- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc rau nên đậy hay mở nắp vung? 90% bà nội trợ mắc sai lầm bảo sao rau mất sạch dinh dưỡng
Đa số các chị em đều cho rằng khi luộc rau phải mở nắp vung để các chất độc hại theo hơi nước thoát ra ngoài, rau cũng có màu xanh đẹp mắt. Tính đúng sai của quan điểm này ra sao?
Rau là một phần không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Trong rau có chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu cùng chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Trải qua các bước chế biến, một số dưỡng chất có thể sẽ bị mất đi, cơ thể cũng không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng. Vì thế, bạn cần lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp. Một trong những cách chế biến rau củ tốt nhất chính là luộc và hấp.
Để đảm bảo cho dinh dưỡng trong rau không bị mất đi quá nhiều thì kỹ thuật luộc rất quan trọng. Nhiều người cho rằng, luộc rau mở nắp vung để rau có màu xanh mướt mắt, đồng thời hóa chất sẽ theo hơi nước bay đi.
Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, đóng nắp vung khi luộc rau mới là cách để giữ cho rau ngon, bảo toàn dinh dưỡng.
Luộc rau nên đậy vung hay mở vung?
Có rất nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề luộc rau nên đậy hay mở vung. Theo một số nghiên cứu, khi luộc rau bạn nên đậy vung là đúng nhất. Việc mở vung giúp rau xanh và đẹp mắt nhưng sẽ lâu chín đồng thời dễ làm thất thoát chất dinh dưỡng.
Ngược lại, khi đậy nắp vung sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các axit cùng chất diệp lục trong rau sẽ phản ứng với nhiệt độ khiến rau mất màu xanh và có xu hướng ngả vàng.
Đừng quá lo, để giữ cho màu rau đẹp khi đậy vung bạn chỉ cần cho thêm vài hạt muối vào nồi nước luộc rau. Lưu ý, nên cho muối từ đầu, đợi nước sôi thật già mới cho rau vào luộc. Muối vừa giữ cho rau xanh vừa làm tăng hương vị cho rau.
Ngoài ra, bạn cũng đừng luộc rau quá lâu. Thử kiểm tra thấy rau chín tới thì gắp ra và thưởng thức ngay sau khi vừa luộc. Bởi rau để quá lâu sẽ mất đi dinh dưỡng, nhất là rau để qua đêm.
Luộc rau trong bao lâu thì chín?
Thời gian chín của mỗi loại rau là khác nhau. Thường sẽ mất từ 3 - 20 phút để luộc rau. Thời gian cụ thể như sau:
- Các loại rau ăn lá như: Cải bắp, cải xoăn, cải ngọt, rau chân vịt… thời gian luộc từ 3 - 5 phút.
- Những loại rau có độ cứng như: Súp lơ, tỏi tây, đậu Hà Lan, ngô ngọt…luộc chừng 8 - 10 phút là chín.
- Các loại rau củ cứng hơn như: Bí đỏ, củ cải, cà rốt… nên luộc khoảng 12 - 15 phút.
- Đối với loại rau củ có chứa tinh bột như khoai tây, khoai lang thời gian luộc lâu hơn, mất khoảng 18 - 20 phút.
Một số lưu ý khi luộc rau
Khi luộc rau bạn cần đảm bảo 3 yếu tố đủ nước, đủ nhiệt và đủ thời gian để rau chín và giữ được dinh dưỡng.
Đối với các loại rau củ có kích thước lớn, cứng thì nên thái thành từng miếng nhỏ thì thời gian chín sẽ nhanh hơn, rau cũng giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn.
Trong khi rửa rau tuyệt đối không chà xát hay vò mạnh khiến rau bị nát mất đi 1 phần dinh dưỡng.
Nên chờ nước sôi mới cho rau vào. Tuyệt đối không cho ngay khi nước lạnh bởi nhiệt độ không đủ sẽ vừa không giữ được màu xanh của rau lại còn làm thất thoát lượng vitamin C và B1 trong rau. Rau sau khi chín cũng bị nhạt hơn.
Nên ăn rau ngay sau khi luộc. Một vài nghiên cứu chỉ ra, rau luộc để khoảng 1 giờ sẽ giảm 25% vitamin, từ 2 giờ trở đi sẽ làm thất thoát nhiều hơn. Với rau để qua đêm thì lượng dinh dưỡng gần như không còn.
Hướng dẫn luộc rau xanh, giàu dinh dưỡng
1. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Lượng nước vừa đủ với lượng rau mà bạn chuẩn bị.
Đừng cho quá nhiều dễ khiến nước sôi bị trào ra. Ngược lại, cho quá ít nước không đủ để làm chín. Việc thêm nước giữa chừng sẽ khiến nhiệt độ bị giảm nhanh chóng ảnh hưởng tới độ chín của rau đồng thời làm rau mất đi màu xanh đẹp mắt.
2. Thêm muối vào nồi nước. Dùng thìa khuấy đều lên để muối tan. Đừng lo lắng, sau khi luộc rau sẽ không hề mặn mà vẫn xanh đẹp.
3. Nước sôi, bạn cho rau vào. Luộc cho tới khi rau chín mềm vừa ăn. Với súp lơ thì thời gian luộc khoảng 8 - 10 phút.
4. Vớt rau củ ra rồi thưởng thức.
Nếu chưa ăn ngay, bạn nên cho rau vào bát nước lạnh sau đó vớt ra. Thao tác này sẽ giúp rau nhanh nguội và giữ được màu xanh đẹp mắt.
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.