- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù chiên rán món gì, cứ cho 1 thìa bột này vào chảo, không bị bắn dầu mỡ, đồ ăn vàng ruộm, giòn tan
Việc cho loại bột vào chảo dầu trước khi chiên rán mang lại lợi ích đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Thấm khô thực phẩm trước khi cho vào chảo rán
Theo vật lý, nước có khói lượng riêng lớn hơn dầu nhưng dầu lại sôi ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của nước. Do đó, khi chảo dầu đang nóng, nếu bạn cho thực phẩm bị dính nước vào thì các giọt nước tiếp xúc với dầu nóng sẽ lập tức bông hơi và đẩy phần bên trên của giọt nước chưa tiếp xúc với dầu lên trên, tạo tiếng nổ và kéo theo dầu nóng văng ra ngoài. Dầu bắn ra ngoài sẽ khiến căn bếp bị bẩn, mất công dọn dẹp và cũng làm người nấu dễ bị bỏng.
Do đó, cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng dầu mỡ bắn lên trong quá tình chiên rán chính là thấm khô thực phẩm. Bạn có thể để thực phẩm ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm thật khô nước trên bề mặt thực phẩm rồi mới bỏ vào chảo dầu nóng.
Với các món sử dụng phần vỏ bên ngoài là lá tươi như chả lá lốt, bạn cần lau khô phần lá rồi mới đem gói thịt và bỏ vào chảo rán.
Sử dụng bột chiên
Để hạn chế tình trạng bắn dầu trong khi chiên rán, bạn có thể sử dụng bột chiên giòn, bột mì hoặc bột bắp.
Bạn có thể phủ một lớp bột mỏng lên bề mặt thực phẩm. Bột sẽ hút bớt nước có trong thực phẩm và làm cho việc chiên rán được dễ dàng hơn. Một lớp bột mỏng cũng giúp thực phẩm được vàng giòn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho 1-2 thìa bột vào chảo dầu, dùng đũa đều cho bột lan ra khắp lòng chảo rồi mới bỏ thực phẩm vào chiên rán. Cách này cũng giúp ngăn tình trạng bắn dầu rất tốt.
Sử dụng mỡ lợn để chiên rán
Mỡ lợn rất thích hợp để dùng trong các món chiên rán. Mức nhiệt độ lý tưởng để thực phẩm chín và có hương vị thơm ngon là mức 160-205 độ C. Mỡ lợn có thể đạt được mức nhiệt độ này mà không bị oxy hóa, biến đổi chất, vẫn duy trì được dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
Dùng muối
Muối có đặc tính hấp thụ nước. Vì vậy, khi dầu ăn sôi, bạn có thể cho một chút muối vào chảo rồi đảo đều, chờ muối tan thì bỏ thực phẩm vào chiên rán như bình thường. Muối sẽ hút nước và tạo tành dung dịch nước muối. Nước muối có nhiệt độ sôi lớn hơn nước. Vì vậy, thêm muối vào chảo dầu làm giảm độ chênh lệch nhiệt độ sôi giữa dầu và nước, tránh được tình trạng bắn dầu.
Dùng gừng
Gừng chứa tinh dầu có thể kết hợp với mỡ tạo ra một lớp màng trơn trên bề mặt chảo, làm giảm tình trạng thực phẩm dính chảo, hạn chế bắn dầu.
Bạn chỉ cần cắt một lát gừng tươi mỏng. Dùng miếng gừng chà khắp lòng chảo đang nóng trong 1-2 phút. Gắp miếng gừng ra và đổ dầu vào để làm nóng rồi chiên rán như thông thường là được.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.