- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là lý do tại sao rau cải phải được cắt nhỏ 40-45 phút trước khi nấu
Bằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải Brussels mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng có đặc tính chống ung thư, hàm lượng chất xơ cao cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách chúng ta chế biến những loại rau này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng của chúng. Do đó việc cắt nhỏ rau họ cải 40-45 phút trước khi nấu có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Thái rau nhỏ trước 40-45 phút trước khi nấu sẽ tăng sản xuất sulforaphane lên tới ba lần, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Vì sao nên cắt nhỏ rau họ cải 40 phút trước khi nấu?
Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, hợp chất chuyển hóa thành các hoạt chất sinh học được gọi là isothiocyanates khi rau được cắt nhỏ hoặc nhai. Isothiocyanates, chẳng hạn như sulforaphane, được biết đến với đặc tính chống ung thư và chống viêm mạnh mẽ. Enzym myrosinase chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển đổi này, nhưng nó thường bị phá hủy trong quá trình nấu.
Tối đa hóa sản xuất sulforaphane
Khi bạn cắt rau họ cải, enzyme myrosinase tiếp xúc với glucosinolates, bắt đầu quá trình chuyển đổi thành sulforaphane.
Để rau đã cắt nhỏ trong 40-45 phút trước khi nấu nhằm giúp enzyme có đủ thời gian hoàn thành quá trình chuyển đổi này. Bởi nếu bạn nấu rau ngay sau khi cắt nhỏ có thể vô hiệu hóa myrosinase, làm giảm đáng kể việc hình thành isothiocyanate có lợi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho phép thời gian nghỉ ngơi này có thể làm tăng sản xuất sulforaphane lên tới ba lần so với nấu ngay sau khi cắt nhỏ. Sulforaphane đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Rau họ cải mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Lời khuyên khi chế biến rau họ cải
Dưới đây là một số lời khuyên trong việc chế biến rau họ cải:
- Cắt nhỏ các loại rau họ cải là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Để như vậy trong 40-45 phút để sulforaphane hình thành.
- Rau càng cắt nhỏ thì diện tích bề mặt tiếp xúc càng nhiều, tăng cường hoạt động của enzyme và tăng sản xuất sulforaphane.
- Để tăng thêm lượng sulforaphane hấp thụ, hãy cân nhắc bổ sung một số loại rau họ cải sống vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như món salad.
Phương pháp nấu ăn để bảo vệ sức khỏe
Dưới đây là một số phương pháp nấu ăn giúp duy trì lợi ích của các loại rau họ cải:
Hấp: Hấp rau tối đa 5 phút là cách tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng và kích hoạt sulforaphane.
Xào: Xào nhẹ nhằm bảo quản enzym myrosinase, đặc biệt nếu bạn thêm hạt mù tạt hoặc cải ngựa, những loại hạt có chứa myrosinase sẽ giúp tăng cường sản xuất sulforaphane hơn nữa.
Bằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác. Bước đơn giản nhưng hiệu quả này góp phần tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc khai thác các lợi ích sức khỏe của các loại rau họ cải, góp phần tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Theo VOV
-
Mẹo vặt8 giờ trướcTrong khi các loại hóa chất giúp khử thuốc trừ sâu trên rau quả trở nên đắt đỏ, vẫn còn nhiều cách tự nhiên khác an toàn và hiệu quả không kém.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcHoa quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số có thể mang dư lượng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người khuyên nên thực hiện theo 3 bước này để tiết kiệm điện năng cho điều hòa.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNếu muốn tiết kiệm tiền điện một cách đáng kể vào mùa nóng, bạn nên làm việc này sau khi tắt điều hòa và sẽ thấy sự khác biệt khi nhận hóa đơn tháng tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHiện nay, hầu hết các dòng điều hòa đều được trang bị chế độ này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrứng gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt nhưng không phải quả trứng nào cũng đảm bảo chất lượng và an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải miếng thịt lợn nào cũng đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuan sát vỏ ngoài, kiểm tra độ chín và tươi... là những kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ bạn cần biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBên cạnh mẹo gõ đã rất quen thuộc, người dùng có thể nhìn vào những chi tiết trên quả để chọn được dưa hấu ngon cho gia đình vào mùa hè này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc giữ rau được tươi xanh ngay cả vào những ngày hè nắng nóng không khó như nhiều người nghĩ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDao, muỗng, đồ dùng nhà bếp bằng kim loại dùng lâu thường hay bị rỉ sét trông không thẩm mỹ, lại mất vệ sinh. Hãy áp dụng những cách sau để làm sạch chúng.