- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai tây được bảo quản như thế này sẽ không mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh, dù để cả tháng cũng vẫn ngon
Với cách làm đơn giản này, khoai tây để cả tháng cũng chẳng hề hấn gì.
- Phải mất 20 năm, người ta mới phát hiện ra rằng, thêm một số 'món hời' này vào nước lau sàn nhà sẽ sạch bóng loáng mà không bám bụi
- Nếu chuyên làm sạch đồ bằng baking soda thì bạn nhất định không được bỏ qua những cảnh báo này
- 5 tuyệt chiêu giúp chị em rán đậu phụ không bị nát, không bị dính chảo, vàng giòn tan
Khoai tây là thực phẩm yêu thích của nhiều người bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có thời gian bảo quản được lâu hơn so với các loại rau xanh. Tuy nhiên, để chọn được loại khoai tây ngon cũng như bảo quản sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Nếu mua phải những củ không ngon thì dù có bảo quản bằng cách nào cũng khó mà giữ được lâu. Bài viết dưới đây Tintuconline sẽ hướng dẫn bạn cách chọn khoai tây sao cho thật ngon và bảo quản chúng được lâu nhất nhé.
1. Cách chọn khoai tây ngon
Khi chọn khoai tây, đầu tiên bạn cần phải xem vỏ của chúng, nếu vỏ mịn và không dính đất càng tốt. Khoai tây vỏ nhẵn cho thấy chúng tươi hơn, có nhiều nước bên trong và giàu chất dinh dưỡng hơn, khi gọt vỏ cũng dễ dàng hơn. Ngược lại, những củ khoai vỏ nhăn nheo thì có nghĩa là chúng đã được để trong thời gian dài, bị mất nước nên hàm lượng dinh dưỡng không cao. Khoai có vỏ sần sùi, nhiều mắt thì sẽ khó gọt và bị mất nhiều phần thịt hơn.
Điểm lưu ý thứ hai khi chọn khoai tây là chúng ta nên mua củ có hình bầu dục, khi gọt vỏ sẽ dễ cầm hơn và nhìn trông cũng ngon hơn.
Điểm thứ ba khi chọn khoai là cần chú ý đến màu sắc của khoai tây. Hãy chọn mua những củ có màu vàng đều, không nên chọn củ chuyển sang xanh vì lúc đó có khả năng khoai đã mọc mầm, ăn vào có thể bị ngộ độc do các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người.
2. Cách bảo quản khoai tây
Để bảo quản khoai tây được lâu, bạn nên cất khoai tây ở nơi khô, thoáng mát và tối (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm, đây là những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:
Cách 1: Dùng thùng, hộp carton
Cho khoai tây vào thùng carton, tìm một chiếc khăn giấy rồi cho một thìa muối vào gói lại và đặt vào trong thùng. Muối ăn có tác dụng hút bớt hơi ẩm trong thùng nên khi bảo quản khoai tây theo cách này có thể ngăn chặn quá trình mọc mầm và củ không dễ chuyển sang màu xanh.
Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm
Bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khoai lại nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc của khoai với môi trường bên ngoài (cụ thể là hơi nước), như vậy sẽ ngăn được hiện tượng mọc mầm. Sau đó, bạn cho từng củ khoai được bọc kín bằng màng bọc vào túi ni lông đen (nếu không có túi ni lông đen thì nên dùng túi cản sáng) để khoai không bị mọc mầm và đỡ bị thâm.
Cách 3: Cho vào túi nilon đen cùng một quả táo
Sau khi bọc kín khoai tây bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi nilon đen, bạn hãy cho thêm một quả táo vào cùng. Etylen tiết ra từ táo có thể ức chế sự phát triển của chồi và rễ khoai tây, phương pháp này cũng bảo quản tốt khoai hơn.
Lưu ý: Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.