- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưa hấu để tủ lạnh qua đêm có thực sự nguy hiểm?
Đã có một số người nhập viện sau khi ăn dưa hấu đã cắt, để tủ lạnh qua đêm, vậy dưa hấu để qua đêm có thực sự nguy hiểm và nguy hiểm đến đâu?
Mới đây, tại Ôn Châu, Trung Quốc xảy ra trường hợp một người đàn ông bị đau bụng, tiêu chảy và sốt cao sau khi ăn dưa hấu để tủ lạnh qua đêm. Khi đến bệnh viện khám, bác sỹ cho biết bệnh nhân bị viêm dạ dày - ruột cấp tính, món dưa hấu chính là nguyên nhân.
Vậy dưa hấu để qua đêm có thực sự nguy hiểm? Trên thực tế, ngoài trường hợp trên cũng có khá nhiều người phải nhập viện vì ăn dưa hấu.
Dưa hấu dễ bị nhiễm khuẩn nếu để qua đêm. (Ảnh: Toutitao)
Cuối tháng 7 năm 2023, một gia đình ở Cát Lâm, Trung Quốc đã lấy nửa quả dưa hấu trong tủ lạnh ra ăn. Họ cảm thấy dưa có vị đắng và sau đó xuất hiện triệu chứng buồn nôn nên đến bệnh viện khám. Bác sỹ chẩn đoán họ bị viêm dạ dày do ngộ độc thực phẩm từ món dưa hấu để qua đêm.
Vào năm 2002, một gia đình ở Tây An cũng nhập viện do ăn dưa để tủ lạnh qua đêm.
Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc từng thực hiện các thí nghiệm và phát hiện ra rằng số lượng vi khuẩn trong dưa hấu để qua đêm thực sự đáng kinh ngạc.
Thí nghiệm của CCTV. (Ảnh: Toutitao)
Để xác minh hàm lượng vi khuẩn trong dưa hấu qua đêm, CCTV đã tiến hành thí nghiệm trên 4 nhóm. Nhóm A mua nửa quả dưa hấu đã cắt sẵn ở quầy bán dưa, sau đó cắt làm đôi, bọc một nửa bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong tủ lạnh.
Nhóm B mua nửa quả dưa hấu cắt đôi, dùng thìa ăn một ít rồi bọc trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
Nhóm C dùng dao và thớt nấu ăn thông thường, rửa sạch rồi cắt dưa hấu, sau đó bọc dưa trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. Nhóm D dùng dao và thớt chuyên dụng để cắt dưa hấu, sau đó bọc trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, nhóm thí nghiệm cũng mua một quả dưa hấu về kiểm chứng để đảm bảo một quả dưa hấu không có vi khuẩn.
Sau khi 4 nhóm dưa hấu được để trong tủ lạnh từ 18 đến 24 giờ, chúng được lấy ra phân tích. Kết quả cho thấy dưa hấu nhóm A chứa 160 vi khuẩn trên 25gr, nhóm B có 1.600 vi khuẩn trên 25gr, nhóm C có 8.400 vi khuẩn trên 25gr và nhóm D chỉ có 45 vi khuẩn trên 25gr.
Dưa hấu nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất hại cho sức khỏe. (Ảnh Toutitao)
Điều đó cho thấy, nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn có trong dưa hấu, như không khí, dao và vi khuẩn đường miệng.
Một số quả dưa hấu ở các quầy trái cây đã được cắt sẵn và chúng ta không biết chúng được cắt từ bao giờ. Chúng có thể đã tiếp xúc với không khí trong một thời gian đáng kể và có lượng vi khuẩn nhất định trên bề mặt. Nếu để lâu, vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển, sinh sôi. Dưa hấu nhóm A sau khi mua về không ăn ngay, bị để một thời gian rồi cho vào tủ lạnh nên số lượng vi khuẩn hơi cao.
Với nhóm B, miệng của chúng ta là nơi chứa vi khuẩn. Khi ta ăn dưa hấu bằng thìa, vi khuẩn trong miệng sẽ truyền qua thìa sang dưa hấu. Nếu bạn để dưa hấu đã ăn theo cách này vào tủ lạnh thì chắc chắn sẽ có nhiều vi khuẩn hơn. Đây là lý do khiến số lượng vi khuẩn nhóm B cao.
Với nhóm C, thớt thường dùng để cắt, thái thịt cũng chứa vi khuẩn khá lớn nếu không được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng, lượng vi khuẩn trên dao cũng đáng kể. Do đó số lượng vi khuẩn trong nhóm C lên tới 8.400.
Dưa hấu có thể lây nhiễm vi khuẩn từ dụng cụ cắt thái. (Ảnh Toutitao)
Nhóm D sử dụng thớt và dao chuyên dụng cho rau củ quả khi cắt dưa hấu. Dao và thớt đã được làm sạch nên số lượng vi khuẩn rất thấp. Tuy nhiên, dao dùng để cắt dưa và màng bọc thực phẩm cũng có một lượng vi khuẩn nhất định.
Có thể thấy, khi ăn dưa hấu để qua đêm, chúng ta đưa vào cơ thể một số vi khuẩn, lượng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách chúng ta mua, sử dụng và bảo quản. Sau khi được đưa vào tủ lạnh, dưa hấu có thể tiếp nhận thêm lượng vi khuẩn salmonella, shigella, listeria... Bản thân dưa hấu chứa đường fructose, glucose và các chất dinh dưỡng khác nên vi khuẩn dễ dàng phát triển và nhân lên.
Trữ dưa hấu kiểu này rất mất vệ sinh. (Ảnh: Toutitao)
Nguy cơ sức khỏe từ dưa hấu để qua đêm là có thật. Vậy bảo quản dưa hấu thế nào mới đúng? Sau đây là một số gợi ý:
- Rửa sạch dao và thớt; tốt nhất bạn nên sử dụng dao và thớt chuyên dùng cho trái cây và rau quả.
- Không nên ăn dưa hấu đã để ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ.
- Sau khi cắt dưa hấu, hãy bọc ngay vào màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
- Nên để dưa hấu vào ngăn bảo quản trái cây của tủ lạnh để tránh lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác.
- Trước khi ăn dưa hấu để lạnh, tốt nhất bạn nên cắt bỏ một lớp trên bề mặt dưa.
Dưa hấu để trong tủ lạnh lâu ngày rất có thể sẽ chứa vi khuẩn nguy hiểm; ngay cả khi bạn đã cắt bỏ lớp ngoài thì vẫn không an toàn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt7 giờ trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.