- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không ngờ đổ giấm vào thớt có lợi ích kì diệu như vậy, lại còn tiết kiệm được cả trăm nghìn
Sau những lần thái, băm, chặt,… trên bề mặt thớt gỗ thường để lại nhiều vết xước. Nếu không xử lý đúng cách thớt sẽ không sạch, ám mùi và còn sinh vi khuẩn.
- Nếu mất điện thoại hãy bình tĩnh: Làm theo cách này để ngăn chặn mất mát
- Nếu điện thoại di động của bạn có đèn pin, hãy để ý xem, nó cũng có 2 chức năng ẩn tuyệt vời, một chức năng thực dụng hơn chức năng kia, và bạn có thể hưởng lợi từ nó nếu biết sớm hơn
- ATM không nhả tiền dù tài khoản đã bị trừ, làm theo cách này để lấy lại tiền nhanh chóng
Nếu để ý bạn sẽ thấy trên bề mặt của thớt có rất nhiều vết xước. Nếu chỉ rửa theo cách thông thường thì không thể làm sạch được những chỗ có vết xước. Điều này khiến vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội xuất hiện và gây hại cho cơ thể.
Nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu cho biết trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần… bồn cầu. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ trong vòng 1h nếu thớt không được rửa sạch sẽ. Đặc biệt ở thớt có vết nứt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn Salmonella, E.coli và campylobacter, là các loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và dễ lây lan từ thớt sang thức ăn.
Để làm sạch những chiếc thớt như vậy có khá nhiều cách. Thật may là bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà để làm việc này.
Làm sạch thớt bằng giấm
Trước tiên bạn rửa sơ qua thớt với nước sạch rồi dùng khăn lau khô bề mặt. Sau đó lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên bề mặt thớt, dùng tay dàn đều giấm trắng. Vì giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm chất bẩn và khử trùng tốt. Tiếp đến bạn rắc đều lượng muối lên bề mặt thớt. Muối ăn giúp khử trùng, diệt khuẩn đồng thời làm tăng độ ma sát trên bề mặt thớt.
Để nguyên như vậy khoảng 10 phút rồi rửa lại hiệu quả khử trùng sẽ cao hơn.
Dùng kem đánh răng
Với cách này bạn cũng đổ giấm vào thớt sau đó để khoảng 10 phút hoặc đến khi giấm khô thì cho một lượng vừa phải kem đánh răng lên mặt thớt và dùng bàn chải chà mạnh. Trong kem đánh răng có chất mài mòn sẽ giúp khử khuẩn và làm sạch hiệu quả. Sau khi chà bạn sẽ thấy những chất mùn đen bong ra từ bề mặt thớt. Đây chính là những cặn bẩn bám trên thớt lâu ngày.
Ngâm muối
Bạn hòa 100g muối với ít nước trong chén cho tan rồi đổ vào bồn rửa hoặc thau có ngâm thớt. Sau đó ngâm thớt khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng bạn lật mặt để nước muối được ngấm đều. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy thớt ra và để ở nơi thoáng mát cho khô.
Quét dầu
Trước tiên bạn rửa sạch 2 mặt của thớt với nước, dùng khăn thấm khô bớt rồi lấy dầu ăn thoa đều một lớp mỏng lên các mặt và cạnh của vật dụng. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc thớt lại trong vòng 6 giờ để dầu ăn ngấm hoàn toàn vào thớt.
Dầu ăn có vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng thớt. Do dầu ăn nhẹ hơn nước nên sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt, ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khoảng 6 giờ sau bạn mở màng bọc thực phẩm ra, rửa lại thớt với baking soda.
Theo: Khoevadep
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.