- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà cúng luộc bao nhiêu phút để không bị nứt da: Học thêm chiêu này để gà vàng ươm, căng bóng
Gà luộc là món không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Để có đĩa gà luộc đẹp mắt, bà nội chợ không thể thiếu những bí kíp dưới đây.
Gà luộc là một trong những món truyền thống thường xuyên xuất hiện trên mâm cỗ Tết. Gà luộc bình thường thì thường đối đơn giản. Tuy nhiên, gà cúng thì cần đòi hỏi sự cầu kỳ hơn một chút. Gà hay được buộc cánh tiên, để nguyên con để bày lên mâm cỗ.
Gà luộc là món quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết luộc gà cúng sao cho lành lặn, màu sắc đẹp mắt. Nếu luộc gà để ăn hàng ngày thì gà bị nứt da một chút cũng không sao nhưng gà cúng bị nứt thì sẽ mất thẩm mỹ.
Để có đĩa gà luộc đẹp mắt cho mâm cỗ cúng Tết, bạn cần có những bí quyết sau.
Chọn gà
Đầu tiên, bạn cần phải chọn được con gà tươi ngon.
Đối với gà sống, cần chọn gà trống có mào đỏ tươi, nhú đều, chân vàng, lông mượt, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng có màu vàng. Gà cúng tầm 1,5-1,6kg/con hoặc cũng có thể hơn 2kg/con.
Đối với gà làm sẵn, nên chọn gà có da vàng nhạt, đều màu, vàng đậm hơn một chút ở cánh, ức, lưng. Thịt gà tươi hồng, phần da nguyên vẹn không bị rách, không có dấu hiệu lạ. Ấn tay vào con gà thấy độ đàn hồi tốt. Chỉ chọn những con gà có kích thước vừa phải khoảng 1-1,5kg.
Sơ chế gà
Gà mua về vặt sạch lông. Dùng muối và rượu gừng chà khắp mình con gà để loại bỏ mùi hôi.
Luộc gà
Để gà luộc đẹp, bạn cần dùng nồi đủ lớn để đổ nước ngập gà. Cho gà vào nồi, thêm vài lát hành khô và nêm chút muối. Gà để thẳng, úp bụng xuống dưới đáy nồi, không để nghiêng.
Thời gian luộc gà
Bật bếp và đun cho đến khi nước sôi. Hạ nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn trong vòng 5 phút với gà 1-2kg; 7-10 phút với gà 2kg trở lên. Tắt bếp và ủ gà trong nồi thêm 15-20 phút là được.
Đối với gà già thì từ lúc sôi tính 15 phút đun nhỏ lửa.
Cách làm gà luộc lên màu vàng đẹp
Trong khi đợi gà chín. Bạn hãy lấy vài nhánh nghệ tươi giã dập. Cho 4 thìa dầu ăn vào chảo. Bật bếp cho dầu nóng rồi cho nghệ vào thắng nhỏ lửa tới khi nghệ quắt lại là được. Nếu gà có mỡ thì dùng chính mỡ gà để thắng luôn.
Gà chín thì vớt ra ngâm trong thau nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó, vớt gà ra để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước. Dùng cọ quét một lớp dầu nghệ mỏng lên toàn bộ thân gà. Nếu mua được gà nuôi bằng ngô lâu ngày thì không cần dùng dầu nghệ, gà vẫn có thể lên màu vàng đẹp.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt2 phút trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?