- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?
Đun nước sôi để nguội uống trong nhiều ngày là thói quen của rất nhiều gia đình, tuy nhiên thói quen này lại nguy hại hơn chúng ta tưởng rất nhiều.
Đun sôi nước để uống là cách diệt trùng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Uống nước đun sôi để nguội không hề có hại nhưng nếu nước đun sôi để nguội nếu để quá lâu thì lại có vấn đề và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?
Khi đun sôi, nước ký sinh trùng chết đi, phần xác sẽ tồn tại trong nước. Nếu để nguội và uống trong ngày sẽ an toàn. Nhưng nước đó để lâu tới khi nước có hiện tượng nhớt, thiu thì nên bỏ.
Với những nước lấy từ sông, hồ, ao, suối hay nước giếng khoan, giếng đào bình thường do có lượng chất hữu cơ trong thành phần, nên khi đun sôi, các chất này bị phân hủy và dễ bị thiu hơn nước bình thường. Nước này cũng không bảo quản được lâu, có khi chỉ được vài giờ tới nửa ngày.
Với nước đã qua xử lý, thanh lọc như hiện nay, khá sạch sẽ nên đun sôi sẽ để được lâu hơn, và thời gian bảo quản cũng được lâu hơn, thậm chí có thể lên tới 24 giờ.
Nhiều gia đình thường đun nước sôi để nguội tích trữ trong bình thủy tinh, trong bình nhựa để uống ngày qua ngày mà không hề biết rằng nguồn nước này vô cùng độc hại.
Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?
Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc. Lúc này, nước đã bị thiu, thậm chí các chất hữu cơ cũng bị phân giải, chất vô cơ bị lắng xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Con người nếu uống phải loại nước trên sẽ có hại tới sức khỏe, nguy cơ nhiễm bệnh cũng cao hơn.
Vì vậy, nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không để qua đêm quá 8 - 10 tiếng dẫn tới vi khuẩn trong nước sinh sôi gây các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, tàn phá các hệ cơ quan cơ thể.
Bảo quản nước đun sôi đúng cách
Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, khô ráo,thoáng mát và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C hạn chế tối đa sự hình thành vi khuẩn trong môi trường xâm nhập vào nguồn nước.
Luôn đun nước tới nhiệt độ sôi hoàn toàn 100 độ C hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng, không uống nước tái hoặc nước sôi quá già
Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước
Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu, vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại. Và không nên sử dụng khi nước đã quá ba ngày
Tuyệt đối không sử dụng các bình nhựa tái chế đựng nước, đựng nước trong các chai nhựa sẽ càng nguy hiểm
Không để nước đun sôi để nguội qua đêm, đổ chồng nước mới với nước cũ uống ngày ngày qua ngày khác
Thường xuyên vệ sinh, súc xả bình chứa nước, ấm đun sôi nước
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt5 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?