- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng rửa thớt bằng xà phòng, với mẹo nhỏ này bạn có thể làm sạch mà dùng lâu không bị ẩm mốc
Thớt được dùng hàng ngày để thái thực phẩm. Nếu thớt bẩn không được vệ sinh sạch sẽ thì khi chúng ta sử dụng, một số thứ sẽ dễ dàng bám vào thức ăn, rất mất vệ sinh.
Thớt sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt của một số vết bẩn rất dễ bám vào, khó làm sạch. Đặc biệt là các vết cắt trên thớt rất dễ ẩn chứa chất bẩn. Nếu thớt để ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ thì rất dễ bị nấm mốc tấn công. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp nhỏ để làm sạch thớt một cách dễ dàng.
1. Dùng nước nóng, bột mì, muối ăn và giấm trắng
Trước hết, chúng ta mở vòi nước nóng, rửa sạch thớt. Sau khi thớt được rửa bằng nước nóng, một số vết bẩn trên bề mặt thớt sẽ được làm sạch. Nhiệt độ tương đối cao nên có thể hòa tan một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Tiếp theo, bạn lấy một ít bột mì rắc lên bề mặt thớt. Bột mì có tác dụng hút ẩm tốt, sau khi sử dụng lâu ngày thớt sẽ xuất hiện nhiều vết cắt trên bề mặt, còn bên trong những vết cắt này, rất dễ giấu vết bẩn, chúng ta có thể dùng bột mì để thấm một số vết bẩn ở các kẽ hở.
Sau đó, chúng ta rắc một ít muối ăn lên thớt. Muối ăn có dạng hạt, khi chúng ta làm sạch thớt, nó có thể làm tăng ma sát, ngay cả vết bẩn ở một số khe hở nhỏ cũng có thể làm sạch được.
Chúng ta đổ một ít giấm trắng vào ngâm khoảng 5 phút để giấm trắng ngấm vào các bề mặt thớt. Giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm và làm sạch một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Sau năm phút, chúng ta lấy cọ thép ra lau. Nếu thớt ở nhà bị ố đen không nghiêm trọng, hoặc bề mặt tương đối sạch, bạn cũng có thể dùng miếng giẻ rửa bát hoặc bàn chải để cọ rửa.
Sau đó, chúng ta đặt thớt dưới vòi nước, tráng qua nước nóng và rửa sạch một số chất cặn bã trên bề mặt. Lúc này, bạn sẽ thấy chiếc thớt đã được rửa rất sạch sẽ.
Sau khi thớt được rửa sạch, cách chúng ta bảo quản thớt cũng quan trọng không kém. Nên đặt thớt thẳng đứng, hoặc treo lên, phơi khô nơi thoáng gió. Không được đặt thớt thớt phơi nắng vì dễ bị nứt. Ngoài ra, mỗi lần vệ sinh thớt chúng ta nên kịp thời lọc bớt hơi ẩm trên bề mặt thớt, nếu không kịp thời làm khô hơi ẩm trên bề mặt thì thớt rất dễ bị ẩm mốc. Nếu được bảo quản trong môi trường phù hợp, thớt ở nhà sẽ không bị mốc, nứt dù sử dụng bao lâu.
2. Dùng chanh và muối
Đây là một những cách hiệu quả và an toàn nhất.
Cắt chanh làm đôi vắt lấy nước cốt hoặc bạn có thể chà xát trực tiếp lên thớt. Sau đó rắc muối vào vùng nước chanh hoặc với những thớt có bề mặt nhẵn, bạn có thể dùng bột nở thay cho muối. Dùng miếng chanh đã cắt để chà sát trên bền mặt thớt theo hình tròn, cho muối được hào tan vào chanh để làm sạch thớt. Chú ý chà kỹ ở những nơi có vết bẩn, ố. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô hoặc giấy để thấp hết nước trên bề mặt thớt.
3. Dùng oxy già
Các dung dịch có tính oxy hoá mạnh và khử trùng hiệu quả như oxy già có thể giúp bạn vệ sinh thớt sạch sẽ, nhất là với những thớt dùng cắt thịt sống. Với cách này, bạn hãy lau qua thớt với giấm trước, sau đó dùng khăn lau thớt thêm lần nữa với oxy già. Cuối cùng, bạn rửa sạch thớt lại là xong.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"