- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tôm sống mua về đem ngâm trong thứ nước này rồi bỏ tủ lạnh, để cả tháng vẫn ngọt thịt, không đen đầu
Để bảo quản tôm tươi, bạn cần có những bí kíp nho nhỏ. Tôm mua về không nên bỏ ngay vào tủ lạnh mà cần được sơ chế qua.
Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Ngày nay, nhiều người có thói quen mua một lượng tôm nhất định về và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Khi muốn nấu chỉ cần lấy tôm ra rã đông là chế biến được, không mất công đi chợ mua nhiều lần. Tuy nhiên, việc bảo quản tôm trong tủ lạnh không dễ. Nếu không biết cách làm, tôm sẽ bị đen đầu, không còn hương vị tươi ngon như ban đầu.
Để bảo quản tôm được lâu mà vẫn giữ được sự tươi ngon như lúc mới mua, bạn cần có những bí quyết nhất định.
Bảo quản tôm tươi bằng bia
Tôm sau khi mua về hãy cắt bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm. Phần đầu và bỏ có thể giữ lại, cấp đông để sử dụng sau (phần này dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún... sẽ giúp nước dùng có vị ngọt tự nhiên).
Cho tôm vào tô lớn và đổ bia vào để rửa sạch tôm. Sau khi rửa bằng bia, bạn không cần rửa lại tôm bằng nước mà chỉ cần lấy khăn giấy hoặc khăn vải sạch để thấm hết phần nước dính trên tôm là được. Chia tôm vào các hộp nhỏ với lượng vừa đủ dùng cho một bữa ăn, đậy nắp kín và bỏ vào ngăn đông để bảo quản. Với cách này, bạn có thể giữ tôm tươi ngon, không bị thay đổi hương vị trong cả tháng.
Bảo quản tôm tươi với muối
Cách bảo quản tôm này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch tôm, cắt bớt phần râu dài của tôm cho gọn. Cho tôm vào hộp và thêm một ít muối hạt. Đậy nắp hộp lại và lắc đều để muối phủ bên ngoài vỏ tôm. Xếp lại tôm cho gọn gàng rồi đậy nắp hộp và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần bỏ tôm ra rã đông là được.
Bảo quản tôm với đường
Tôm mua về rửa sạch và thấm khô nước. Sau đó, xếp tôm vào hộp rồi rải một ít đường lên trên. Cứ một lớp tôm lại rải một lớp đường. Đậy nắp hộp tôm và bỏ vào tủ lạnh.
Cách này sẽ giúp tôm không bị mất nước và chuyển màu đen, giữ cho tôm được tươi ngon.
Bảo quản tôm tươi với nước
Tôm mua về rửa sạch và chia thành từng phần đủ cho một bữa ăn vào các hộp nhỏ. Cho nước sạch vào hộp cho ngập tôm rồi đậy nắp lại. Cho các hộp tôm này vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với cách này, tôm cấp đông sẽ ít bị đen, giúp kéo dài độ tươi ngon của tôm trong vòng vài tháng và mùi tanh của tôm cũng không lan ra làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ.
Thay vỉ sử dụng hộp có nắp đậy, bạn cũng có thể tận dụng những chai nhựa đựng nước cỡ vừa để bảo quản tôm. Bỏ từng con tôm vào trong chai nhựa sạch rồi đổ nước vào trong. Vặn nắp chai lại vào bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy chai tôm ra xả nước cho đá tan. Dùng dao hoặc kéo cắt vỏ chai để lấy tôm ra ngoài. Bạn nên sử dụng chai có kích thước vừa phải, vừa đủ đựng lượng tôm cho một bữa ăn là được.
Rã đông tôm
Để cấp đông tôm, bạn nên chia tôm thành lượng vừa dùng cho một bữa rồi bỏ vào hộp. Làm như vậy sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và không làm ảnh hưởng đến lượng tôm còn lại chưa cần chế biến đến. Trước khi nấu, bạn có thể bỏ tôm từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc lâu hơn để tôm rã đông từ từ.
Nếu cần gấp, bạn có thể để tôm ở bên ngoài để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn hoặc xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để đá tan nhanh. Lưu ý, với cách rã đông này, khi tôm đã tan đá thì nên đem đi chế biến ngay vì để lâu sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm.
Theo thoibaovhnt
-
Mẹo vặt9 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt13 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.