- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành lá mua nhiều trước khi bảo quản cần làm thêm 1 bước, để nửa năm vẫn tươi
Hành lá có nhiều trong các món ăn nên chị em nội trợ thường mua nhiều về dùng dần. Để bảo quản hành lá được lâu chị em có thể bảo quản theo cách này.
Thêm hành lá vào món ăn giúp cho món ăn có mùi thơm ngon hơn hẳn, màu sắc lại bắt mắt. Dự trữ sẵn hành lá trong nhà sẽ giúp chị em nội trợ không cần chạy đi chạy lại mua rất mất thời gian.
Thế nhưng nếu không biết cách bảo quản thì hành lá rất nhanh héo. Có nhiều người mua hành về cho vào túi nilon đem cất tủ lạnh nhưng cách này cũng chỉ được vài ngày.
Đầu bếp mách hành lá mua về trước khi bảo quản cần làm thêm 1 bước thì bảo quản sẽ được lâu.
Theo đó, bạn cần nhặt sạch lá thối hỏng, vàng úa để tránh làm lây hỏng sang các lá hành. Đồng thời vẫn để lại rễ hành không được nhặt bỏ.
Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho một thìa muối vào, khuấy đều cho muối tan. Bạn lưu ý, muối có tác dụng diệt khuẩn tốt nên sẽ giúp hành lá vừa sạch lại lâu thối hơn. Sau đó, nhúng phần gốc hành vào trước rồi ngâm trong nước muối loãng này khoảng 5 phút.
Sau đó bạn ngâm nốt cả phần lá vào, ngâm thêm 1 lúc.
Tiếp theo bạn thay một chậu nước sạch, cho một thìa baking soda vào. Rồi cho phần thân hành vào, ngâm trong 5 phút. Baking soda giúp làm sạch bụi bẩn, đất bẩn bám trên thân hành. 5 phút sau thì vớt hành ra rồi dùng khăn giấy thấm khô. Bạn không được để hành còn ẩm ướt vì như vậy hành lá sẽ bị thối.
Sơ chế xong thì bắt đầu mang đi bảo quản:
Bảo quản ngăn mát
Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc hành lại, phải quấn chặt phần rễ rồi đem để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Làm như vậy sẽ giúp hành giữ tưới được 1-2 tuần.
Bảo quản ngăn đá
Bạn cắt bỏ phần rễ của hành lá rồi dùng dao sắc xắt nhỏ hành tùy theo mục đích sử dụng. Sau đó bạn cắt chúng thành các đoạn dài 3cm nếu để làm món xào,…
Bạn chuẩn bị 1 túi nilon sạch, cho hành vào túi, gạn hết không khí trong túi ra rồi buộc chặt túi lại để tránh việc làm mất độ ẩm của hành đồng thời ngăn cho hành bay mùi ra ngoài, làm ảnh hưởng tới tủ lạnh.
Cuối cùng bạn cho túi hành lá vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản. Bạn có thể trữ bao nhiêu tùy thích và hành được bảo quản theo cách này sẽ để được cả nửa năm. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy hành ra nấu ăn ngay mà không cần rã đông.
Còn nếu không dùng túi nilon bạn có thể thay thế bằng hộp giữ tươi, chai nhựa rồi để ngăn đá dùng dần.
Những cách bảo quản hành lá khác bạn có thể tham khảo
Thủy canh
Bạn cho cây hành vào chai thủy tinh, nhẹ tay để không làm hỏng bộ rễ. Sau đó đổ một ít nước vào, thêm một ít đường. Nước trong lọ sẽ giúp hành tươi lâu, thậm chí sinh trưởng và phát triển.
Cách bảo quản này giúp hành tươi lâu trong 1 vài tháng. Khi nào ăn bạn chỉ cần tỉa lấy số lượng hành mong muốn.
Bạn lưu ý vì cây hành trồng thủy canh thì nước dễ bị hôi nên chúng ta nên thay nước 2-3 lần/tuần.
Trồng trong chậu hay thùng xốp
Nhà có ban công thì bạn có thể trồng hành còn thừa vào các thùng xốp hoặc chậu cây cảnh. Hành rất dễ lên, làm như vậy đảm bảo tươi lâu, muốn ăn lúc nào cũng có thể tỉa hái lúc đó.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.