- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm ở Hải Phòng mách chị em thành phố chọn mực ống tươi ngon như dân biển
Với kinh nghiệm mua hải sản nhiều năm ở vùng biển, chị Thanh Phương sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp các chị em mua được những con mực ống tươi ngon.
Đối với những bà nội trợ ở gần biển thì việc chọn lựa đồ hải sản đã không còn lạ lẫm gì. Tuy nhiên, với các mẹ thành phố, lựa chọn như thế nào để ngon là cả một vấn đề. Đối với riêng con mực, tùy mức độ tươi ngon mà giá cả sẽ khác nhau.
Theo chị Thanh Phương cho biết: "Thông thường để giảm giá bán, thương lái hay ngâm nước để mực được nở ra. Con mực đã ươn, tế bào bắt đầu rã là họ sẽ cho ngâm nước khoảng 5 tiếng.
Bằng cách này, một con mực có trọng lượng 1kg sẽ hút nước thành khoảng 1,5-1,7kg. Các chị em mua dính loại mực này khi xào các tế bào sẽ co lại, nước chảy ra đầy chảo. Nước mực tươi cấp đông khô thì sẽ không có hiện tượng này xảy ra".
Dưới đây là cách lựa chọn mực ống cụ thể mà chị Thanh Phương mách cho các chị em tham khảo.
Mực ở dạng sống sẽ trong veo, nhìn rõ bụng. Nếu cấp đông bằng kho lạnh sẽ chuyển thành màu đỏ chót, tươi, các nháy nhìn rõ. Nếu cấp đông bằng tủ lạnh sẽ vẫn có tí da hồng.
Vớt ra khỏi nước nó lập tức chuyển dần màu trắng. Nếu cấp đông lúc nó chuyển trắng toàn thân thì con mực sẽ có vệt đỏ.
Thêm chút nữa mực ống sẽ chuyển sang màu đỏ, các đốm trên thân mực nháy liên tục. Cấp đông sẽ thành màu trắng nhưng có độ trong, các đốm màu nâu rõ hoặc da sẽ hơi hồng, mắt sáng.
Sau đó mực chuyển dần sang màu trắng và chết. Các đốm trên thân không nháy nữa. Cấp đông lúc này mực trắng tinh, không có độ trong, màu trắng sáng hơn mực cấp lúc còn sống. Mực vừa hết nháy vẫn được coi là mực tươi và ngon. Người không biết thì coi con mực cấp đông càng trắng càng ngon nhưng không hẳn thế. Nó có màu trắng nhưng không có độ trong, các đốm trên thân mực không rõ.
Tiếp đến, các đốm trên thân mực sẽ chuyển màu tím, da con mực sẽ đỏ tím dần. Chị em nên lưu ý là màu mực là đỏ tím và khác với lúc đỏ tươi sống. Mắt kém sáng, chuyển dần sang màu tím đỏ.
Da sẽ càng ngày càng đỏ, phần nào màu trắng thì trắng tinh, không có kiểu trắng trong như mực tươi. Cá nhân chị Thanh Phương sẽ không bao giờ mua mực này vì mực này đã ướp đá ít nhất 2 ngày rồi. Râu mực sẽ quăn dần nếu có tác động hoặc sẽ đuỗi mềm.
Mẻ mực ống tươi mới được đánh bắt vào bờ.
Chị Thanh Phương cho biết: "Chị em khi mua mực ống cứ để ý mắt mực, râu mực và đốm trên mực là xác định được độ tươi, ngon. Mực tươi có đốm màu nâu đen, mực kém có đốm màu tím đỏ. Cần để ý thêm màu da ở thân và ở đầu xem có giống nhau, thịt có độ trong, mắt sáng, da đỏ tươi (nháy đỏ) hoặc trắng (nháy nâu).
Nếu chị em nào không ở biển thì nên mua hàng cấp đông, không nên mua loại ướp đá vì hàng loại này sẽ không đủ nhiệt giữ tươi nên con mực bị ươn, chất dinh dưỡng cũng bị biến đổi. Đặc biệt, mực tươi khi xào chỉ ra một chút xíu nước, nếu xào lửa to còn dễ cháy".
Lưu ý: Nhiều chị em thường rỉ tai nhau trước khi chế biến cần chần mực trước khi xào. Điều này là không cần thiết vì sẽ làm mất ngọt của mực nếu con mực vẫn còn tươi. Mực tươi khi ăn sẽ không bị tanh và không chảy nước.
Theo Nhịp sống Việt
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.