- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua khoai tây để trong bếp hãy làm theo cách này: Khoai để cả năm vẫn tươi ngon, không nảy mầm, thối rữa
Thực tế việc bảo quản khoai tây trong căn bếp của các gia đình được thời gian dài vốn không khó như nhiều người nghĩ.
Trong bữa cơm hàng ngày, bên cạnh các món thịt hay rau thông thường, các loại củ cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu. Ngoài ra chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Khoai tây chính là một ví dụ tiêu biểu. Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế, khoai tây cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt hay cả protein và chất béo. Giá thành của khoai tây cũng không quá đắt, bởi vậy các gia đình thường có thói quen mỗi lần đi chợ, đi siêu thị sẽ mua số lượng lớn, nhằm sử dụng cho nhiều món ăn.
Ảnh minh hoạ
Tuy nhiên, việc bảo quản lượng lớn khoai tây trong nhà không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho hiệu quả. Việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến khoai bị nảy mầm, thối rữa. Người dùng tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng món ăn, mà bỏ đi lại gây lãng phí.
Chính bởi vậy, ngay khi mua khoai tây về, người dùng hãy áp dụng các cách bảo quản để khoai tây để lâu cả năm cũng không gặp vấn đề hư hỏng. Một số phương pháp được chỉ ra có thể tham khảo như dưới đây.
1. Bảo quản trong túi nilon cùng táo
Nghe thật kỳ lạ nhưng đúng là khoai tây có thể được bảo quản cùng táo trong một chiếc túi nilon. Cụ thể, theo giải thích từ các chuyên gia, táo sẽ sản sinh ra một chất là khí ethylene. Khí này có thể ức chế hiệu quả việc sản xuất auxin trong khoai tây, từ đó làm chậm quá trình nảy mầm của loại củ này. Chính bởi vậy, việc đặt táo và khoai tây cạnh nhau có thể bảo quản khoai tây được lâu hơn mà lại không ảnh hưởng tới chất lượng của cả 2.
Người dùng hãy đặt khoai tây cùng khoảng 2-3 quả táo trong một túi nilon sau đó buộc chặt miệng túi lại. Treo ở khu vực thông thoáng, khô ráo.
Đặt khoai tây và táo trong cùng một túi có thể ngăn chặn việc khoai bị mọc mầm, hư hỏng (Ảnh minh hoạ
2. Bảo quản khoai tây trong thùng carton
Thùng carton cũng có thể trở thành môi trường bảo quản khoai tây tốt, cùng với chút hạt tiêu, muối và nước sạch. Cách thực hiện đó như sau:
- Khoai tây khi mua về cần được rửa sạch để loại bỏ đất và bụi bẩn trên bề mặt, ngoài vỏ. Người dùng không cần quá nhẹ tay vì sợ gây tổn thương khoai tây bởi việc làm sạch các chất bẩn là cần thiết hơn.
- Trước đó hoặc sau khi rửa sạch khoai tây, người dùng chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho muối vào, hòa tan.
- Khi muối đã đảm bảo tan hết trong chậu nước, cho khoai tây vào và ngâm khoảng 10 phút. Việc ngâm khoai tây trong nước muối sẽ giúp ngăn chặn khoai tây mọc mầm.
Người dùng đem rửa rồi ngâm khoai tây trong nước muối...
- Hết thời gian chờ, lấy khoai tây ra rồi dùng khăn giấy hoặc khăn vải sạch thấm bớt nước, để khoai tây được khô, ráo nước.
- Khi bề mặt khoai tây đã được khô ráo, không còn hơi ẩm thì từ từ đặt khoai vào thùng carton. Người dùng cũng có thể thay thế thùng carton bằng các loại hộp giấy.
- Cuối cùng, người dùng rắc một chút hạt tiêu lên trên khoai tây đã xếp. Zanthoxylum bungeanum có trong hạt tiêu không chỉ giúp diệt khuẩn mà còn giúp ngăn khoai tây bị thối rữa, hư hỏng.
Sau đó lau khô, cất vào thùng carton/thùng giấy cùng chút hạt tiêu (Ảnh minh hoạ)
Khi đã thực hiện xong tất cả các bước theo như hướng dẫn, hãy đậy nắp hộp, thùng lại và để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Với cách làm này, khoai tây có thể được bảo quản tươi ngon, không mọc mầm trong 1 năm.
Mẹo chọn khoai tây tươi ngon, để được lâu
Bên cạnh mẹo bảo quản, người dùng cũng có thể tham khảo mẹo chọn mua để có được những củ khoai tây tươi ngon nhất, phục vụ cho mâm cơm gia đình.
Đầu tiên, hãy chú ý đến màu sắc của củ khoai tây. Một củ khoai tây ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng sẽ có ngoại hình màu vàng thay vì màu trắng. Người mua cũng cần quan sát kỹ xem củ khoai tây đã chuyển sang màu xanh hay có những dấu hiệu bị mọc mầm hay chưa. Những dấu hiệu cho thấy củ khoai tây này không những không ngon mà còn chứa nhiều chất độc hại, nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Ảnh minh hoạ
Tiếp đến, người dùng cầm củ khoai tây lên. Nếu thấy chắc tay, nặng, cũng không bị sứt mẻ quá nhiều, không có chấm sấu, mắt đen trên vỏ, không có nước chảy ra ngoài, cũng có nghĩa là củ khoai tây này là bình thường. Nên tránh mua những củ khoai tây có phần vỏ bị nhăn, ấn vào thấy mềm. Đây là những củ khoai tây không còn tươi, đã bị để lâu, héo. Dùng để nấu ăn, khoai tây cũng có vị nhạt, không ngon và không còn nhiều dưỡng chất.
Còn những củ khoai tây có nhiều vết trầy xước hay vết lõm quá sâu thì sẽ nhanh hỏng khi người mua mua về. Đặt cùng những củ lành lặn cũng sẽ khiến phần còn lại của khoai tây bị lây.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt2 giờ trướcTỏi và kem đánh răng tưởng chừng không liên quan gì tới nhau, nhưng khi kết hợp sẽ đem lại những công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcĐể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mỳ, nhiều người thường để chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cách bảo quản bánh mỳ này không hiệu quả bằng các mẹo dưới đây.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể chọn nho ngon, đối với nho xanh, bạn nên chọn những chùm có màu tươi, không ngả vàng; còn nho đỏ và đen ngon sẽ có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể chọn đu đủ ngon, bạn cần biết một số bí quyết đơn giản được áp dụng riêng biệt cho đu đủ xanh và đu đủ chín.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDạ yến thảo khá dễ trồng, từ một cành nhỏ có thể mọc thành cây và sau một thời gian ngắn sẽ nở hoa rực rỡ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn cộng dầu mỡ bám sẽ bốc lên mùi hôi. Với vài mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng khử mùi hôi, làm sạch cống trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên xe ô tô có một nút bấm giúp tăng công suất nhưng đổi lại cũng có nhiều mặt trái khi sử dụng.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKiểm tra chất lượng động cơ, thường là đối với xe cũ, luôn là vấn đề được quan tâm nhưng ít người biết các mẹo hoặc kỹ năng để kiểm tra, đánh giá.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay, nhu cầu sử dụng máy sấy của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho loại quần áo này vào máy sấy quần áo để tránh làm hỏng quần áo và giảm tuổi thọ của máy sấy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.