- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng các nguyên liệu nhà nào cũng có này làm sạch vết ố vàng trên ly thủy tinh, ly, cốc trắng sáng như mới
Sau một khoảng thời gian, vẻ trong veo đã không còn như lúc ban đầu bởi sự xuất hiện của những vết ố vàng, xỉn màu khiến ly thủy tinh bị mờ mất thẩm mỹ. Cho dù đã lau chùi, cọ rửa thường xuyên nhưng nếu như làm không đúng cách thì ly vẫn không thể trắng sáng lại như ban đầu.
Nguyên nhân ly thủy tinh bị ố vàng
Cặn nước cứng
Nước cứng có chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên cao. Khi rửa hoặc sử dụng hằng ngày, hàm lượng khoáng chất này sẽ đọng lại trên ly của bạn khiến bề mặt ly của bạn trông hơi mờ và đục.
Sự ăn mòn
Sự ăn mòn bề mặt thuỷ tinh có thể xảy ra do sử dụng thường xuyên, được rửa và xử lý. Tuy nhiên, quá trình ăn mòn không diễn ra trong "một sớm, một chiều", mà bạn sẽ nhận thấy chúng xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng khi bề mặt ly thuỷ tinh xỉn màu dần dần.
Có nhiều cách làm sạch ly thủy tinh bị ố nhanh chóng và hiệu quả. (Ảnh: Taste of Home)
Trong một số trường hợp, vết xước để lại trên bề mặt ly thuỷ tinh có thể là vĩnh viễn và không thể làm sạch.
Cách làm sạch ly thủy tinh bị ố
Dùng giấm trắng
Trong giấm trắng có axit acetic với tác dụng hòa tan các vết ố mờ một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần rót một ít giấm trắng vào chậu nước nóng và cho ly thủy tinh vào ngâm trong vòng 5 - 10 phút.
Giấm có tác dụng hòa tan các vết ố mờ một cách nhanh chóng, giúp ly thủy tinh sáng bóng như mới. (Ảnh: Better Homes & Gardens)
Sau đó, bạn rửa sạch ly bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng, ly sẽ sáng bóng như mới.
Sử dụng muối
Muối có đặc tính khử trùng cùng tính kiềm nhẹ. Ngoài ra, chà xát muối có thể giúp tạo ma sát để loại bỏ tối ưu các vết bẩn cứng đầu.
Muối là gia vị dễ tìm, mang đến nhiều công dụng bất ngờ, trong đó không thể không kể đến khả năng làm sạch ly thủy tinh, khôi phục vẻ sáng bóng cho ly sau thời gian sử dụng.
Không những thế, muối cũng là một loại gia vị an toàn, không gây hại cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên.
Sử dụng chanh tươi
Axit nitric trong chanh với đặc tính axit nhẹ giúp làm sạch các vết vẩn đục hoặc ố trên bề mặt ly thủy tinh.
Một trong những cách hữu hiệu để ly thủy tinh quay trở về vẻ sáng bóng ban đầu là sử dụng chanh để vệ sinh.
Ngoài ra, nước cốt chanh tươi còn có đặc tính khử mùi, giúp loại bỏ hiệu quả các mùi hương khó chịu.
Sử dụng nước rửa chén
Nước rửa chén có thể coi là một trong các phương pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để loại bỏ tối ưu hoàn toàn các mảng bám cứng đầu, mang lại vẻ sáng bóng như mới cho ly thủy tinh của gia đình.
Dùng bã cà phê
Đầu tiên, bạn phơi khô bã cà phê, cho vào ly rồi dùng khăn mềm chà xát đều khắp cả trong lẫn ngoài. Cuối cùng, bạn rửa sạch ly với nước là có ngay những chiếc ly thủy tinh lung linh, trong suốt.
Bã cà phê có thể giúp bạn làm sạch ly thủy tinh bị ố mờ. (Ảnh: Homes & Gardens)
Dùng khoai tây
Bạn cắt khoai tây thành những lát mỏng, dùng lát khoai tây chà xát cả trong lẫn ngoài ly thủy tinh, sau đó rửa với nước ấm.
Dùng kem đánh răng
Kem đánh răng cực kỳ hữu ích trong việc đánh bay các vết xước trên gương, cửa kính, và cũng rất hiệu quả trong việc rửa ly thủy tinh bị xỉn màu hay bám vết ố.
Kem đánh răng giúp loại bỏ các vết ố, mờ trả lại vẻ sáng bóng cho ly thủy tinh. (Ảnh: Ridge View Dental)
Bạn cho tất cả các ly bị ố màu vào một thau nước ấm, ngâm trong 5 phút. Sau đó, bạn lấy kem đánh răng chà lên khắp bề mặt ly rồi sử dụng bàn chải đánh lại nhiều lần. Cuối cùng, bạn đem ly thủy tinh rửa lại với nước sạch.
Sử dụng bột baking soda
Baking soda là một chất tẩy rửa đa năng có thể được sử dụng để làm sạch nhiều loại bề mặt, bao gồm cả ly thủy tinh.
Baking soda là một trong những chất tẩy rửa giúp loại bỏ các vết ố cứng đầu
Với tính kiềm nhẹ, phá vỡ các vết bẩn và cặn bám trên bề mặt ly thủy tinh, giúp bề mặt được trở nên sáng bóng và sạch sẽ như mới.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động hay khi khởi động xe khiến ắc-quy phải gắng sức huy động nguồn điện để chạy quạt gió, làm giảm tuổi thọ ắc quy.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcMặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKính lái ô tô sử dụng lâu ngày rất dễ ố mốc, bám bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như an toàn khi lái xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVới những tài xế mới, việc cảm nhận những thay đổi của vận tốc, tiếng máy, tay lái rung lắc, xe tròng trành khi bị thủng lốp, hết hơi khá là khó khăn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều khách sạn trên thế giới 'né' tầng 13, bằng cách nhảy cóc từ tầng 12 lên 14 hoặc đổi tên tầng 13 thành 12B, 14A.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là những cách tách hạt lựu dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn không còn ngần ngại khi mua và thưởng thức loại trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐa số các bà nội trợ đều chọn bảo quản những thức ăn thừa trong tủ lạnh, đặc biệt vào mùa hè, nếu không cho vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng đồ ăn. Nhưng theo các chuyên gia, việc này vô tình làm tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặt kính bếp từ thường làm bằng kính chịu nhiệt nên trường hợp bị nứt vỡ rất hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Bởi trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau khiến mặt kính của bếp từ bị nứt vỡ, khiến việc sử dụng gặp nhiều khó khăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuối mua về nếu không ăn nhanh sẽ dễ bị thâm đen, nhưng tình trạng này sẽ không xảy ra nếu bạn áp dụng mẹo hay dưới đây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị rỉ và mốc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau một thời gian sử dụng, mũ bảo hiểm thường xuất hiện mùi hôi khó chịu, đặc biệt đối với điều kiện thời tiết thất thường. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí cảm thấy ngại mỗi khi đội.