- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hầm xương cho muối trước hay sau mới đúng: Đầu bếp chỉ cách nêm gia vị chuẩn giúp nước dùng trong vắt, ngọt lừ
Thời điểm nêm muối vào món xương hầm có vai trò rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến độ ngon ngọt cũng như độ trong của nước dùng.
- 3 cách đơn giản giúp lục tung "ổ ngoại tình" trên Zalo, Facebook của chồng, vợ nào cũng cần nằm lòng
- Khi mua bí ngô vào mùa đông, đừng chỉ nhìn vào kích thước của chúng, nông dân trồng bí: 4 điểm này sẽ mua được bí dẻo và ngọt
- Muốn cơm vừa thơm dẻo, vừa gấp đôi dinh dưỡng, chỉ cần thêm thứ nước giải khát này khi nấu
Nhiều gia đình thường hầm xương để nấu canh, làm nước dùng. Xương hầm ngon ngọt, bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng. Việc hầm xương không đúng quy trình sẽ khiến phần nước không được ngọt và dễ bị đục.
Chỉ riêng với việc nêm muối, không nhiều người biết chính xác thời điểm nên cho muối vào nồi xương hầm. Đa số sẽ cho muối ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo các đầu bếp, đây không phải thời điểm tốt nhất để nêm muối cho món ăn.
Cho muối quá sớm sẽ làm hạn chế chất ngọt trong xương thôi ra nước. Ngoài ra, nó cũng khiến nước xương không được trong.
Để có nồi nước xương hầm ngon, bạn cần chú ý những điều sau đây.
Chọn xương để hầm
Có nhiều loại xương có thể dùng để hầm lấy nước như xương sườn, xương ống, xương đuôi, xương móng giò... Trong đó, người ta thường dùng xương ống, xương đuôi để ninh lấy nước dùng cho các món bún, phở... Xương móng giò, xương sườn thường được dùng để nấu canh cùng các loại rau củ.
Nên chọn loại xương tươi, mới, có mùi tự nhiên của thịt, không bị hôi, không bị nhớt. Tránh mua xương đông lạnh, không rõ nguồn gốc.
Sơ chế xương trước khi hầm
Xương mua về rửa sạch dưới vòi nước rồi chặt miếng vừa ăn. Lúc này, bạn không nên đem xương đi trụng nước sôi luôn. Hãy ngâm xương trong nước sạch khoảng 30 phút - 3 tiếng. Khoảng hơn 1 tiếng sau khi ngâm có thể thay nước 1 lần rồi rửa sạch xương và đem ngâm nước tiếp. Bước này giúp loại bỏ máu thừa và mùi tanh của xương.
Sau khi đã ngâm xong, đem rửa lại xương và bỏ vào nồi. Đổ nước cho ngập miếng xương, bỏ thêm gừng hoặc hành rồi nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi nước sôi thì vớt bọt. Bọt này chủ yếu là máu thừa, các loại protein trong xương. Nó có thể làm nước dùng bị đục và có mùi hôi. Do đó chúng ta có thể vớt bỏ bọt trong quá trình ninh xương.
Sau khi luộc khoảng 10 phút thì vớt xương ra và rửa lại bằng nước ấm.
Hầm xương
Cho xương đã sơ chế vào nồi và thêm một vài lát gừng, hành khô đập dập (có thể đem gừng và hành nướng thơm rồi mới bỏ vào nồi) cùng 1 thìa giấm. Đổ nước cho ngập phần xương và bật lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm xương. Trong lúc hầm xương, bạn nên vớt bọt nổi lên để nước dùng được trong. Sau khi hầm xương khoảng 40 phút thì mới thêm một lượng muối vừa đủ giúp tạo hương vị đậm dà cho nước dùng. Việc nêm muối sau sẽ giúp nước xương ngon ngọt hơn và không bị đục.
Lúc này, bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu canh, nấu cháo, làm nước dùng cho bún, phở, lẩu...
Tùy loại xương mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hầm cho phù hợp. Với xương sườn, móng giò thì thời gian có thể chỉ cần khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, với các loại xương ống, hầm chỉ để lấy nước dùng thì thời gian có thể sẽ cần hầm lâu hơn để nước ngọt và béo hơn.
Một số cách xử lý khi nước xương hầm bị đục
Dùng khăn vải mỏng để lọc nước dùng qua xong khác rồi đun lại để loại bỏ phần vụn xương và vẩn đục.
Tách lấy lòng trắng trứng và đánh tan. Đổ từ từ vào nồi nước dùng rồi khuấy đều. Khi thấy bọt cuốn vào đó thì vớt hết ra. Làm như vậy nước dùng sẽ trong trở lại.
Có thể thêm vài lát khoai tây sống hoặc vài tai nấm đông cô để nước dùng trong hơn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNên bổ quả chanh theo chiều dọc hay chiều ngang để vắt được nhiều nước nhất mà nước cốt không bị dính tinh dầu gây đắng?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDao, kéo sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn và cùn đi; nếu bôi lên những thứ dưới đây, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcTôi khuyên bạn nên lắp điều hòa hoặc mua quạt thông thường, không nên mua 4 loại quạt này vì chúng không thực tế.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững thiết bị điện này khi để không vẫn có thể âm thầm tiêu thụ điện năng trong nhà của bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.