- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo chọn nấm hương khô
Bạn hãy lưu ngay những mẹo chọn nấm hương khô - nguyên liệu rất quan trọng cho nhiều món ăn ngày Tết - để chuẩn bị cho mùa cỗ bàn cuối năm.
Nấm hương khô được ưa chuộng vì có thể bảo quản được lâu, thậm chí hàng năm, ít ẩm mốc, giữ được hương thơm trong thời gian dài. Trong thời gian bảo quản, chỉ cần nấm hương khô không bị mốc, hỏng thì vẫn có thể ăn được, tuy nhiên chất lượng không đồng nhất. Do đó, bạn cần biết mẹo chọn nấm hương khô để mua được sản phẩm còn tốt, mới, chưa bị ảnh hưởng đến hương vị.
Các mẹo chọn nấm hương khô
Để có thể chọn nấm hương khô chuẩn, ngon, bạn nên chú ý vào các đặc điểm sau:
Màu sắc bề mặt nấm
Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên bạn cần làm là quan sát màu sắc bề mặt nấm. Nấm hương khô chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen có thể đã bị để lâu và biến chất, lên ốc, không nên sử dụng.
Quan sát màu sắc là mẹo chọn nấm hương khô ngon, đảm bảo chất lượng. (Ảnh: Pinterest)
Màu sắc mặt trong nấm
Khi mua nấm hương khô, bạn hãy xem màu sắc bên trong của nấm, nếu có màu vàng, nâu hay trắng - vàng một cách đồng đều thì nên chọn bởi còn tương đối tươi mới.
Nếu nấm có màu không đồng đều mà đan xem một số màu khác hoặc xuất hiện đốm đen, trắng thì có thể nấm đã được bảo quản quá lâu nên biến chất và bị mốc, mùi vị không còn tươi ngon.
Ngửi mùi nấm
Ngửi là một mẹo chọn nấm hương khô rất chuẩn. Nếu có hương thơm nồng đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua. Nếu có mùi lạ hay không còn thơm thì có thể nấm này đã được rang, sấy với mức nhiệt quá lớn, ảnh hưởng đến hương vị.
Kiểm tra độ khô của nấm
Một mẹo chọn nấm hương khô khác là dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra. Nếu nấm vỡ thành từng miếng có nghĩa là nó bị phơi quá lâu nên giòn và quá khô, mất mùi vị và chất dinh dưỡng.
Nhìn thân nấm
Nếu thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp không bị gãy, dập thì đó là nấm hương chất lượng tốt, được thu hoạch đúng độ.
Nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ chứng tỏ nấm có chất lượng kém, mùi vị không còn như trước.
Xem hình dạng vách bên trong của ô nấm
Nếu các phần vách bên trong mũ nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn không đẹp, đó có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô, mùi vị sẽ kém. Nếu vách đã mở hết chứng tỏ nấm quá già, cũng ảnh hưởng đến độ ngon.
Mẹo chọn nấm hương khô ngon là mua nấm có vách mũ nấm hơi mở.
Cách bảo quản nấm hương khô
Để nấm hương khô có mùi thơm lâu và không bị ẩm mốc, hãy cho nấm vào hộp nhựa rồi đem cất ở những vị trí khô ráo, tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp.
Hoặc bạn cho nấm hương vào túi nylon, túi bóng kính hoặc túi zip, buộc chặt lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, nấm hương sẽ tránh được mốc mà giữ được mùi thơm rất lâu.
Theo VTC
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt22 giờ trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?