- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người
Đi chợ gặp những loại tôm này thì dù rẻ như cho, bạn cũng tuyệt đối không mua kẻo tiền mất tật mang.
Tôm là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lại rất ngon nên thường xuyên nên được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn gia đình và cả trong các bữa tiệc. Tuy nhiên, tôm không đạt chất lượng thì chẳng những hương vị tồi tệ mà còn nguy hiểm cho sức khỏe. c
Loại tôm rẻ như cho cũng chớ mua
Tôm là loại thực phẩm đắt đỏ, cao cấp, nhưng chỉ khi nó thật sự tươi và an toàn. Khi đi chợ nếu không biết cách, bạn có thể mua nhầm loại tôm không tươi, bị ươn hoặc bị tiêm thuốc… Đó là loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người.
Tôm bơm tạp chất
Tôm bị bơm tạp chất - loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người. (Ảnh: Dân Việt)
Nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Tôm bình thường có thân mềm và cong.
Tôm bơm tạp chất thường có phần thân mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Phần mang của tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng, trong khi mang của tôm thường mềm, phẳng.
Tôm bơm tạp chất khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân tôm nhanh chóng rời nhau. Khi nấu chín, tôm sẽ bị ra nhiều nước, thịt teo lại, bở và nhạt hơn bình thường.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ ra, bạn sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Tôm bị rụng đầu
Những con tôm sống khỏe mạnh sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tôm để đông lạnh thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Những con tôm có phần phần nối giữa đầu và thân có màu đen hoặc trở nên lỏng lẻo, đầu tôm sắp rụng khỏi thân nghĩa là tôm không còn tươi. Loại tôm này dù rẻ như cho cũng chớ mua.
Bạn nên chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.
Màu sắc khác thường
Tôm tươi thường có màu sắc tươi sáng và mùi biển dễ chịu. Tôm có màu sắc nhợt nhạt, xám xịt hoặc có mùi khó chịu có thể đã bị ươn, không tươi. Đây là loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người.
Cách chọn tôm tươi ngon
Những con tôm tươi ngon phải có những đặc điểm sau:
Bạn nên chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. (Ảnh: Grist.org)
Quan sát thân tôm và đầu tôm
Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc; con tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.
Bạn nên chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
Quan sát đuôi tôm
Hãy kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi của chúng. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau và cúp xuống. Nếu đuôi xòe ra chứng tỏ tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tạo vẻ mập mạp, khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt teo lại, bở, vị nhạt hơn so với bình thường
Cách bảo quản tôm tươi
Nhiều người do bận rộn nên có thói quen tích trữ thực phẩm, mua tôm về bảo quản trong tủ lạnh. Khi được lấy ra chế biến, tôm thường bị đen đầu. Để tránh tình trạng này, nên chọn mua tôm đang tươi sống, cắt bỏ râu rồi rửa sạch sẽ, để ráo nước trước khi bảo quản.
Sau khi tôm đã ráo nước, bạn nên xếp vào hộp đựng thực phẩm rồi rắc vào một ít đường trắng, lắc đều, cất vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Khi đông đá, thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất. Đường trắng sẽ giúp đầu tôm không bị đen và các con tôm không bị dính vào nhau. Khi chế biến, bạn có thể lấy ra từng con một cách dễ dàng.
Không nên bảo quản tôm quá lâu (tốt nhất là dưới 30 ngày) vì việc để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng và độ ngon của tôm.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể khắc phục dàn lạnh điều hòa bị chảy nước, trước hết bạn cần kiểm tra xem ống thoát nước có bị gấp khúc, tắc nghẽn hay không.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcDùng điều hòa đã lâu song không phải ai cũng biết con số về thời gian lý tưởng để bật điều hòa sao cho vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCất tủ lạnh chưa phải là cách tốt nhất để bảo quản trứng; hãy thử làm theo 2 cách sau, bạn sẽ giữ được độ tươi ngon của trứng trong vài tháng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn điện năng lớn nhất, bạn hãy áp dụng mẹo dưới đây nếu muốn giảm lượng điện tiêu thụ cho thiết bị này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh còn có thể nhiễm hóa chất độc hại.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguồn điện kém ổn định gây khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị, nhất là những loại máy móc ngốn nhiều điện năng, liệu có nên bật điều hòa khi nguồn điện yếu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có đủ sạch, có an toàn để sử dụng trong ăn uống hay không là thắc mắc của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhi thấy các loại hạt này có có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ, màu sắc khác lạ thì nên bỏ ngay kẻo "rước bệnh vào thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuả bơ rất dễ bị chín nẫu và trở nên kém ngon, việc bảo quản bơ chín sao cho vẫn dẻo ngon trong nhiều ngày là một thách thức không nhỏ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu bạn muốn lư hương hay các đồ dùng bằng đồng trong gia đình nhanh chóng trở nên sạch và bóng, hãy áp dụng cách làm sạch dưới đây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi kim đồng hồ nhiệt độ trên tap lô ô tô "vọt" lên quá cao, đó là lúc cần phải tắt máy và kiểm tra xe ngay lập tức. Nhưng điều đó có báo hiệu rằng chiếc xe của bạn sắp cháy?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi lau nhà, nhiều người thường cảm nhận mùi tanh khó chịu, thậm chí cả khi đã làm sạch kỹ càng, vậy mùi tanh này từ đâu mà có?