- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là lý do tại sao rau cải phải được cắt nhỏ 40-45 phút trước khi nấu
Bằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải Brussels mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng có đặc tính chống ung thư, hàm lượng chất xơ cao cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách chúng ta chế biến những loại rau này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng của chúng. Do đó việc cắt nhỏ rau họ cải 40-45 phút trước khi nấu có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Thái rau nhỏ trước 40-45 phút trước khi nấu sẽ tăng sản xuất sulforaphane lên tới ba lần, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Vì sao nên cắt nhỏ rau họ cải 40 phút trước khi nấu?
Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, hợp chất chuyển hóa thành các hoạt chất sinh học được gọi là isothiocyanates khi rau được cắt nhỏ hoặc nhai. Isothiocyanates, chẳng hạn như sulforaphane, được biết đến với đặc tính chống ung thư và chống viêm mạnh mẽ. Enzym myrosinase chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển đổi này, nhưng nó thường bị phá hủy trong quá trình nấu.
Tối đa hóa sản xuất sulforaphane
Khi bạn cắt rau họ cải, enzyme myrosinase tiếp xúc với glucosinolates, bắt đầu quá trình chuyển đổi thành sulforaphane.
Để rau đã cắt nhỏ trong 40-45 phút trước khi nấu nhằm giúp enzyme có đủ thời gian hoàn thành quá trình chuyển đổi này. Bởi nếu bạn nấu rau ngay sau khi cắt nhỏ có thể vô hiệu hóa myrosinase, làm giảm đáng kể việc hình thành isothiocyanate có lợi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho phép thời gian nghỉ ngơi này có thể làm tăng sản xuất sulforaphane lên tới ba lần so với nấu ngay sau khi cắt nhỏ. Sulforaphane đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Rau họ cải mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Lời khuyên khi chế biến rau họ cải
Dưới đây là một số lời khuyên trong việc chế biến rau họ cải:
- Cắt nhỏ các loại rau họ cải là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Để như vậy trong 40-45 phút để sulforaphane hình thành.
- Rau càng cắt nhỏ thì diện tích bề mặt tiếp xúc càng nhiều, tăng cường hoạt động của enzyme và tăng sản xuất sulforaphane.
- Để tăng thêm lượng sulforaphane hấp thụ, hãy cân nhắc bổ sung một số loại rau họ cải sống vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như món salad.
Phương pháp nấu ăn để bảo vệ sức khỏe
Dưới đây là một số phương pháp nấu ăn giúp duy trì lợi ích của các loại rau họ cải:
Hấp: Hấp rau tối đa 5 phút là cách tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng và kích hoạt sulforaphane.
Xào: Xào nhẹ nhằm bảo quản enzym myrosinase, đặc biệt nếu bạn thêm hạt mù tạt hoặc cải ngựa, những loại hạt có chứa myrosinase sẽ giúp tăng cường sản xuất sulforaphane hơn nữa.
Bằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác. Bước đơn giản nhưng hiệu quả này góp phần tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc khai thác các lợi ích sức khỏe của các loại rau họ cải, góp phần tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Theo VOV
-
Mẹo vặt3 phút trướcHầu hết mọi người dùng giấy bạc theo cảm tính, truyền miệng mà không biết nếu dùng sai cách có thể gây hại lớn tới sức khỏe.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcSố đông nghĩ rằng mình đã dọn sạch sẽ, nhưng hóa ra chúng ta đã bỏ sót một khu vực quan trọng.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcBiết cách tận dụng những bí quyết sau đây, nhiều gia đình đã giảm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcVới những mẹo đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể "thuần phục" chiếc nắp chai cứng đầu mà không cần đến bất kỳ dụng cụ nào.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcBột giặt không chỉ giúp giặt sạch quần áo, chăn màn mà còn là loại "vũ khí" diệt sâu bọ cực kỳ hiệu quả mà có thể bạn chưa biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất nhiều người mắc phải lầm tưởng gây tốn tiền điện này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrên iOS 17, Apple đã âm thầm tích hợp một tính năng ẩn có tên là Screen Distance để bảo vệ đôi mắt người dùng iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCho giày vào ngăn đá tủ lạnh - nghe thật khó hiểu và có vẻ ngớ ngẩn nhưng công dụng của mẹo vặt này sẽ khiến bạn rất bất ngờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVị trí đặt quạt cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị và cả sức khỏe người dùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn có thể áp dụng nhiều mẹo hay đánh bóng giày da mà không cần xi, bằng cách dùng một số nguyên liệu khác như vỏ chuối chín, sữa tươi, khoai tây...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây bạn có thể nhận biết được rau có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGioăng cao su là bộ phận quan trọng nhưng dễ bị bỏ quên khi vệ sinh máy giặt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm sạch quần áo, làm cách nào để tẩy vết bẩn ở đó?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng điều hòa đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi này.