- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn phân biệt rau xà lách sạch, không phun thuốc và cách rửa rau xà lách không bị dập nát
Lá của rau xà lách rất mềm, khi rửa rau dễ gây dập nát. Chính vì thế, công đoạn vắt rau cũng cần phải thật nhẹ nhàng, chỉ một chút mạnh tay cũng khiến lá xà lách rách lá. Vì thế, để từng chiếc lá xà lách vẫn nguyên vẹn sau khi rửa, chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Chuẩn bị
- Xà lách đã rửa
- Túi lưới, túi nilon
Cách thực hiện
Đầu tiên, cho rau xà lách vào túi lưới.
Sau đó cho tất cả vào túi nilon sạch.
Buộc miệng túi và lắc.
Rau trong túi lưới sẽ chảy nước ra túi nilon. Giờ chỉ việc lấy rau ra, rau vừa ráo nước và lành lặn, không hề bị nát.
Cách phân biệt rau xà lách sạch và rau xà lách chứa chất hóa chất
Rau xà lách sạch trồng thời gian dài hơn, nên lá thường có độ già hơn, có màu xanh vàng đặc trưng. Phần lá phía dưới thường có độ vàng úa, lá cuối cùng đã chuyển sang vàng.
Ngược lại, rau xà lách chứa chất kích thích do thời gian sinh trưởng ngắn nên lá vàng phía dưới ít, thường là không có. Độ xanh khá đậm, chủ yếu do màu xanh đạm nitrat, lá non mơn mởn, không có độ già.
Cuống rau xà lách sạch có độ giòn, cứng nhưng rất khó gãy, kích thước cọng rau nhỏ, khi bấm vào thấy tiết ra chất nhựa trắng. Đối với rau chứa chất kích thích, cuống rau do được kích thích nên thường to hơn rau sạch, khi bấm vào không có nhựa, hoặc tiết nhựa rất ít. Đặc biệt, cọng rau không có độ cứng, bẻ rất dễ gẫy.
Rau xà lách chứa chất kích thích, chỉ nhìn thoáng qua đã thấy lá rau rất mỡ màng, xanh đậm, bản to, trông bắt mứt hơn rất nhiều so với xà lách sạch được trồng tự nhiên.
Tuy nhiên, rau xà lách chứa chất kích thích dù to bản, mỡ màng, nhưng lại không có độ xoăn vốn có. Các bạn đi chọn rau xà lách nên để ý tới độ xoăn của lá xà lách nhé. Xà lách trồng tự nhiên không chứa chất kích thích thường có độ xoăn nhất định, các lá ôm khít nhau, bản lá hơi dày.
Xà lách là một loại rau rất dễ héo, do là mỏng, rất dễ mất nước. Tuy nhiên chúng ta có thể dựa vào độ tươi của rau trong một thời gian nhất định. Rau xà lách sạch khi sờ bản lá sẽ thấy có độ giày hơn, tươi lâu hơn.
Khi rau có độ hơi héo, nếu phun nước, rau sẽ tươi trở lại phần nào. Tuy nhiên, rau xà lách chứa chất kích thích rất dễ bị héo, khi héo mà tưới nước thì bị úa và không có độ tươi trở lại, khó bảo quản.
Đối với rau xà lách trồng tự nhiên, luôn giữ được độ tươi ngon, giòn và mùi vị đặc trưng của rau dù bạn để ăn sống hay chế biến với những cách khác. Khi ăn, có độ ngọt, thanh mát, ăn sống có đô dòn nhất định.
Trái lại, xà lách chứa chất kích thích không có được độ giòn, ngon, và ăn có vị chát, khi luộc nước có màu xanh đen.
Trên đây là một số điểm cơ bản giúp các bạn phân biệt được rau xà lách sạch và rau chứa chất kích thích và cách vắt rau xà lách đúng cách cho bà nội trợ. Hy vọng bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.