- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng rửa thớt bằng xà phòng, với mẹo nhỏ này bạn có thể làm sạch mà dùng lâu không bị ẩm mốc
Thớt được dùng hàng ngày để thái thực phẩm. Nếu thớt bẩn không được vệ sinh sạch sẽ thì khi chúng ta sử dụng, một số thứ sẽ dễ dàng bám vào thức ăn, rất mất vệ sinh.
Thớt sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt của một số vết bẩn rất dễ bám vào, khó làm sạch. Đặc biệt là các vết cắt trên thớt rất dễ ẩn chứa chất bẩn. Nếu thớt để ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ thì rất dễ bị nấm mốc tấn công. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp nhỏ để làm sạch thớt một cách dễ dàng.
1. Dùng nước nóng, bột mì, muối ăn và giấm trắng
Trước hết, chúng ta mở vòi nước nóng, rửa sạch thớt. Sau khi thớt được rửa bằng nước nóng, một số vết bẩn trên bề mặt thớt sẽ được làm sạch. Nhiệt độ tương đối cao nên có thể hòa tan một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Tiếp theo, bạn lấy một ít bột mì rắc lên bề mặt thớt. Bột mì có tác dụng hút ẩm tốt, sau khi sử dụng lâu ngày thớt sẽ xuất hiện nhiều vết cắt trên bề mặt, còn bên trong những vết cắt này, rất dễ giấu vết bẩn, chúng ta có thể dùng bột mì để thấm một số vết bẩn ở các kẽ hở.
Sau đó, chúng ta rắc một ít muối ăn lên thớt. Muối ăn có dạng hạt, khi chúng ta làm sạch thớt, nó có thể làm tăng ma sát, ngay cả vết bẩn ở một số khe hở nhỏ cũng có thể làm sạch được.
Chúng ta đổ một ít giấm trắng vào ngâm khoảng 5 phút để giấm trắng ngấm vào các bề mặt thớt. Giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm và làm sạch một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Sau năm phút, chúng ta lấy cọ thép ra lau. Nếu thớt ở nhà bị ố đen không nghiêm trọng, hoặc bề mặt tương đối sạch, bạn cũng có thể dùng miếng giẻ rửa bát hoặc bàn chải để cọ rửa.
Sau đó, chúng ta đặt thớt dưới vòi nước, tráng qua nước nóng và rửa sạch một số chất cặn bã trên bề mặt. Lúc này, bạn sẽ thấy chiếc thớt đã được rửa rất sạch sẽ.
Sau khi thớt được rửa sạch, cách chúng ta bảo quản thớt cũng quan trọng không kém. Nên đặt thớt thẳng đứng, hoặc treo lên, phơi khô nơi thoáng gió. Không được đặt thớt thớt phơi nắng vì dễ bị nứt. Ngoài ra, mỗi lần vệ sinh thớt chúng ta nên kịp thời lọc bớt hơi ẩm trên bề mặt thớt, nếu không kịp thời làm khô hơi ẩm trên bề mặt thì thớt rất dễ bị ẩm mốc. Nếu được bảo quản trong môi trường phù hợp, thớt ở nhà sẽ không bị mốc, nứt dù sử dụng bao lâu.
2. Dùng chanh và muối
Đây là một những cách hiệu quả và an toàn nhất.
Cắt chanh làm đôi vắt lấy nước cốt hoặc bạn có thể chà xát trực tiếp lên thớt. Sau đó rắc muối vào vùng nước chanh hoặc với những thớt có bề mặt nhẵn, bạn có thể dùng bột nở thay cho muối. Dùng miếng chanh đã cắt để chà sát trên bền mặt thớt theo hình tròn, cho muối được hào tan vào chanh để làm sạch thớt. Chú ý chà kỹ ở những nơi có vết bẩn, ố. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô hoặc giấy để thấp hết nước trên bề mặt thớt.
3. Dùng oxy già
Các dung dịch có tính oxy hoá mạnh và khử trùng hiệu quả như oxy già có thể giúp bạn vệ sinh thớt sạch sẽ, nhất là với những thớt dùng cắt thịt sống. Với cách này, bạn hãy lau qua thớt với giấm trước, sau đó dùng khăn lau thớt thêm lần nữa với oxy già. Cuối cùng, bạn rửa sạch thớt lại là xong.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.