- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm ở Hải Phòng mách chị em thành phố chọn mực ống tươi ngon như dân biển
Với kinh nghiệm mua hải sản nhiều năm ở vùng biển, chị Thanh Phương sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp các chị em mua được những con mực ống tươi ngon.
Đối với những bà nội trợ ở gần biển thì việc chọn lựa đồ hải sản đã không còn lạ lẫm gì. Tuy nhiên, với các mẹ thành phố, lựa chọn như thế nào để ngon là cả một vấn đề. Đối với riêng con mực, tùy mức độ tươi ngon mà giá cả sẽ khác nhau.
Theo chị Thanh Phương cho biết: "Thông thường để giảm giá bán, thương lái hay ngâm nước để mực được nở ra. Con mực đã ươn, tế bào bắt đầu rã là họ sẽ cho ngâm nước khoảng 5 tiếng.
Bằng cách này, một con mực có trọng lượng 1kg sẽ hút nước thành khoảng 1,5-1,7kg. Các chị em mua dính loại mực này khi xào các tế bào sẽ co lại, nước chảy ra đầy chảo. Nước mực tươi cấp đông khô thì sẽ không có hiện tượng này xảy ra".
Dưới đây là cách lựa chọn mực ống cụ thể mà chị Thanh Phương mách cho các chị em tham khảo.
Mực ở dạng sống sẽ trong veo, nhìn rõ bụng. Nếu cấp đông bằng kho lạnh sẽ chuyển thành màu đỏ chót, tươi, các nháy nhìn rõ. Nếu cấp đông bằng tủ lạnh sẽ vẫn có tí da hồng.
Vớt ra khỏi nước nó lập tức chuyển dần màu trắng. Nếu cấp đông lúc nó chuyển trắng toàn thân thì con mực sẽ có vệt đỏ.
Thêm chút nữa mực ống sẽ chuyển sang màu đỏ, các đốm trên thân mực nháy liên tục. Cấp đông sẽ thành màu trắng nhưng có độ trong, các đốm màu nâu rõ hoặc da sẽ hơi hồng, mắt sáng.
Sau đó mực chuyển dần sang màu trắng và chết. Các đốm trên thân không nháy nữa. Cấp đông lúc này mực trắng tinh, không có độ trong, màu trắng sáng hơn mực cấp lúc còn sống. Mực vừa hết nháy vẫn được coi là mực tươi và ngon. Người không biết thì coi con mực cấp đông càng trắng càng ngon nhưng không hẳn thế. Nó có màu trắng nhưng không có độ trong, các đốm trên thân mực không rõ.
Tiếp đến, các đốm trên thân mực sẽ chuyển màu tím, da con mực sẽ đỏ tím dần. Chị em nên lưu ý là màu mực là đỏ tím và khác với lúc đỏ tươi sống. Mắt kém sáng, chuyển dần sang màu tím đỏ.
Da sẽ càng ngày càng đỏ, phần nào màu trắng thì trắng tinh, không có kiểu trắng trong như mực tươi. Cá nhân chị Thanh Phương sẽ không bao giờ mua mực này vì mực này đã ướp đá ít nhất 2 ngày rồi. Râu mực sẽ quăn dần nếu có tác động hoặc sẽ đuỗi mềm.
Mẻ mực ống tươi mới được đánh bắt vào bờ.
Chị Thanh Phương cho biết: "Chị em khi mua mực ống cứ để ý mắt mực, râu mực và đốm trên mực là xác định được độ tươi, ngon. Mực tươi có đốm màu nâu đen, mực kém có đốm màu tím đỏ. Cần để ý thêm màu da ở thân và ở đầu xem có giống nhau, thịt có độ trong, mắt sáng, da đỏ tươi (nháy đỏ) hoặc trắng (nháy nâu).
Nếu chị em nào không ở biển thì nên mua hàng cấp đông, không nên mua loại ướp đá vì hàng loại này sẽ không đủ nhiệt giữ tươi nên con mực bị ươn, chất dinh dưỡng cũng bị biến đổi. Đặc biệt, mực tươi khi xào chỉ ra một chút xíu nước, nếu xào lửa to còn dễ cháy".
Lưu ý: Nhiều chị em thường rỉ tai nhau trước khi chế biến cần chần mực trước khi xào. Điều này là không cần thiết vì sẽ làm mất ngọt của mực nếu con mực vẫn còn tươi. Mực tươi khi ăn sẽ không bị tanh và không chảy nước.
Theo Nhịp sống Việt
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhững thiết bị điện này khi để không vẫn có thể âm thầm tiêu thụ điện năng trong nhà của bạn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt13 giờ trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu bạn không quá giàu thì chẳng cần quá câu nệ chuyện "đắt xắt ra miếng", một số món đồ gia dụng bạn chỉ cần mua loại vừa tiền mà vẫn dùng tốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùi nội thất ô tô không chỉ gây cảm giác khó chịu khi lên xe mà có thể khiến nhiều người đau đầu, dị ứng, dưới đây là 5 bước giữ nội thất ô tô luôn sạch thơm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi ống thoát nước bị tắc, việc xử lý không đúng cách sẽ gây nhiều hệ lụy, liệu xả nước nóng có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sử dụng khăn tắm trong khách sạn sẽ được an toàn nếu bạn tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết dưới đây.