Cách pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên chỉ cần làm điều đơn giản này

Khi pha nước chấm nhiều người không biết cách làm nước chấm nổi tỏi ớt lên trên thì đây sẽ là cách đơn giản nhất.

Trong mâm cơm gia đình Việt, theo truyền thống bao đời cũng luôn có bát nước chấm. Pha nước chấm có lẽ là công việc chúng ta đều làm mỗi ngày. Có nhiều người tuy thường xuyên pha nước chấm nhưng vẫn không biết những bí quyết đơn giản để ớt tỏi nổi lên trên. Hãy ghi nhớ 3 cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm giúp chén nước chấm thêm đẹp mắt, ngon miệng.

1. Nguyên tắc để tỏi ớt luôn nổi trên chén nước mắm

Cách pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên chỉ cần làm điều đơn giản này-1

Thông thường, các bà nội trợ thường thực hiện pha nước chấm như sau: Băm nhỏ tỏi ớt, cho vào chén ăn cơm, cho thêm đường, bột ngọt, đổ thêm chút nước khuấy đều để các gia vị tan vào trong nước. Cuối cùng bạn sẽ đổ nước mắm và vắt chanh vào. Thứ tự các bước sai lầm như trên là nguyên nhân khiến tỏi ớt bị chìm.

Nguyên tắc đơn giản để tỏi ớt luôn nổi trên chén nước mắm là cho tỏi ớt vào vào sau cùng. Thực hiện đầy đủ các bước: hòa tan gia vị, đổ nước mắm, vắt chanh vào khuấy đều, sau cùng mới cho tỏi ớt. Theo cách này, bạn có thể khuấy và để cả tiếng chúng cũng sẽ không bị chìm.

Lý do giải thích cho việc này là vì nếu bạn có tỏi ớt vào trước, chúng sẽ bị ngấm nước. Điều này dẫn đến khối lượng riêng của tỏi ớt nặng hơn hỗn hợp nước, nước mắm, đường và nước chanh. Kết quả là chúng sẽ bị chìm xuống. 

2. Bí quyết pha nước mắm theo tỷ lệ

Cách pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên chỉ cần làm điều đơn giản này-2

Tỷ lệ chuẩn khi pha nước chấm như sau: 1 mặn – ½ chua – 1 ngọt – 4 nhạt.

Nghĩa là 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng. Lưu ý tỉ lệ này có thể tăng giảm theo tỷ lệ thuận nếu bạn pha nhiều hoặc ít hơn. Ngoài ra, tùy vào độ mặn của nước mắm. Nếu nước mắm nhạt hay mặn hơn, bạn có thể gia giảm thêm hoặc bớt một chút để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Trước tiên, cho 1 thìa đường hòa cùng 4 thìa nước và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến, bạn cho 1 thì nước mắm và ½ thìa cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho tỏi, ớt vào trên cùng và mang nước chấm ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức.

Thực hiện pha chế đúng tỷ lệ của nước chấm không chỉ giúp bát nước chấm ngon đúng vị, hương vị chén nước chấm sẽ thực sự hoàn hảo mà còn giúp tỏi ớt dễ dàng nổi lên trên.

3. Bí quyết pha nước mắm không cần theo tỷ lệ

Cách pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên chỉ cần làm điều đơn giản này-3

Đôi khi pha nước chấm theo tỉ lệ hơi rắc rối và khiến bạn hay quên. Tuy nhiên bạn có thể làm ra chén nước chấm ngon miệng, đẹp mắt và không cần áp dụng các công thức phức tạp. Theo cách này tất cả những gì bạn cần nhớ là thứ tự các bước pha nước chấm, và phải nếm mỗi công đoạn. 

+ Bước 1: Cho đường vào nước và hòa tan. Nếm một chút nếu thất vị hơi ngọt chút là được, đừng để quá nhạt hoặc vị ngọt hắc là được. 

+ Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy đều. Tiếp tục nếm, thấy vị vừa miệng thì dừng lại.

+ Bước 3: Vắt ½ thìa nước cốt chanh vào. Nếm thử để điều chỉnh độ chua như ý.

+ Bước 4: Cuối cùng bạn thả tỏi, ớt băm vào.

Thực hiện lần lượt đúng 4 bước này, tỏi ớt sẽ nổi đều trên mặt bát nước chấm và đảm bảo vẫn ngon đậm đà vừa miệng.

Thông thường khi pha nước chấm, bạn sẽ băm nhỏ tỏi ớt, giúp nước chấm đẹp và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên thay vì băm tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, đặc biệt là nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm, tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.

Theo Sài Gòn Thể Thao

Xem link gốc Ẩn link gốc https://xevathethao.vn/uncategorized/cach-pha-nuoc-cham-muon-toi-ot-noi-len-tren-chi-can-lam-dieu-don-gian-nay.html

mẹo vặt nấu ăn


Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà chuẩn vị miền Tây
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.