- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải ai cũng biết thế nào là rửa bát đúng cách
Những sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
Rửa bát thường bị coi là một việc vặt nhưng thực ra lại có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi nó không được thực hiện đúng cách.
Những sai lầm khi rửa bát nhiều người mắc phải
Trực tiếp cầm giẻ nhúng nước rửa bát để lau những chiếc bát đĩa vừa ăn là sai lầm thường gặp. Lúc này cặn thức ăn còn sót lại trên bát đũa khá nhiều, thậm chí có chỗ bị khô cứng lại và dính chặt, làm như vậy sẽ rất dễ bỏ sót vết bẩn, vì thế mà không làm sạch được hết vi khuẩn. Những vết thức ăn còn dính lại sau khi rửa không chỉ là ổ vi khuẩn mà còn là nơi đọng lại hóa chất từ nước rửa bát.
Bạn cũng không nên vì vội rửa ngay mà nhúng những chiếc bát, đĩa còn nóng vào nước lạnh, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây biến dạng, hỏng, nứt do nguyên lý giãn nở của nhiệt, ảnh hưởng tới vẻ ngoài cũng như tuổi thọ của bát đĩa.
Không phải ai cũng biết thế nào là rửa bát đúng cách. (Ảnh: Sohu)
Không thường xuyên thay giẻ rửa bát cũng là sai lầm phổ biến. Giẻ rửa bát là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn và giẻ càng cũ thì chúng sinh sôi càng nhiều. Dù bạn có làm sạch, phơi khô giẻ thường xuyên thì cũng khó tránh được điều này.
Tổ chức Scientific Reports từng thực hiện một nghiên cứu vào năm 2017, họ tìm thấy gần 82 tỷ vi khuẩn trên mỗi inch (2,54cm2) miếng bọt biển rửa bát đã qua sử dụng. Các tác giả nghiên cứu đưa ra khuyến cáo mới, đó là nên thay miếng rửa bát mỗi tuần một lần, thay vì mỗi tháng hay nửa tháng một lần như những khuyến cáo thông dụng trước đây.
Một sai lầm khi rửa bát rất phổ biến khác là sử dụng nước rửa bát quá nhiều so với khuyến cáo của nhà sản xuất, khiến hóa chất tẩy rửa khó bị loại bỏ hoàn toàn. Chúng sẽ lưu lại và thôi nhiễm vào thức ăn mà bạn tiêu thụ.
Thói quen tai hại ngâm bát rất lâu trước khi rửa cũng cần bị loại bỏ, đặc biệt là không được để qua đêm. Sự nguy hiểm không chỉ đến từ lượng vi khuẩn sinh sôi mà còn từ hóa chất ngấm sau vào xoong nồi, gây hại về lâu dài.
Thế nào là rửa bát đúng cách?
Bạn đã rửa bát đúng cách? (Ảnh: Sohu)
Đầu tiên, bạn nên xả nước ấm xả vào chậu để ngâm bát đĩa trong vòng 10 phút. Nước ấm hòa tan dầu và cặn thức ăn mà không ảnh hưởng tới chất lượng bát đĩa. Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ khó tẩy rửa, bạn có thể ngâm với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính. Với đồ sứ, có thể ngâm nước ấm pha dấm để dễ làm sạch và giữ được màu sắc của bát đĩa.
Sử dụng quá nhiều nước rửa bát sẽ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Sau khoảng 10 phút, các chất bẩn cứng đầu đã được làm mềm ra, lúc này chúng ta có thể dễ dàng làm sạch.
Không đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa để tránh hóa chất lưu lại. Thay vào đó, bạn hòa nước rửa bát và nước ấm, tạo bọt rồi mới bắt đầu rửa. Hóa chất trong nước rửa bát chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu bạn rửa qua loa. Hãy tráng 2 lần nước để đảm bảo bát đĩa đã được làm sạch hoàn toàn.
Luôn lau khô bát trước khi cất vào tủ. Cách này sẽ giúp bát đĩa được khô ráo, tránh hình thành nấm mốc gây ngộ độc.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.