- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng vứt vỏ trái cây vào thùng rác, chúng có công dụng siêu lớn, có thể sử dụng tại nhà
Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể biến rác thải thành kho báu với vô vàn lợi ích tuyệt vời!
Trái cây chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, như chất xơ và vitamin,...là những thứ mà cơ thể con người cần để duy trì sức khỏe. Thông thường, khi ăn trái cây, chúng ta thường ăn phần thịt quả bên trong còn phần vỏ sẽ vứt đi. Tuy nhiên, bạn đừng nên vứt vỏ vào thùng rác. Chỉ cần tận dụng tốt, bạn có thể biến chất thải thành kho báu với vô vàn lợi ích tuyệt vời!
Phương pháp tận dụng lại vỏ trái cây
Lên men
Mỗi gia đình hàng ngày thải ra rất nhiều vỏ trái cây, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, chỉ cần ba bước nhỏ để biến những loại rác này thành men vi sinh, thân thiện với môi trường.
Cách làm:
1. Chuẩn bị một chai đựng có nắp, một phần vỏ trái cây- rau củ quả tươi (vỏ cam, quýt, táo, chuối...), và một phần đường nâu. Rửa sạch chai lọ, đổ nước sạch đến 60% lọ, lấy bút đánh dấu và ghi ngày tháng trên lọ.
2. Cho đường nâu và rác tươi vào chai theo thứ tự 3: 1. Càng nhiều loại rác rau quả càng tốt. Chú ý để trống 20% không gian trong chai để tránh chất lỏng bị phồng và chảy ra ngoài sau khi lên men.
3. Sau khi cho hết các nguyên liệu vào, đậy nắp chai và lắc nhẹ cho đều. Chỉ cần ủ lên men khoảng ba tháng là có thể dùng được. Cần lưu ý là trong tháng đầu tiên, bạn cần mở nắp chai hàng ngày để loại bỏ bớt khí lên men ra khỏi lọ, tránh giãn nở.
Những lợi ích của dung dịch vỏ trái cây tươi lên men
1. Phân bón cho cây
Những chậu cây ở nhà bị vàng, nhỏ và chậm lớn do thiếu chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thử dùng phần vỏ còn sót lại để tạo dung dịch dinh dưỡng cho cây. Do trong dung dịch vỏ trái cây lên men có đường hoạt tính, axit hữu cơ, vitamin và enzym, khi phun lên cây có thể hấp thụ rất nhanh nên giúp cây xanh tốt hơn.
2. Loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả
Khi rửa rau hoặc trái cây, bạn có thể đổ 50 gram nước enzyme vào nước, sau đó ngâm trái cây và rau quả trong 30 phút là có thể loại bỏ thuốc trừ sâu, kim loại nặng còn sót lại, v.v.
3. Khử mùi hôi
Sau khi pha loãng enzyme, nó có thể được sử dụng như một chất làm mát không khí. Xịt vài lần trong phòng có thể khử mùi hôi rất hiệu quả, đồng thời còn mang tới hương thơm trái cây nhẹ nhàng cho căn phòng.
4. Loại bỏ nấm mốc
Nhà bếp và phòng tắm ẩm ướt thường phát triển nấm mốc, rất khó làm sạch. Chỉ cần xịt một ít enzym lên vết mốc, bạn có thể dễ dàng lau sạch, tốt hơn cả chất tẩy rửa.
5. Dầu tẩy rửa
Các vết dầu mỡ trên bát đĩa luôn là nỗi ám ảnh đối với chị em nội trợ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần xịt men vi sinh lên vết dầu vài lần, sau đó xả sạch bằng nước, vết dầu có thể dễ dàng loại bỏ và sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ nhàng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.