- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng?
Rất nhiều người tranh luận về việc khi luộc gà, nên đặt úp hay ngửa con gà trong nồi nước để món ăn ngon hơn.
Luộc gà không khó nhưng không ai gà luộc do ai làm cũng ngon như nhau. Luộc không khéo, thịt gà sẽ nhạt và kém hấp dẫn, đôi khi còn không chín đều. Trong số đó, khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng là băn khoăn chung của rất nhiều người. Vậy làm như thế nào mới đúng để gà chín đều, ngon ngọt, hấp dẫn.
Luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Người Việt Nam thường luộc gà nguyên con, sau đó mới chặt để thưởng thức hoặc lọc thịt để chế biến thành các món ăn khác như bún, phở, nộm... Vậy luộc gà nên đặt úp hay ngửa để gà chín đều, ngon ngọt?
Khi luộc gà, nếu bạn đặt con gà nằm ngửa, phần đùi và ức gà hướng lên trên, nước không ngập được hết nên gà sẽ không chín đều, có thể chín ngoài nhưng trong vẫn sống.
Do đó, khi luộc gà, mọi người nên đặt úp con gà xuống để nước ngập hết cả đùi và ức gà, đó là những phần dày, khó chín nhất. Cách này sẽ giúp thịt chín nhanh hơn do tiếp xúc với với nhiệt độ nóng ở đáy nồi.
Luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng? Nên đặt úp con gà để nước ngập hết những phần khó chín nhất. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Một số sai lầm khác cần tránh khi luộc gà
Để có món gà luộc ngon, bạn cần tránh những sai lầm sau:
Luộc gà quá lâu
Gà to lại luộc cả con nên nhiều người thường sợ không chín kỹ, đun quá lâu, khiến gà bị nát, bở, làm mất vị ngon vốn có của nó.
Bạn chỉ cần luộc khoảng 10 - 15 phút. Nếu con to, gà già thì luộc lâu hơn một chút; sau đó tắt bếp, ngâm gà trong nồi thêm khoảng 10 - 15 phút là bảo đảm gà chín ngon.
Luộc gà với lửa quá to
Lửa quá to khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong. Do đó, bạn chỉ nên luộc gà với lửa vừa; vặn nhỏ lửa khi nước đã sôi lại để gà được thấm gia vị và chín đều từ ngoài vào trong.
Luộc gà bằng nồi quá nhỏ
Kích thước của nồi cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Chiếc nồi quá nhỏ sẽ khiến việc lật gà khó khăn hơn, dễ làm da gà bị nứt và thịt không chín đều.
Cách luộc gà ngon
Để có một đĩa thịt gà luộc thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy tham khảo cách luộc gà dưới đây:
Chọn gà
Chọn gà ngon là yếu tố đầu tiên quyết định món gà luộc của bạn. Nên chọn gà ta, nặng khoảng 1,5 - 2kg là hợp lý vì gà quá to luộc không khéo sẽ dễ bị nứt. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn có thể chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Gà ta sau khi làm sạch có màu da vàng sáng nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
Nên kiểm tra độ săn chắc của thịt gà bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân, đùi, lườn gà. Có thể ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hay không.
Cách luộc gà
Luộc gà được ngon, chín đều cần đảm bảo những bước sau:
Bước 1: Chà xát gà cả ngoài lẫn trong bụng với muối để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Một bí quyết để không rách da khi luộc là sau khi rửa sạch, bạn nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và rộng tương ứng với kích thước gà để luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, nên dùng tăm cố định phần đầu gà với thân.
Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên, sau đó cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bật lửa to để luộc. Để nước luộc gà ngon và thơm hơn, bạn nên cho thêm gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập cùng ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi để gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.
Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, bạn giảm lửa và luộc thêm 10 phút. Chú ý trong lúc luộc gà, từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ bạn đều mở vung. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy lại ngâm thêm 20 phút để gà được chín đều.
Bước 5: Vớt gà đã chín, cho vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da đẹp.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt3 giờ trướcWifi hiện nay có mức độ phủ sóng hầu hết mọi nơi, tuy nhiên bắt wifi miễn phí như thế nào trong khi hầu hết các wifi đều cài đặt mật khẩu?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐặt một ly nước muối trong phòng ngủ là mẹo hay giúp tận dụng lợi ích tuyệt vời của muối; bạn có thể thử để trải nghiệm tác dụng bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcViệc sử dụng đá lạnh trong giặt giũ quần áo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà nhiều người có lẽ sẽ không ngờ tới.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcCác mẹo bóc vỏ xúc xích ăn liền không cần kéo giúp nhiều người thoát khỏi tình trạng lúng túng khi đi dã ngoại hay khi cần ăn nhẹ mà không có dụng cụ hỗ trợ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSầu riêng bị sượng không còn là vấn đề lớn nếu bạn biết cách xử lý với những mẹo đơn giản dưới đây, các múi sầu sẽ trở nên mềm, béo và ngọt lịm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCamera quay lén xâm phạm quyền riêng tư và đặt an toàn cá nhân của mọi người vào nguy hiểm. Làm thế nào để phát hiện những thiết bị được giấu kín này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể các món ăn từ cật heo có hương vị hấp dẫn, bạn phải biết bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi khó chịu trước khi chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ từ đầu mùa hè đến nay, nhiều vụ cháy ô tô đến trơ khung trên đường đã được ghi nhận. Các chuyên gia về kỹ thuật ô tô cho rằng, nguy cơ cháy xe vào mùa nắng nóng sẽ cao hơn mùa lạnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người không hề biết những việc làm dưới đây lại vô tình khiến món thịt luộc kém ngon, mất chất dinh dưỡng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhi đi chợ hàng ngày, nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều người bán cá thường cho hàng vào túi nylon màu đen trước khi trao cho khách. Vì sao họ chọn loại túi này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCách làm này rất đơn giản, nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐóng cửa đúng cách khi bật điều hòa là một phần quan trọng giúp tiết kiệm điện và duy trì nhiệt độ hợp lý trong nhà, nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMuốn biết dưa chuột có tẩm hoá chất hay không hãy nhìn vào những đặc điểm này.