- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất
Có một số mẹo giúp bạn ngâm ốc nhanh nhả bùn đất, các món ăn chế biến từ nguyên liệu này sẽ được đảm bảo về hương vị và độ an toàn.
Ốc là thực phẩm quý vì có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, lại ít chất béo, giàu protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó thường được chế biến thành các món hấp, luộc, canh chuối đậu, xào xả ớt...
Tuy bổ dưỡng nhưng ốc có thể gây lo ngại về vấn đề vệ sinh do chúng thường sinh sống ở kênh rạch, nơi có nhiều bún đất bẩn. Vì thế trước khi chế biến, chúng ta cần ngâm ốc để chúng nhả bùn đất.
Mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất
Để ốc nhanh chóng nhả hết bùn đất, bạn có thể thực hiện những mẹo ngâm ốc dưới đây:
Ngâm ốc với nước muối ớt
Đây là một trong những cách làm sạch ốc đơn giản nhất và vẫn đảm bảo ốc nhả hết bùn đất.
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 - 3 lít nước, 3 muỗng canh muối, 3 quả ớt cắt lát. Cho muối và ớt cắt lát vào thau nước sạch, ngâm ốc trong hỗn hợp này khoảng 2 giờ đồng hồ. Dưới tác động của muối và ớt, ốc phải há miệng và nhả bùn đất ra ngoài.
Sau khi ngâm, bạn đổ ốc ra một cái rổ sạch rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước mạnh, ốc sẽ trở nên sạch sẽ, bớt tanh hơn, sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
Có nhiều mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất. (Ảnh: Pinterest)
Ngâm ốc với nước vo gạo
Đây là một trong những mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất được dân gian áp dụng phổ biến. Bạn chỉ cần lấy nước vo gạo đổ ra một cái thau, sau đó bỏ ốc vào ngâm trong 2 - 3 tiếng, ốc sẽ há miệng và nhả hết bùn đất, nhớt ra ngoài. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể cắt thêm vài lát ớt cay vào chậu.
Việc ngâm ốc bằng nước vo gạo còn giúp ốc béo thơm hơn. Nếu không có nước vo gạo, bạn cũng có thể pha một ít bột mỳ vào nước rồi ngâm.
Ngâm ốc trong thau, nồi kim loại
Ít người biết đến mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất này nhưng nó thực sự hiệu quả. Kim loại khi gặp nước nó sẽ khử H20 thành hydro, làm giảm lượng ôxy trong nước. Khi bạn ngâm ốc trong thau, nồi kim loại hoặc cho mấy chiếc thìa kim loại vào chậu ngâm trong vài tiếng đồng hồ, ốc sẽ phải há miệng, đồng thời nhả hết nhớt, bún đất ra ngoài.
Sau khi ngâm, bạn rửa ốc liên tục dưới vòi nước mạnh để xả sạch rồi đem chế biến.
Ngâm ốc với trứng gà
Để ốc nhanh nhả bùn đất, bạn có thể ngâm trong chậu nước rồi đập thêm quả trứng gà vào, đánh tan trứng, để khoảng 3 - 4 tiếng là ốc nhả hết bùn đất. Cách này còn làm cho thịt ốc bùi béo hơn.
Cách luộc ốc ngon
Ngày càng có nhiều món ngon chế biến từ thịt ốc nhưng với người Việt Nam, món phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là ốc luộc. Để có món ốc luộc ngon, bạn hãy lót một ít lá chanh, gừng và sả đập dập, lót bên dưới nồi, đổ ốc đã làm sạch lên trên; thêm chút nước mẻ và nước lọc rồi bắc lên bếp luộc. Hương thơm của lá chanh, gừng, sả giúp khử mùi tanh của ốc và giúp món ăn này trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để nồi ốc sôi khoảng 2 - 3 phút, tới khi ốc bong vẩy ra là được, không nên đun quá lâu làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn.Trong lúc luộc ốc, bạn không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcVới những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng gấp áo thun nhanh gọn, đẹp mắt, giúp tiết kiệm thời gian và không gian hiệu quả.
-
Bão Yagi - Bão số 3Mẹo vặt23 giờ trướcTrong khi bão số 3 (bão Yagi) đang đi sâu vào đất liền, trên các mạng xã hội, có một số người khuyên rằng khi có bão, nên mở hé cửa sổ hoặc để một cửa nào đó mở nhằm giảm áp suất không khí trong nhà, giúp giảm nguy cơ bị tốc mái, vỡ cửa sổ và các kiểu hư hại khác. Đây có phải là việc nên làm trong cơn bão không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMưa bão gió giật thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho ô tô khi đỗ ở trên đường. Vì vậy, đỗ ô tô ở đâu để tránh những rủi ro như cây đè vào gây hư hại là điều được rất nhiều chủ xe quan tâm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có thể chọn được lựu ngọt đậm, mọng nước dựa vào hình dáng quả và lớp vỏ, vậy khi mua lựu nên chọn quả tròn hay vuông?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên giường khách sạn thường có 4 chiếc gối trong khi tối đa chỉ 2 người ở, vì sao lại như vậy và những chiếc gối này còn có công dụng nào khác ngoài kê đầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nên bỏ vỏ bởi vỏ của chúng có thể gây "độc" cho cơ thể.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu bão Yagi sẽ kéo theo mưa lớn, dông lốc, và để tránh những tình huống nguy hiểm, việc phòng tránh sét đánh rất cần được lưu tâm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
-
23 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ dọn giường, trải ga trước khi trả phòng sẽ giúp ích cho các nhân viên khách sạn nhưng thực tế không phải như vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ dễ dàng loại bỏ hết dầu mỡ, kể cả vết dầu mỡ lâu ngày trong nồi chiên không dầu bằng một thứ nhà nào cũng có sẵn, đó là baking soda.