- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua khoai tây để trong bếp hãy làm theo cách này: Khoai để cả năm vẫn tươi ngon, không nảy mầm, thối rữa
Thực tế việc bảo quản khoai tây trong căn bếp của các gia đình được thời gian dài vốn không khó như nhiều người nghĩ.
Trong bữa cơm hàng ngày, bên cạnh các món thịt hay rau thông thường, các loại củ cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu. Ngoài ra chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Khoai tây chính là một ví dụ tiêu biểu. Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế, khoai tây cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt hay cả protein và chất béo. Giá thành của khoai tây cũng không quá đắt, bởi vậy các gia đình thường có thói quen mỗi lần đi chợ, đi siêu thị sẽ mua số lượng lớn, nhằm sử dụng cho nhiều món ăn.
Ảnh minh hoạ
Tuy nhiên, việc bảo quản lượng lớn khoai tây trong nhà không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho hiệu quả. Việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến khoai bị nảy mầm, thối rữa. Người dùng tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng món ăn, mà bỏ đi lại gây lãng phí.
Chính bởi vậy, ngay khi mua khoai tây về, người dùng hãy áp dụng các cách bảo quản để khoai tây để lâu cả năm cũng không gặp vấn đề hư hỏng. Một số phương pháp được chỉ ra có thể tham khảo như dưới đây.
1. Bảo quản trong túi nilon cùng táo
Nghe thật kỳ lạ nhưng đúng là khoai tây có thể được bảo quản cùng táo trong một chiếc túi nilon. Cụ thể, theo giải thích từ các chuyên gia, táo sẽ sản sinh ra một chất là khí ethylene. Khí này có thể ức chế hiệu quả việc sản xuất auxin trong khoai tây, từ đó làm chậm quá trình nảy mầm của loại củ này. Chính bởi vậy, việc đặt táo và khoai tây cạnh nhau có thể bảo quản khoai tây được lâu hơn mà lại không ảnh hưởng tới chất lượng của cả 2.
Người dùng hãy đặt khoai tây cùng khoảng 2-3 quả táo trong một túi nilon sau đó buộc chặt miệng túi lại. Treo ở khu vực thông thoáng, khô ráo.
Đặt khoai tây và táo trong cùng một túi có thể ngăn chặn việc khoai bị mọc mầm, hư hỏng (Ảnh minh hoạ
2. Bảo quản khoai tây trong thùng carton
Thùng carton cũng có thể trở thành môi trường bảo quản khoai tây tốt, cùng với chút hạt tiêu, muối và nước sạch. Cách thực hiện đó như sau:
- Khoai tây khi mua về cần được rửa sạch để loại bỏ đất và bụi bẩn trên bề mặt, ngoài vỏ. Người dùng không cần quá nhẹ tay vì sợ gây tổn thương khoai tây bởi việc làm sạch các chất bẩn là cần thiết hơn.
- Trước đó hoặc sau khi rửa sạch khoai tây, người dùng chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho muối vào, hòa tan.
- Khi muối đã đảm bảo tan hết trong chậu nước, cho khoai tây vào và ngâm khoảng 10 phút. Việc ngâm khoai tây trong nước muối sẽ giúp ngăn chặn khoai tây mọc mầm.
Người dùng đem rửa rồi ngâm khoai tây trong nước muối...
- Hết thời gian chờ, lấy khoai tây ra rồi dùng khăn giấy hoặc khăn vải sạch thấm bớt nước, để khoai tây được khô, ráo nước.
- Khi bề mặt khoai tây đã được khô ráo, không còn hơi ẩm thì từ từ đặt khoai vào thùng carton. Người dùng cũng có thể thay thế thùng carton bằng các loại hộp giấy.
- Cuối cùng, người dùng rắc một chút hạt tiêu lên trên khoai tây đã xếp. Zanthoxylum bungeanum có trong hạt tiêu không chỉ giúp diệt khuẩn mà còn giúp ngăn khoai tây bị thối rữa, hư hỏng.
Sau đó lau khô, cất vào thùng carton/thùng giấy cùng chút hạt tiêu (Ảnh minh hoạ)
Khi đã thực hiện xong tất cả các bước theo như hướng dẫn, hãy đậy nắp hộp, thùng lại và để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Với cách làm này, khoai tây có thể được bảo quản tươi ngon, không mọc mầm trong 1 năm.
Mẹo chọn khoai tây tươi ngon, để được lâu
Bên cạnh mẹo bảo quản, người dùng cũng có thể tham khảo mẹo chọn mua để có được những củ khoai tây tươi ngon nhất, phục vụ cho mâm cơm gia đình.
Đầu tiên, hãy chú ý đến màu sắc của củ khoai tây. Một củ khoai tây ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng sẽ có ngoại hình màu vàng thay vì màu trắng. Người mua cũng cần quan sát kỹ xem củ khoai tây đã chuyển sang màu xanh hay có những dấu hiệu bị mọc mầm hay chưa. Những dấu hiệu cho thấy củ khoai tây này không những không ngon mà còn chứa nhiều chất độc hại, nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Ảnh minh hoạ
Tiếp đến, người dùng cầm củ khoai tây lên. Nếu thấy chắc tay, nặng, cũng không bị sứt mẻ quá nhiều, không có chấm sấu, mắt đen trên vỏ, không có nước chảy ra ngoài, cũng có nghĩa là củ khoai tây này là bình thường. Nên tránh mua những củ khoai tây có phần vỏ bị nhăn, ấn vào thấy mềm. Đây là những củ khoai tây không còn tươi, đã bị để lâu, héo. Dùng để nấu ăn, khoai tây cũng có vị nhạt, không ngon và không còn nhiều dưỡng chất.
Còn những củ khoai tây có nhiều vết trầy xước hay vết lõm quá sâu thì sẽ nhanh hỏng khi người mua mua về. Đặt cùng những củ lành lặn cũng sẽ khiến phần còn lại của khoai tây bị lây.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt10 giờ trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là một số vị trí trong nhà bạn không nên đặt kéo để tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.