Đây là 5 cách đuổi muỗi khi trời nồm không cần dùng hóa chất nhưng rất hiệu quả

Những ngày trời nồm, ẩm ướt là thời điểm thuận lợi để muỗi phát triển và lây lan dịch bệnh, chính vì vậy diệt trừ muỗi thực sự rất cần thiết.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ Y tế,  muỗi phát sinh ở những khu vực vũng nước đọng, vật chứa nước mưa, bụi rậm, hàng rào xung quanh nhà, hệ thống cống rãnh, nơi ẩm ướt, các vùng đầm lầy, ao hồ, sông suối...

Trong khi muỗi đực chỉ ăn nhựa cây, hoa trái thì muỗi cái lại là tác nhân gây bệnh. Muỗi cái hút máu động vật và con người để cung cấp protein cho quá trình sinh sản. Mỗi chu kỳ sinh sản của muỗi có từ 100-200 trứng. Số trứng này gặp khí hậu ấm áp sẽ phát triển thành lăng quăng hay bọ gây, sau đó phát triển thành muỗi.

Đây là 5 cách đuổi muỗi khi trời nồm không cần dùng hóa chất nhưng rất hiệu quả-1Cách đuổi muỗi không sử dụng hóa chất

Loại bỏ điểm sinh sản của muỗi

Ngoài việc tiêu diệt muỗi và đuổi muỗi trong nhà bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi như xô chậu, thùng, hộp cũ, máng dẫn nước, hòn non bộ trong nhà nếu có, vũng nước đọng… Đây là những nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi nảy nở, do đó loại bỏ những thứ này là cách tiêu diệt muỗi hiệu quả nhất.

Sử dụng vỏ cam, quýt

Trong vỏ bưởi, cam quýt chứa rất nhiều tinh dầu nên có công dụng diệt muỗi khá hiệu quả. Để xua đuổi muỗi, bạn chỉ cần đem những vỏ bưởi, cam quýt phơi khô, sau đó mang chúng vào góc phòng nơi có nhiều muỗi và đốt. Khói từ vỏ vừa đốt sẽ khiến muỗi cảm thấy khó chịu mà bay đi. Đồng thời hương thơm từ vỏ bưởi, cam quýt còn làm cho phòng bạn có mùi thơm dễ chịu, thoải mái hơn.

Trồng các loại cây đuổi muỗi

Đây là 5 cách đuổi muỗi khi trời nồm không cần dùng hóa chất nhưng rất hiệu quả-2Những loại cây như húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, sả... đều có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng chúng xung quanh nhà, vừa có thể hái để nấu ăn vừa có tác dụng đuổi muỗi.

Trong đó, sả được xem như loài cây đuổi muỗi hiệu quả nhất. Bạn có thể trồng sả ở chậu nhỏ để trước sân hoặc cũng có thể cắm củ sả vào một bình đựng hoặc ly có một ít nước và thường xuyên thay nước cho chúng.

Dùng nước đường pha xà phòng

Đặc tính của muỗi là rất thích những đồ có hương vị ngọt, để tiêu diệt muỗi một cách hiệu quả bạn chỉ cần một chút đường pha cùng xà phòng hoặc nước rửa bát hoặc bia, lắc qua vài lần cho đường bám vào thành chậu. Đặt chậu ở nơi ẩm thấp để dụ muỗi. Khi có mùi đường, muỗi sẽ bay vào đẻ trứng và bị dung dịch xà phòng tiêu diệt, không còn sinh sôi được nữa.

Dùng vợt muỗi

Đây là cách diệt muỗi thông dụng nhất mà nhiều gia đình đang áp dụng. Thời tiết ấm áp, muỗi thường xuất hiện nhiều. Lúc này dùng vợt muỗi để diệt muỗi ẩn nấp ở các vị trí như khe tủ, gầm giường, gầm ghế…  để tránh bị muỗi đốt là rất cần thiết.

Theo Giadinh.net.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.net.vn/o/day-la-5-cach-duoi-muoi-khi-troi-nom-khong-can-dung-hoa-chat-nhung-rat-hieu-qua-20210311114633884.htm

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.