- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hầm xương cho muối trước hay sau mới đúng: Đầu bếp chỉ cách nêm gia vị chuẩn giúp nước dùng trong vắt, ngọt lừ
Thời điểm nêm muối vào món xương hầm có vai trò rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến độ ngon ngọt cũng như độ trong của nước dùng.
- 3 cách đơn giản giúp lục tung "ổ ngoại tình" trên Zalo, Facebook của chồng, vợ nào cũng cần nằm lòng
- Khi mua bí ngô vào mùa đông, đừng chỉ nhìn vào kích thước của chúng, nông dân trồng bí: 4 điểm này sẽ mua được bí dẻo và ngọt
- Muốn cơm vừa thơm dẻo, vừa gấp đôi dinh dưỡng, chỉ cần thêm thứ nước giải khát này khi nấu
Nhiều gia đình thường hầm xương để nấu canh, làm nước dùng. Xương hầm ngon ngọt, bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng. Việc hầm xương không đúng quy trình sẽ khiến phần nước không được ngọt và dễ bị đục.
Chỉ riêng với việc nêm muối, không nhiều người biết chính xác thời điểm nên cho muối vào nồi xương hầm. Đa số sẽ cho muối ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo các đầu bếp, đây không phải thời điểm tốt nhất để nêm muối cho món ăn.
Cho muối quá sớm sẽ làm hạn chế chất ngọt trong xương thôi ra nước. Ngoài ra, nó cũng khiến nước xương không được trong.
Để có nồi nước xương hầm ngon, bạn cần chú ý những điều sau đây.
Chọn xương để hầm
Có nhiều loại xương có thể dùng để hầm lấy nước như xương sườn, xương ống, xương đuôi, xương móng giò... Trong đó, người ta thường dùng xương ống, xương đuôi để ninh lấy nước dùng cho các món bún, phở... Xương móng giò, xương sườn thường được dùng để nấu canh cùng các loại rau củ.
Nên chọn loại xương tươi, mới, có mùi tự nhiên của thịt, không bị hôi, không bị nhớt. Tránh mua xương đông lạnh, không rõ nguồn gốc.
Sơ chế xương trước khi hầm
Xương mua về rửa sạch dưới vòi nước rồi chặt miếng vừa ăn. Lúc này, bạn không nên đem xương đi trụng nước sôi luôn. Hãy ngâm xương trong nước sạch khoảng 30 phút - 3 tiếng. Khoảng hơn 1 tiếng sau khi ngâm có thể thay nước 1 lần rồi rửa sạch xương và đem ngâm nước tiếp. Bước này giúp loại bỏ máu thừa và mùi tanh của xương.
Sau khi đã ngâm xong, đem rửa lại xương và bỏ vào nồi. Đổ nước cho ngập miếng xương, bỏ thêm gừng hoặc hành rồi nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi nước sôi thì vớt bọt. Bọt này chủ yếu là máu thừa, các loại protein trong xương. Nó có thể làm nước dùng bị đục và có mùi hôi. Do đó chúng ta có thể vớt bỏ bọt trong quá trình ninh xương.
Sau khi luộc khoảng 10 phút thì vớt xương ra và rửa lại bằng nước ấm.
Hầm xương
Cho xương đã sơ chế vào nồi và thêm một vài lát gừng, hành khô đập dập (có thể đem gừng và hành nướng thơm rồi mới bỏ vào nồi) cùng 1 thìa giấm. Đổ nước cho ngập phần xương và bật lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm xương. Trong lúc hầm xương, bạn nên vớt bọt nổi lên để nước dùng được trong. Sau khi hầm xương khoảng 40 phút thì mới thêm một lượng muối vừa đủ giúp tạo hương vị đậm dà cho nước dùng. Việc nêm muối sau sẽ giúp nước xương ngon ngọt hơn và không bị đục.
Lúc này, bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu canh, nấu cháo, làm nước dùng cho bún, phở, lẩu...
Tùy loại xương mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hầm cho phù hợp. Với xương sườn, móng giò thì thời gian có thể chỉ cần khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, với các loại xương ống, hầm chỉ để lấy nước dùng thì thời gian có thể sẽ cần hầm lâu hơn để nước ngọt và béo hơn.
Một số cách xử lý khi nước xương hầm bị đục
Dùng khăn vải mỏng để lọc nước dùng qua xong khác rồi đun lại để loại bỏ phần vụn xương và vẩn đục.
Tách lấy lòng trắng trứng và đánh tan. Đổ từ từ vào nồi nước dùng rồi khuấy đều. Khi thấy bọt cuốn vào đó thì vớt hết ra. Làm như vậy nước dùng sẽ trong trở lại.
Có thể thêm vài lát khoai tây sống hoặc vài tai nấm đông cô để nước dùng trong hơn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.