- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai tây được bảo quản như thế này sẽ không mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh, dù để cả tháng cũng vẫn ngon
Với cách làm đơn giản này, khoai tây để cả tháng cũng chẳng hề hấn gì.
- Phải mất 20 năm, người ta mới phát hiện ra rằng, thêm một số 'món hời' này vào nước lau sàn nhà sẽ sạch bóng loáng mà không bám bụi
- Nếu chuyên làm sạch đồ bằng baking soda thì bạn nhất định không được bỏ qua những cảnh báo này
- 5 tuyệt chiêu giúp chị em rán đậu phụ không bị nát, không bị dính chảo, vàng giòn tan
Khoai tây là thực phẩm yêu thích của nhiều người bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có thời gian bảo quản được lâu hơn so với các loại rau xanh. Tuy nhiên, để chọn được loại khoai tây ngon cũng như bảo quản sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Nếu mua phải những củ không ngon thì dù có bảo quản bằng cách nào cũng khó mà giữ được lâu. Bài viết dưới đây Tintuconline sẽ hướng dẫn bạn cách chọn khoai tây sao cho thật ngon và bảo quản chúng được lâu nhất nhé.
1. Cách chọn khoai tây ngon
Khi chọn khoai tây, đầu tiên bạn cần phải xem vỏ của chúng, nếu vỏ mịn và không dính đất càng tốt. Khoai tây vỏ nhẵn cho thấy chúng tươi hơn, có nhiều nước bên trong và giàu chất dinh dưỡng hơn, khi gọt vỏ cũng dễ dàng hơn. Ngược lại, những củ khoai vỏ nhăn nheo thì có nghĩa là chúng đã được để trong thời gian dài, bị mất nước nên hàm lượng dinh dưỡng không cao. Khoai có vỏ sần sùi, nhiều mắt thì sẽ khó gọt và bị mất nhiều phần thịt hơn.
Điểm lưu ý thứ hai khi chọn khoai tây là chúng ta nên mua củ có hình bầu dục, khi gọt vỏ sẽ dễ cầm hơn và nhìn trông cũng ngon hơn.
Điểm thứ ba khi chọn khoai là cần chú ý đến màu sắc của khoai tây. Hãy chọn mua những củ có màu vàng đều, không nên chọn củ chuyển sang xanh vì lúc đó có khả năng khoai đã mọc mầm, ăn vào có thể bị ngộ độc do các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người.
2. Cách bảo quản khoai tây
Để bảo quản khoai tây được lâu, bạn nên cất khoai tây ở nơi khô, thoáng mát và tối (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm, đây là những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:
Cách 1: Dùng thùng, hộp carton
Cho khoai tây vào thùng carton, tìm một chiếc khăn giấy rồi cho một thìa muối vào gói lại và đặt vào trong thùng. Muối ăn có tác dụng hút bớt hơi ẩm trong thùng nên khi bảo quản khoai tây theo cách này có thể ngăn chặn quá trình mọc mầm và củ không dễ chuyển sang màu xanh.
Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm
Bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khoai lại nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc của khoai với môi trường bên ngoài (cụ thể là hơi nước), như vậy sẽ ngăn được hiện tượng mọc mầm. Sau đó, bạn cho từng củ khoai được bọc kín bằng màng bọc vào túi ni lông đen (nếu không có túi ni lông đen thì nên dùng túi cản sáng) để khoai không bị mọc mầm và đỡ bị thâm.
Cách 3: Cho vào túi nilon đen cùng một quả táo
Sau khi bọc kín khoai tây bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi nilon đen, bạn hãy cho thêm một quả táo vào cùng. Etylen tiết ra từ táo có thể ức chế sự phát triển của chồi và rễ khoai tây, phương pháp này cũng bảo quản tốt khoai hơn.
Lưu ý: Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.