- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua bí ngô vào mùa đông, đừng chỉ nhìn vào kích thước của chúng, nông dân trồng bí: 4 điểm này sẽ mua được bí dẻo và ngọt
Khi mùa đông đến gần, nhiệt độ nhiều nơi bắt đầu hạ nhiệt, những quả bí ngô to lại xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Mùa đông là mùa thích hợp hơn để ăn bí ngô, những quả bí mùa này không chỉ to mà còn rất ngọt.
Nhiều người mua về nhà nấu cháo hoặc xào, một số gia đình có trẻ nhỏ còn có thể làm bánh bí đỏ, hoặc cắt miếng rồi hấp.
Tuy nhiên, dù là cách làm nào thì bạn cũng cần có những nguyên liệu đặc trưng để tạo nên hương vị và mùi vị như ý muốn, nhất là đối với một số bạn thích bí đỏ ngọt. Mặc dù đang là mùa bí nhưng không phải quả bí nào cũng ngọt.
Vậy chúng ta nên chọn như thế nào để bí ngọt hơn? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 4 phương pháp mua bí, mềm, dẻo, ngọt và ngon.
1. Nhìn vào màu sắc
Trên thực tế, màu sắc là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của bí ngô, bí ngô trên thị trường có hai màu phổ biến nhất, một là bí ngô vàng và hai là bí ngô xanh, dù bí ngô có màu gì thì bạn cũng phải chọn màu sắc phù hợp.
Bí ngô màu cam đậm và xanh đậm thường là lựa chọn tốt nhất vì những màu này cho thấy bí ngô chín già hơn.
Những quả bí ngô có màu đặc biệt nhạt thường chưa chín hoàn toàn nên hương vị có thể hơi nhạt. Nếu bạn đang tìm mua một quả bí ngô để nấu súp hoặc làm món nhồi, tốt nhất bạn nên chọn quả bí ngô sẫm màu nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát lớp sương muối trên bề mặt quả bí, bí càng chín thì lớp sương muối trên bề mặt càng đồng đều và trắng hơn.
2. Chạm vào quả bí ngô
Thông thường, vỏ của những quả bí quá chín sẽ sần sùi và sờ vào thấy cứng, những quả bí như vậy sẽ ít nước hơn nhưng không chỉ có vị mềm, dẻo mà còn ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay véo phần cuống của quả bí, nếu thấy cứng tức là đã chín hơn, nếu khi véo thấy mềm tức là quả bí còn quá mềm và có nhiều nước.
3. Nhìn vào kết cấu của quả bí ngô
Cách nhìn đường vân của bí cũng giống như dưa hấu vậy, bề mặt của quả bí ngô có một số đường vân, nếu đường vân càng rõ nghĩa là độ chín của bí càng cao.
Thứ hai, bạn cũng có thể quan sát cánh rãnh của nó, rãnh trên bí càng sâu và múi bí càng phồng thì bí càng chín và ngon.
4. Vỗ
Nguyên tắc vỗ bí ngô cũng giống như vỗ dưa hấu, nếu âm thanh bắn bí ngô càng rõ ràng thì chứng tỏ bí ngô càng mềm.
Ngoài ra, biên tập viên sẽ chia sẻ thêm hai cách bảo quản bí ngô, vì một số bạn mua bí ngô về nhà ăn không hết trong thời gian ngắn, có khi còn sót lại hơn một nửa.
Do trong quả bí chứa nhiều nước, nếu không bảo quản đúng cách có thể khiến bí bị thối, kém chất lượng nên việc bảo quản bí là rất cần thiết.
Phương pháp thứ nhất: Đầu tiên, đào tất cả các hạt bí trong ruột ra và để riêng, sau đó dùng giấy ăn che mặt cắt ngang của quả bí để tránh bí mất nước quá nhiều.
Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoàn toàn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Những bạn nào ở nhà không có giấy ăn có thể dùng cách thứ hai: rắc muối ăn lên mặt cắt ngang của quả bí, sau đó dùng ngón tay dàn đều muối ăn. Cũng bọc nó hoàn toàn bằng màng bọc thực phẩm, và cuối cùng bảo quản trong tủ lạnh.
Chức năng của muối ăn cũng là ngăn ngừa mất nước quá nhiều, lần sau muốn ăn chỉ cần cắt bỏ bề mặt nơi có bôi muối ăn là có thể dùng để nấu thức ăn.
Hai phương pháp trên có thể kéo dài thời gian bảo quản của bí ngô, muốn bảo quản bí ngô được lâu hơn thì phải giữ được độ nguyên vẹn của bí ngô và để ở nơi khô thoáng, tuy nhiên thời gian bảo quản của một quả bí ngô hoàn chỉnh là tốt nhất là không để quá một năm, vì bí ngô được bảo quản quá lâu có thể trở nên độc hại.
Theo Bảo vệ công lý
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.