- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm ở Đồng Nai mách mẹo bảo quản chanh tươi suốt vài tháng không cần tủ lạnh
Không cần tủ lạnh, chị Thúy vẫn có thể giữ cho những quả chanh tươi ngon, mọng nước suốt 2 tháng nhờ áp dụng mẹo cực đơn giản.
Chanh là loại gia vị quen thuộc được nhiều gia đình Việt sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản chanh dài ngày.
Dưới đây là “tuyệt chiêu” bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng mà không cần tủ lạnh của chị Thúy (quê ở Nghệ An, hiện sống tại Đồng Nai).
Phương pháp bảo quản chanh tươi lâu bằng đất hoặc cát rất đơn giản, không tốn công sức hay chi phí, thời gian. Ảnh: Thúy NT
Chị Thúy kể, cách đây nhiều năm, khi còn sống ở quê nhà cùng bố mẹ, nhà chưa có điều kiện sắm tủ lạnh nên chị thấy việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn.
Nhất là mỗi đợt mưa bão, vườn chanh của gia đình lại rụng quả đầy gốc, dùng không hết mà vứt thì tiếc nên bố chị nghĩ ra cách bảo quản chanh rất hiệu quả.
Đó là vùi chanh vào trong đất hoặc cát.
Sau này, khi lấy chồng xa nhà, chị vẫn áp dụng kinh nghiệm này từ bố, nhờ đó có thể giữ chanh tươi ngon, mọng nước suốt vài tháng mà không cần tủ lạnh.
Theo chị Thúy, để bảo quản chanh hiệu quả, trước tiên phải chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập, nứt hay hỏng rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Sau đó, lấy lượng cát (hoặc đất) vừa đủ cho vào hũ hoặc lọ, khay rộng rồi vùi kín chanh. Nếu quả nhiều thì đổ 1 lớp cát rồi xếp một lớp chanh, lần lượt đến khi hết.
Người phụ nữ quê Nghệ An cho hay, nếu bảo quản chanh trong hũ, lọ… mà không có chỗ thoát nước thì chỉ cần tưới nước 1 lần để giữ ẩm cho đất hoặc cát.
Còn để trong vật dụng có lỗ thoát nước thì cần chú ý tới thời tiết bên ngoài. Nếu trời nắng, khô thì tưới nước mỗi tuần một lần.
Tuy nhiên, chỉ tưới lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất, cát, không tưới đẫm, tránh làm quả bị ủng (úng nước).
Cát có khả năng giữ độ ẩm tốt nên giúp chanh tươi lâu ngày ở nhiệt độ thường, thậm chí tới vài tháng mà không làm giảm chất lượng hay hương vị. Ảnh: Thúy NT
Ngoài ra, cần lưu ý đặt lọ chanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. “Tuyệt chiêu” này giúp kéo dài thời gian bảo quản mà chanh vẫn đảm bảo mọng nước, tươi ngon, không bị hỏng hay héo.
Khi cần chế biến, bạn chỉ việc lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch là có thể sử dụng.
Chị Thúy tiết lộ thường áp dụng cách làm trên mỗi khi bố mẹ gửi chanh từ quê vào mà dùng không kịp hoặc tủ lạnh không đủ chỗ đựng.
Chị nhận thấy những quả chanh dù đã bị khô, xẹp, vỏ teo lại nhưng khi vùi trong cát khoảng một tuần thì tươi trở lại, căng tròn, mọng nước.
Người phụ nữ quê Nghệ An cũng cho hay, mẹo bảo quản bằng đất hoặc cát cũng có thể áp dụng với nhiều loại quả họ chanh như cam, quýt, bưởi, tắc (quất).
Theo VietNamNet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcĐèn sương mù được trang bị ở dưới hoặc hai bên mỗi cản trước, cản sau giúp hỗ trợ người lái quan sát rõ hơn vật cản để kịp thời xử lý.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcBạn có bao giờ ăn chanh hay xoài chua mà thấy răng ê buốt, ghê ghê khó chịu, hiện tượng này không hiếm và nguyên nhân rất thú vị, cùng tìm hiểu nhé!
-
Mẹo vặt11 giờ trướcBánh xe máy bị rung lắc gây nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcYến tốt cho sức khoẻ nhưng trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại yến khác nhau, dưới đây là cách phân biệt yến thật – giả bạn có thể tham khảo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng phân biệt được đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả, dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn chọn được mật ong chất lượng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTúi khí là một trong những bộ phận quan trọng giúp bảo vệ an toàn cho tài xế và hành khách nếu bị va chạm mạnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong điều kiện thời tiết nồm ẩm, việc sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng, tốn chi phí sửa chữa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrời nồm ẩm khiến sàn nhà trơn trượt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình.
-
1 ngày trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChưa cần đập trứng, chỉ cần nhìn vào vỏ ngoài cũng có thể giúp bạn biết quả trứng đó có an toàn để ăn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKinh nghiệm lái xe trên đường đèo dốc là điều mà mọi tài xế cần trang bị để đảm bảo một hành trình an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ rau củ, với bất cứ loại thực phẩm nào thì cách chế biến quyết định rất nhiều tới lượng dinh dưỡng chúng ta nhận được.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcThớt nghiến bền đẹp, nhưng nhiều người khuyên nên ngâm nước muối trước khi dùng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, bảo dưỡng đúng cách, thay thế keo nối, vệ sinh thường xuyên là những cách khắc phục khi chậu rửa bị mốc đen.