- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cùng là tỏi nhưng bên ngoài lại có củ màu tím và củ màu trắng, làm sao để chọn mà không bị mất tiền oan?
Tỏi là một loại gia vị rất phổ biến và được nhiều người thích ăn, dù dùng làm gia vị hay chế biến thành tỏi ngâm đều rất ngon và bổ dưỡng.
Cùng là tỏi, tại sao lại có tỏi vỏ trắng, tỏi vỏ tím? Sự khác biệt giữa hai loại tỏi này là gì? Những người bạn thích ăn tỏi nhưng không biết cách chọn nó có thể muốn theo dõi bài viết này để tìm hiểu.
1. Sự khác biệt giữa tỏi vỏ tím và tỏi vỏ trắng
Đầu tiên, hương vị là khác nhau. Tỏi vỏ trắng có nhiều nước hơn, tương đối ít cay hơn và giòn hơn. Chúng ta thường dùng nó để ngâm giấm. Ngược lại, nước tỏi tía tương đối ít, hăng hơn tỏi trắng nên thích hợp làm gia vị nấu ăn.
Thứ hai là thành phần dinh dưỡng khác nhau
Tỏi vỏ tím có vỏ ngoài có màu đỏ tím. Loại tỏi này rất giàu anthocyanins- chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể. Mặt khác, hàm lượng allicin trong đó tương đối cao nên có tác dụng kháng khuẩn tốt. Hàm lượng allicin trong tỏi cao nên có vị cay nồng.
Tỏi vỏ trắng có màu trắng từ trong ra ngoài. Loại tỏi này không có anthocyanin và hàm lượng allicin tương đối thấp. Với những bạn thích ăn tỏi ngâm giấm thì hãy dùng tỏi trắng. Nói chung, giá trị dinh dưỡng của tỏi vỏ tím cao hơn tỏi vỏ trắng. Đương nhiên, giá tỏi vỏ tím cũng cao hơn tỏi vỏ trắng.
Cuối cùng, cách bảo quản của hai loại tỏi cũng có sự khác biệt.
Vỏ của tỏi trắng mỏng hơn nên khả năng bảo quản kém hơn, chúng ta cần cho tỏi vào túi giữ tươi và bảo quản trong tủ lạnh. Còn tỏi tía thường được đặt ở nơi khô ráo và thoáng gió. Không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và không cần bảo quản trong tủ lạnh.
2. Mẹo chọn tỏi chất lượng
Nhìn hình dáng: Chọn thân hình càng tròn càng tốt, không chọn củ có khe hở, tép tỏi tốt có độ cong rõ ràng, đầy đặn.
Nhìn vào đầu tỏi: Từ đầu tỏi sẽ mọc ra những chồi mới, nếu những chồi mới xuất hiện thì không nên mua vì hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm đi.
Nhìn vào củ tỏi: một số củ tỏi có rễ, một số củ tỏi thì không. Tỏi không rễ có xu hướng mất độ ẩm, tỏi nhỏ, dễ bị teo và mềm. Tỏi còn rễ khó bị ẩm nên dễ bảo quản hơn. Vì vậy, chúng ta nên mua củ tỏi có rễ.
Cảm giác sờ vào: Tỏi tươi có nhiều nước hơn, khi sờ vào có cảm giác chắc hơn. Nếu bóp mà thấy tỏi bị mềm, có nghĩa là thời gian bảo quản quá lâu, hàm lượng nước đã bị giảm sút, mùi vị cũng dở hơn, khi mua về nhà không bảo quản được lâu. Tỏi thường bắt đầu hư từ trên xuống, nếu sau khi bóp mà vết lõm chìm xuống nghĩa là tỏi không ngon.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.