Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?

Khi bật điều hòa nhiều người có thói quen đóng hết tất cả các cửa bao gồm cửa ra vào và cửa sổ. Vậy cách làm này có đúng không?

Có khá nhiều gia đình chỉ bật điều hòa vào ban đêm, trước khi đi ngủ rồi nhanh chóng đóng cửa ra vào, cửa sổ để không khí điều hòa không bị thoát ra ngoài qua các khe hở. Nhiều người cho rằng đây là cách hạ nhiệt phòng nhanh nhất nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-1

Khi chúng ta quen với việc đóng cửa ra vào và cửa sổ ngay trước khi bật điều hòa thì tất cả không khí thoát ra từ điều hòa sẽ ngưng tụ trong phòng. Ít ai biết rằng, khi bật điều hòa, nó thực sự thải ra một lượng nhỏ chất ô nhiễm, trong môi trường nhiệt độ thấp, con người không thể cảm nhận được điều đó.

Nếu tinh ý, bạn có thể ngửi thấy mùi tương tự như mùi bùn khi bật điều hòa, thực chất đây là một ít bụi do vách ngăn ép ra. Nếu đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ, bụi không thể thải ra ngoài, và khi ở trong nhà, chúng ta sẽ hít phải bụi hoặc chất ô nhiễm.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-2

3 gợi ý để ngăn bụi bay ra sau khi bật điều hòa

1. Sau khi bật điều hòa 5 phút mới được đóng cửa ra vào và cửa sổ lại. Khi không khí nóng trong phòng bị hơi lạnh ép ra và bụi và chất ô nhiễm cũng phát tán bên ngoài, bạn có thể đóng cửa ra vào và cửa sổ. Nếu bạn cảm thấy tốc độ làm lạnh không đủ nhanh, trước tiên hãy đóng cửa ra vào nhưng để lại cửa sổ.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-3

2. Mọi người đều có thể sử dụng vách ngăn điều hòa. Tốt nhất nên chọn loại có lỗ, điều này sẽ tránh cho không khí điều hòa bị ngưng tụ lại trên vách ngăn và tạo thành những giọt nước nhỏ. Vách ngăn đục lỗ không chỉ có thể đưa gió lạnh xuống, mà còn không trực tiếp thổi vào cơ thể người. Ngoài ra, nó còn đưa lượng gió phù hợp lên trên để giảm khả năng bụi trong điều hòa thổi trực tiếp xuống.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-4

3. Sau một thời gian sử dụng điều hòa, hãy vệ sinh bên trong máy. Mặc dù các loại điều hòa hiện nay đều có chức năng "tự làm sạch" nhưng tốt hơn hết bạn nên mở nắp và vệ sinh bằng tay. Nếu điều hòa lâu ngày không sử dụng, hãy dùng tấm che bụi.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-5

Bụi, mạt, nấm luôn tồn tại trong nhà, hàng ngày với quạt gió điều hòa, nó lan ra cả căn phòng, rồi bạn và gia đình trở thành những chiếc "máy hút bụi di động" khiến bệnh viêm mũi ngày càng thường xuyên hơn.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-6

Mọi người cho rằng bật điều hòa không mở được cửa sổ vì khí lạnh sẽ "thoát" từ đó ra bên ngoài, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và nhiệt độ trong nhà khó đạt được hiệu quả như mong đợi. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi mọi người chỉ quan tâm đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa, mà không nhận ra rằng nó không có khả năng tạo ra oxy.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-7

Đóng cửa ra vào và cửa sổ sẽ chỉ làm cho lượng oxy tiêu thụ ngày càng ít hơn khi thở. Nếu có nhiều người trong phòng sẽ tiếp tục tiêu thụ oxy và tạo ra carbon dioxide. Ở trong môi trường này lâu dễ xảy ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, tức ngực. Vì vậy, khi bật điều hòa, tốt nhất bạn nên mở cửa sổ phù hợp để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-8

Sau khi bật điều hòa, mở cửa sổ đúng cách cũng có thể giúp giảm bớt các khí độc hại trong nhà, chẳng hạn như có người hút thuốc, có người nấu ăn và một số đồ nội thất bằng gỗ, giấy dán tường... sản sinh ra chất formaldehyde mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Cửa ra vào và cửa sổ đóng kín sẽ khiến cơ thể con người hít khí độc này gây hại cho sức khỏe.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-9

Đồng thời, việc mở cửa sổ đúng cách cũng giúp cơ thể giảm bớt tình trạng mất nước. Nhiều người sẽ xuất hiện tình trạng này: bật điều hòa trước khi đi ngủ, ngủ dậy sau một đêm thì khô và ngứa họng, ngạt mũi, hắt hơi… thực chất là do độ ẩm trong nhà thấp, khi điều hòa làm mát không khí trong nhà sẽ thay đổi gây nên hiện tượng khô. Đặt một chậu nước trong phòng, sử dụng máy tạo độ ẩm, hoặc mở cửa sổ một chút khi ngủ điều hòa đều có thể giải quyết được vấn đề này.

Có nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ khi bật điều hòa không?-10

Nếu là ban ngày, tốt nhất nên mở cửa sổ trong 3 giờ để thay đổi tần suất của không khí trong nhà. Nếu cảm thấy việc mở cửa sổ luôn gây phiền hà, bạn có thể chừa một khe nhỏ trên cửa ra vào và cửa sổ để khí lạnh không bị thất thoát quá nhiều, đồng thời có thể thay thế khí trong nhà liên tục nhằm cải thiện chất lượng sống.

Theo An Nhiên - Vietnamnet.vn


điều hòa

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.