- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu hỏng
Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thời gian sử dụng chuối chín khá ngắn, nếu không được bảo quản cẩn thận dễ bị thối và thâm đen.
Cách lựa chọn chuối tươi ngon
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chuối được bán ra cho người tiêu dùng như chuối già, chuối xiêm, chuối cao,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn chuối chín an toàn, không hóa chất. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn chọn chuối chín ngon, không tẩm thuốc:
Hãy chọn những quả chuối có màu vàng xanh tự nhiên, có những vạch màu đen nhỏ ở đầu quả chuối.
Chọn quả chuối có kích thước vừa phải, căng tròn cân xứng quả chuối.
Quan sát cuống chuối, chọn hãy quả chuối còn cuống trong xanh, không bị thâm đen hoặc mất cuống.
Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả chuối chín vàng ươm, không tì vết. Bởi những quả chuối này đã bị thấm hóa chất, thoáng qua bề ngoài chuối chín khá đẹp mắt nhưng phần thịt khá bở, không được ngọt.
Hãy chọn những quả chuối chín cây, có phần chỉ bên ngoài vỏ căng tròn. Độ ngọt của quả chuối phụ thuộc vào độ già của chuối.
Cách bảo quản chuối chín
Bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm
Tùy theo mỗi người mà cách bảo quản chuối chín khác nhau. Tuy nhiên cách bảo quản chuối chín không bị hỏng, kéo dài thời gian sử dụng chính là dùng màng bọc thực phẩm bọc phần cuống chuối lại.
Cách làm này sẽ ngăn cản không cho cuống chín tiếp xúc với không khí, giúp làm chậm quá trình làm chín chuối trong môi trường tự nhiên. Nếu bọc cuống chuối với màng thực phẩm ở môi trường lại sẽ giúp chuối không bị mất quá nhiều hơi nước. Giúp chuối tươi ngon và giữ độ ngon ngọt của chuối.
Đặt chuối chín ở gần bếp nấu
Đặt chuối chín ở gần bếp nấu là cách dân gian được nhiều người áp dụng. Tuy nhiệt độ nóng của bếp nấu khiến chuối nhanh chín nhưng độ chín của chuối sẽ ngon và ngọt hơn.
Mặc dù cách bảo quản này khiến lớp vỏ bên ngoài của chuối bị thâm đen nhưng phần thịt bên trong vẫn tươi ngon và giữ đúng chất lượng ngon ngọt. Không ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng bên trong chuối.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh
Bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh được xem là giải pháp an toàn giúp chuối không bị hỏng. Lâu giữ chuối tươi ngon và không mất nước. Tuy nhiên trước khi cho chuối vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên tách từng quả chuối riêng biệt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh cuống chuối.
Cách làm này sẽ giúp chuối chín kéo dài thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày. Trường hợp bạn muốn bảo quản chuối chín ở ngăn đá tủ lạnh thì bạn hãy tách bỏ phần vỏ chuối bên ngoài. Sau đó cho ngoài túi zip hút chân không hoặc hộp kín để bảo quản chuối chín.
Phơi nắng chuối chín
Đây là một giải pháp khi bạn sử dụng chuối chín không hết. Phần chuối phơi khô, sấy khô có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến mứt, kẹo,…
Sau khi phơi khô, bạn hãy bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát hoặc môi trường lạnh nhé. Hương vị của chuối phơi khô có chút biến đổi nhưng mùi thơm và chất dinh dưỡng vẫn còn.
Theo Giadinhvietnam
-
Mẹo vặt1 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.