- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc tôm, cứ 10 người thì 9 người dùng sai nước bảo sao tôm không thơm, mềm
Việc sử dụng nước sôi hay lạnh luộc tôm sẽ quyết định đến việc tôm có ngon, ngọt hay không.
Tôm là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các tín đồ của hải sản. Tôm có thể đem rang, chiên, xào, nướng, kho, hấp, luộc... trong đó tôm luộc là một trong những phương pháp phổ biến. Tôm luộc thịt rất ngọt, tươi, mà người ăn cũng cảm nhận được hương vị nguyên bản nhất của tôm.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình luộc tôm thường có mùi tanh, thậm chí khô, cứng không thơm mềm. Đầu bếp đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết mọi người dùng sai nước để luộc tôm. Việc quyết định tôm luộc ngon ngoài chất lượng tôm thì việc sử dụng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm cũng rất quan trọng. Nếu sử dụng sai, chắc chắn món ăn này kém hấp dẫn.
Vậy nên dùng nước sôi hay lạnh để luộc tôm, bạn hãy tham khảo mẹo nhỏ của đầu bếp dưới đây nhé:
Trước tiên, cần chọn những con tôm tươi, ngon, chắc khỏe để mua về chế biến. Tôm đem rửa sạch, để ráo nước.
Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào lát gừng vào. Đun trên lửa lớn, khi thấy nước bắt đầu sôi, các bong bóng từ dưới đáy nồi bay lên mặt thì cho tôm đã rửa vào. Lưu ý, luộc tôm phải dùng nước sôi nếu không tôm sẽ không tươi và mềm.
Lúc này thêm 1 thìa rượu vào, khuấy đều. Đun cho nồi tôm sôi lại trên lửa lớn. Gừng và rượu có vai trò khử mùi tanh khiến tôm có mùi thơm hơn, vị ngọt hơn mà lên màu cũng đỏ đẹp hơn.
Khi thấy tôm đổi màu đỏ hồng đẹp mắt, con tôm co hẳn lại thì chứng tỏ tôm đã chín. Lúc này vớt tôm ra ngay để thưởng thức. Không nên luộc tôm quá lâu thịt tôm sẽ cứng lại, không ngon.
Ngoài ra, nếu bạn thích mùi sả, có thể thêm sả vào lúc luộc tôm cũng rất ngon.
Món tôm luộc chấm với tương ớt, muối tiêu chanh pha mù tạp... đều rất ngon.
Tham khảo thêm cách mua tôm ngon
4 dấu hiệu cần tránh khi mua tôm:
- Khi đi mua tôm, bạn cần quan sát kỹ phần đầu tôm. Nếu thấy phần đầu tôm có màu chuyển sang màu vàng, phần đầu lỏng lẻo, không liên kết chắc chắn với thân thì tôm đã để lâu, không nên mua.
- Khi cầm con tôm lên, thấy bị nhớt chứng tỏ tôm đã bị ươn, để quá lâu. Do đó chị em không nên mua chúng, dù có giá rẻ thế nào đi nữa.
- Nếu thấy tôm bị rụng chân và râu chứng tỏ nó đã bị chết từ lâu hoặc do người bán bảo quản không đúng cách. Những con tôm này ăn có hương vị không hấp dẫn, thịt bỏ, nên tránh.
- Cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.
Hãy chọn những con có dấu hiệu như dưới đây:
- Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.
- Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm.
- Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.