4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc

Khoai tây không chỉ là loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích mà ngay cả nước ngâm khoai tây cũng có giá trị rất lớn.

Khoai tây là loại thực phẩm quá quen thuộc với chị em nội trợ. Chúng rất ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon yêu thích cho mọi người như: canh khoai tây, khoai tây xào, khoai tây chiên…

Trước khi đem đi chế biến, chúng ta thường ngâm khoai tây với nước. Nếu khoai tây sau khi gọt vỏ không ngâm trong nước ngay thì khi để ở ngoài, lớp tinh bột trên bề mặt sẽ phản ứng với không khí và ánh sáng khiến khoai bị thâm đen. Sau khi ngâm xong, bạn sẽ làm gì với nước ngâm khoai tây này? Nhiều người sẽ đổ bỏ nước này đi, tuy nhiên, nếu biết những công dụng dưới đây, bạn sẽ thấy tiếc hùi hụi vì đã lãng phí loại nước “vô giá” này đấy. 

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-1

Dưới đây là một vài tác dụng thần kỳ của nước ngâm khoai tây

Công dụng đầu tiên: Tưới cây

Chúng ta có thể dùng nước ngâm khoai tây để tưới hoa và cây cối trong nhà. Vì khoai tây có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng như tinh bột, các loại vitamin và khoáng chất (kali, sắt, phốt pho, v.v.), nên nước ngâm khoai tây cũng có chứa hàm lượng nhất định các chất trên. Khi chúng ta dùng nước này để tưới cây sẽ giúp cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, từ đó có thể làm cho cây cối tươi tốt hơn, nâng cao năng suất và giúp chúng ta tiết kiệm một khoản nhỏ mua phân bón hóa học.

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-2

Công dụng thứ 2: Rửa bát

Chúng ta cũng có thể dùng loại nước này để rửa bát đĩa. Vì trong nước ngâm khoai tây có chứa tinh bột, dùng nước này rửa bát đĩa có thể tẩy sạch vết dầu mỡ trên bát rất hiệu quả, vừa an toàn lại đỡ tốn tiền mua nước rửa bát. 

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-34 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-4

Cần lưu ý là nước ngâm khoai tây dù có khả năng hấp thụ dầu mỡ nhưng chỉ nên áp dụng khi bát đĩa dính ít dầu mỡ. Còn đối với bát đĩa dính nhiều dầu mỡ và có số lượng nhiều thì bạn vẫn nên dùng nước tẩy rửa để đem lại hiệu quả cao nhất.

Công dụng thứ 3: Lau nhà

Bạn cũng có thể đổ nước ngâm khoai tây xuống sàn nhà, sau đó lấy cây lau nhà ra để lau. Vì có chứa tinh bột nên loại nước này có khả năng hấp thụ vết dầu hiệu quả. Khi dùng để lau vết dầu trên sàn nhà bếp sẽ có hiệu quả rất tốt. Bạn có thể quan sát thấy, sàn nhà sau khi lau nhìn trông sáng sủa, sạch sẽ hơn rất nhiều.

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-54 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-6

Công dụng thứ 4: Tẩy cặn ấm đun nước

Khi sử dụng ấm đun nước trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy một lớp bẩn đóng ở phía dưới đáy ấm. Nếu bạn dùng ấm đun nước có lớp cáu bẩn này lâu ngày sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cặn bẩn của ấm đun nước siêu nhanh và siêu sạch.

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-7

Dưới sự hỗ trợ của nước ngâm khoai tây, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mang lại. Bạn chỉ cần đổ nước ngâm khoai tây vào ấm điện sau đó đậy nắp lại, đặt xuống bàn đáy và đun sôi. Vì có chứa tinh bột, có khả năng hấp thụ cặn và phân hủy cặn hiệu quả nên sau khi đun sôi, chúng ta rất dễ dàng tẩy rửa cặn trong ấm. Bạn cũng có thể dùng vỏ khoai tây, hiệu quả tẩy cặn cũng rất tốt.

4 công dụng của nước ngâm khoai tây, ai không biết thật đáng tiếc-8

Theo An Nhiên - Vietnamnet


mẹo vặt gia đình


Cách làm nước uống từ quả vải ngọt mát, không bị nóng
Vải là loại trái cây ngon trong mùa hè, không chỉ ăn trực tiếp mà còn có nhiều cách chế biến từ quả vải, dưới đây là cách làm nước uống từ quả vải ngọt mát, không bị nóng.
Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ?
Khi mua dưa hỏi người bán hàng ai cũng nói dưa họ bán đều ngọt, không ngọt không lấy tiền hoặc không ngọt mang trả lại. Nhưng khi mang về nhà, cắt dưa ra ăn mới thấy nhiều khác biệt. Cách chọn dưa như nào để không bị người bán hàng "qua mặt"?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.