏ mà nhanh trí xử lý và chế biến thành các món ngon dễ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDung dịch giấm trắng trộn xà phòng có nhiều công dụng trong việc làm sạch những vết bẩn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNồi chiên không dầu được đánh giá có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn không vệ sinh giữa các lần dùng sẽ có nguy cơ làm lây lan vi khuẩn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCô gái trẻ có gần 4 triệu người theo dõi trên TikTok, đã chia sẻ những mẹo giữ an toàn cho chị em và được nhiều người đồng tình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSạc pin ô tô điện tại nhà được cho là thuận tiện hơn và về lâu dài tốn ít chi phí hơn sạc tại trạm công cộng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô nhưng phổ biến nhất vẫn là ngô nếp và ngô ngọt, vậy trong hai loại này, loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLo ngại người sử dụng có thể đối mặt với nguy hiểm, một số nơi trên thế giới đã ra quy định, cấm mọi người đi lại trên thang cuốn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.