- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đường phèn nên mua loại màu vàng hay màu trắng? Biết được sự thật bạn sẽ không chọn nhầm nữa
Là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều hộ gia đình, đường phèn có hai loại màu vàng và màu trắng. Vậy trong hai loại này, loại nào tốt hơn?
Nguyên liệu chính tạo ra đường phèn là mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt. Trong thành phần của đường phèn có chứa saccarose cùng một số nguyên tố vi lượng góp phần vào quá trình phân giải thành đường fructose và glucose. Đường phèn thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và được coi là tốt cho sức khỏe, ít đường hơn so với đường trắng.
Bản chất đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn và có kết cấu cứng. Loại đường này thường có hai màu, trắng và màu caramel, dưới dạng đường kết tinh hoặc đá hình vuông (vàng nhạt hoặc nâu sẫm).
Vậy hai loại đường phèn này, loại nào sẽ ngon hơn? Có người nói loại màu vàng ngon hơn nhưng cũng có người nói loại màu trắng. Nếu bạn cũng đang phân vân thì hôm nay chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp.
Sự khác biệt giữa đường phèn màu vàng và màu trắng
1. Màu sắc khác nhau
Đường phèn màu vàng ở dạng đá kết tinh đa tinh thể, trong quá trình sản xuất không lọc hết các tạp chất trong đó nên có màu vàng tự nhiên. Đường phèn trắng là loại đường đá đơn tinh thể. Lúc đầu loại đường này cũng có màu vàng, nhưng sau khi chế biến và khử màu, các tạp chất trong đó không còn nữa và tạo thành màu trắng nên trông sạch sẽ hơn.
2. Hương vị khác nhau
Có thể dễ dàng nhận ra độ ngọt của đường phèn màu vàng cao hơn so với đường phèn trắng nhưng vị của đường phèn trắng lại thơm hơn của đường phèn vàng. Do khác nhau về độ ngọt nên mục đích sử dụng cũng khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng đường phèn vàng để nấu súp, chè. Nếu dùng để nấu ăn mà không làm thay đổi màu sắc hoặc có vị thanh, ít ngọt hơn thì nên dùng đường phèn trắng.
3. Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của đường phèn vàng tương đối cao vì chúng tự nhiên, ít bị chế biến nên giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị. Vì thế, trong những món ăn bổ dưỡng như nấu súp, chưng yến, bài thuốc trị ho... thì nên sử dụng đường vàng.
Mặc dù đường phèn trắng có màu sắc và hình dạng đẹp nhưng nó được tạo thành từ quá trình tinh chế và loại bỏ tạp chất, do đó các chất tự nhiên ít hơn nhiều và nó thích hợp trong các món ăn thường ngày như bánh, thịt kho tàu, món chua ngọt... Để giữ đường phèn được lâu, không bị chảy nước, bạn cần có phương pháp bảo quản đúng.
Dưới đây là một số phương pháp bảo quản đường phèn:
Cách bảo quản đường phèn
1. Đựng trong hũ
Đường phèn sau khi mua về không nên để trong túi nilon vì kiến hoặc côn trùng có thể chui vào. Bên cạnh đó bao nilon mọi người cũng rất khó bịt kín nên dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài, dẫn tới đường phèn bị chảy nước.
Để bảo quản đường phèn, bạn nên cho vào trong hũ khô ráo và đậy lại cẩn thận. Mọi người nhớ khi cho đường phèn vào hũ xong thì rửa tay sạch sẽ rồi mới vặn nắp. Vì khi hạt đường, mật dính ở tay, sẽ dính vào nắp khi đó kiến sẽ đánh hơi được và tìm đến. Sau khi vặn nắp xong mọi người nên để ở nơi khô ráo thoáng mát, hoặc để trong ngăn mát của tủ lạnh, không để nơi ẩm ướt, hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu vào.
2. Cho vào túi zip
Cho vào túi zip để bảo quản đường phèn khá tiện lợi vừa giữ được đường khô ráo lại lấy ra sử dụng dễ dàng.
3. Nấu đường phèn thành siro
Một cách bảo quản đường phèn nữa là mọi người có thể nấu thành dạng siro rồi cho vào chai hoặc lọ thuỷ tinh. Để bên ngoài hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi nấu sẵn như thế này thì khi dùng sẽ rất tiện.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.