Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở

Khoai môn (hay còn gọi là khoai sọ) có vị mềm. giàu chất xơ, hàm lượng tinh bột chỉ bằng 1/10 so với khoai tây, rất dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Đây là loại củ được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Hơn thế, chúng còn có thể được dùng để chế biến thành các loại bánh, nấu canh, nấu chè,...

Những củ khoai môn ngon sẽ có độ bở, dẻo, mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Nếu không biết cách chọn, bạn sẽ mua phải những củ sượng, nhiều nước, ăn không có vị gì. Vậy chọn khoai môn như thế nào mới được những củ ngon? Người trồng lâu năm mách, khi mua khoai môn đừng chọn những quả to, nặng mà hãy nhớ các mẹo dưới đây:

Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở-1

Nhìn bề ngoài

Quan sát hình dáng bên ngoài của khoai môn là một trong những mẹo không thể thiếu khi đi mua khoai. Do khoai môn được đào ra từ đất nên chúng ta có thể quan sát bề mặt của nó có bụi bẩn hay không, nếu khoai môn vẫn còn có đất bám trên bề mặt và đất tương đối ẩm thì có nghĩa là khoai môn mới được đào, còn rất tươi. Nếu thấy bề mặt khoai môn không có bụi bẩn hoặc đất đã khô thì có nghĩa là khoai môn đã được bảo quản lâu ngày, phần thịt bên trong có thể đã hơi héo và sượng.

Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở-2

Còn nếu bề mặt khô và thậm chí có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua dù giá rẻ thế nào. Những củ này đã hỏng, ăn vào gây hại sức khỏe.

Nhìn vào mắt của khoai môn

Những phần trũng bên củ khoai môn chính là mắt của khoai. Vị khoai môn có ngon và bở hay không liên quan trực tiếp đến số lượng mắt. Nói chung, khoai môn có nhiều mắt hơn sẽ có vị ngon hơn, trong khi số lượng bệnh mắt nhỏ hoặc thậm chí không có, hương vị của khoai môn này sẽ không quá ngon, do đó bạn không nên mua những củ ít mắt, mắt bé.

Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở-3

Kiểm tra trọng lượng

Khi mua hoa quả, chúng ta luôn thích chọn những quả nặng hơn, những quả nặng thì chứng tỏ chúng đã ngậm nước tốt và thơm ngon. Nhưng khi mua khoai môn thì ngược lại, cầm 2 củ khoai môn có kích cỡ bằng nhau thì hãy chọn củ nào nhẹ hơn. Nếu như củ khoai nặng thì chứng tỏ chứa nhiều nước khi ăn sẽ bị sượng và không bở tung như mong muốn.

Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở-4

Ngược lại, nếu củ khoai môn nào nhẹ hơn thì càng ít nước, chứng tỏ hàm lượng tinh bột cao nên sẽ có vị bùi, bở hơn và mùi thơm cũng hấp dẫn nên lựa chọn.

Màu sắc, kết cấu của khoai

Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẻ là các đường vân tím nhạt thì chứng tỏ khoai ngon. Nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt thì khoai thường sẽ không ngon.

Khi mua khoai môn (khoai sọ), thật sai lầm khi cứ chọn củ to và nặng tay. Người nông dân sẽ dạy bạn cách chọn củ nào cũng thơm bở-5

Theo Công lý & xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-mua-khoai-mon-khoai-so-that-sai-lam-khi-cu-chon-cu-to-va-nang-tay-nguoi-nong-dan-se-day-ban-cach-chon-cu-nao-cung-thom-bo-116273.html

mẹo vặt nội trợ

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.