- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dao thái thịt trong nhà bếp nên được mài thường xuyên, mách bạn một mẹo nhỏ, không cần đá mài, dao có thể sắc bén ngay
Dao thái thịt rất hay bị cùn, điều này gây ra nhiều rắc rối và khó chịu cho chị em nội trợ. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo những mẹo dưới đây, dao sẽ trở nên sắc bén ngay.
Khi nấu ăn, nhiều người sử dụng riêng hai con dao làm bếp, một con dao dùng khi thái rau, một con dao khác thì dùng chuyên thái thịt. Điều này có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm chéo vi khuẩn rất hiệu quả. Vì rau rất dễ thái nên chúng ta không mấy quan tâm đến việc dao có sắc không, ngược lại, dao thái thịt thì lại khác. Nếu dao làm bếp không đủ sắc, không những rất mất công mà còn có thể khiến dao bị xê dịch khi thái và cứa vào tay do dùng lực quá mạnh.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên mài dao thái thịt để việc sử dụng được dễ dàng hơn. Nhưng nếu nhà không có đá mài, thì việc mài dao bếp cũng khá phiền phức. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để mài dao làm bếp đơn giản, tiết kiệm sức lao động và không cần đến đá mài. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!
Phương pháp mài dao được chia thành hai bước
Bước 1: Tẩy vết gỉ sét trên dao làm bếp
Việc tẩy vết gỉ sét trên dao làm bếp sẽ làm cho bề mặt của dao sạch hơn, khi mài sẽ hiệu quả hơn và không nhiều tốn sức. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm một chiếc đĩa, đổ lượng muối nở và giấm trắng vừa đủ rồi ngâm dao trong đó khoảng 3-5 phút. Baking soda có tác dụng tẩy vết gỉ sét, còn giấm trắng có thể làm mềm các vết bẩn cứng đầu, quan trọng nhất, cả hai đều là nguyên liệu thường dùng trong nhà bếp và không gây hại cho cơ thể chúng ta.
Sau khi ngâm, chúng ta lấy cọ thép ra và lau nhiều lần, quá trình này chỉ để loại bỏ các vết bẩn và vết rỉ sét bám trên đó chứ không có tác dụng đánh bóng dao. Cọ thép có thể đóng một vai trò tốt trong ma sát.
Bước 2: Mài dao làm bếp
Dao bếp sau khi được làm sạch sẽ bước vào giai đoạn mài, nếu có đá mài ở nhà là tốt nhất, không có thì bạn có thể kiếm một chiếc bát, đĩa sứ thay thế. Hãy lật ngược chiếc bát và dùng phần nhám ở phía dưới để mài dao.
Lúc này, bạn có thể rắc th êm một ít muối ăn xuống đáy bát, rồi thoa kem đánh răng lên dao làm bếp. Muối ăn ở dạng hạt và kem đánh răng có chứa chất mài mòn, cả hai chất này đều làm tăng ma sát và cho phép chúng ta đánh bóng tốt hơn. Với cách này, khi b ạn mài dao trong khoảng 5 phút là con dao làm bếp sẽ trở nên rất sắc bén, thậm chí y như dao vừa mua.
Đ ể đạt hiệu quả tốt hơn, chúng ta nên chú ý đến phương pháp và trình tự mài dao làm bếp, không nên chà xát bừa bãi.
- Trước hết, bạn cần mài phần bên trong của dao trước, sau đó mới mài mặt ngoài. Mặt bên trong là gì? Nếu chúng ta đã quen với việc cắt thịt bằng tay phải, hãy mài mặt trái của con dao bếp trước và ngược lại.
- Thứ hai, khi mài bên trong của dao làm bếp, nên nghiêng một góc nhỏ, tốt nhất là từ 3 ° đến 5 °, và khi mài bên ngoài, góc nghiêng phải lớn hơn một ch út, ở một góc từ 5 ° đến 8 °.
- Cuối cùng, bạn mài dao làm bếp cho đến khi nó sáng và bóng là đã hoàn thành cơ bản.
Ngoài việc mài dao bằng đá mài hay bát đĩa sứ, những tờ giấy báo mỏng manh tưởng chừng không thể làm gì khác lại có thể mài dao một cách dễ dàng nhất, giúp dao sắc bén nhanh chóng
Cách mài dao bằng báo cũ
Chuẩn bị: Giấy báo, Băng keo trong.
Cách làm: Trước khi mài, bạn rửa dao thật sạch. Tiếp theo, bạn xếp 4 – 5 tờ giấy báo chồng lên nhau, cuộn đều tay cho các tờ báo thật tròn và khít lại với nhau. Cố định báo đang cuộn lại bằng băng keo trong ở phần giữa, sau đó nhúng ướt đầu giấy báo và chà xát thật mạnh giấy báo vào 2 đầu lưỡi dao. Chỉ vậy thôi là dao trở nên thật sắc bén và cắt mọi thứ ngon lành rồi.
Ngoài dao bếp thì kéo cũng là vật dụng rất nhanh bị cùn vì thường xuyên được sử dụng để cắt thực phẩm, cắt tóc, cắt tỉa cành cây, cắt vải may quần áo. Thay vì đem bỏ thì bạn có thể áp dụng những cách mài dưới đây để lấy lại độ sắc bén cho cây kéo.
Những mẹo mài kéo đơn giản tại nhà
1. Sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh để mài kéo
Khi kéo của bạn bị cùn không còn được sắc bén như trước, bạn hãy tận dụng những đồ vật trong gia đình như: hũ, chai, lọ, ly được làm từ thủy tinh để mài.
Cách làm: Chuẩn bị một cái ly, hoặc bình, lọ được làm từ thủy tinh, sau đó dùng một tay giữ chặt lọ thủy tinh, tay còn lại dùng kéo cắt vào lọ, thao tác giống như cắt một mảnh giấy. Lặp lại thao tác nhiều lần, đến khi nào cạnh lưỡi kéo trở nên sắc bén và nhẵn hơn đến độ mong muốn của bạn thì dừng lại.
2. Mài kéo bằng giấy nhám
Giấy nhám là vật dụng thường được sử dụng để đánh bóng và đánh thô bề mặt, nhất là bề mặt gỗ. Nhờ có bề mặt giấy sần sùi giống như đá mài nên chúng cũng có tác dụng rất tốt trong việc mài dao hay mài kéo.
Cách làm: Chuẩn bị từ 3 tờ - 5 tờ giấy nhám, dùng kéo đã bị cùn tiến hành cắt nhiều lần như bình thường cắt một tờ giấy trắng. Thực hiện thao tác đến khi nào bạn thấy kéo bén hơn là được.
3. Dùng đinh ghim để mài kéo
Bạn cũng có thể dùng đinh hoặc các vật đinh ghim để mài kéo, cũng có tác dụng làm cho kéo trở nên sắc bén hơn.
Cách làm: Bạn chuẩn bị một cái đinh ghim, đùng kéo cắt vào đinh ghim sao cho cây đinh ghim trượt ở giữa hai lưỡi kéo.
- Thực hiện giống như động tác cắt vải hay giấy nhưng lực nhẹ hơn.
- Lặp lại thao tác đến khi nào thấy cạnh của chiếc kéo sắc hơn thì dừng lại.
- Dùng khăn giấy ẩm lau sạch mẩu kim loại bị bám lại sau khi mài trên lưỡi kéo.
4. Mài kéo bằng kim may đồ
Mài kéo với một chiếc kim may đồ cũng có thể giúp kéo sắc hơn nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên nhẫn.
Cách làm: Chuẩn bị một cây kim, dùng kéo cắt vào cây kim như cắt giấy. Thực hiện thao tác nhiều lần đến khi nào lưỡi kéo đạt được độ bén như mong muốn là được.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt4 giờ trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).