- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo rã đông thực phẩm đông lạnh ngày Tết chuẩn nhất, không làm mất chất dinh dưỡng
Nhiều người để thịt, cá, tôm và các thực phẩm khác trong ngăn đá của tủ lạnh. Nhưng làm thế nào để rã đông thực phẩm một cách chính xác? Dùng nước nóng hay ngâm trong nước lạnh và muối hay để ở nhiệt độ phòng rã đông tự nhiên... Nếu chúng tôi nói các phương pháp trên là không đúng thì bạn nghĩ sao?
Ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen trữ đông thực phẩm để dùng dần. Thực phẩm trữ đông sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng bên trong. Tuy nhiên, thực phẩm trữ đông lại có sự bất tiện là trước khi chế biến cần phải rã đông. Vậy bạn đã biết rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách chưa?
Sở dĩ thực phẩm đông lạnh có thể có thời hạn sử dụng lâu hơn là do nhiệt độ thấp làm đông cứng hầu hết các vi sinh vật trong thực phẩm. Khi rã đông, nhiệt độ tăng lên, nhiều vi sinh vật sẽ hoạt động trở lại.
Ngoại trừ vi sinh vật đặc biệt chịu được nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp, thì nhiệt độ từ 16 - 30 ° C là thích hợp nhất cho sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật. Vì vậy, khi thực phẩm đông lạnh để ở nhiệt độ phòng sẽ dễ sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. Nếu rã đông ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao, vì vậy phương pháp này không được khuyến khích. Nhưng vào mùa đông khi nhiệt độ phòng thấp thì bạn có thể thử phương pháp rã đông tự nhiên này.
Nếu bạn nghĩ rằng nước nóng có thể giết chết vi khuẩn thì bạn đã nhầm. Vì nhiệt độ chỉ tác động được phần bên ngoài và làm chín bề mặt thịt, bên trong vẫn đóng đá nên khi chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến mùi vị và dinh dưỡng của thực phẩm. Vậy còn ngâm trong nước lạnh thì sao? Ngâm trong nước lạnh và thêm muối để rã đông nghe có vẻ là một cách tốt để diệt vi khuẩn, nhưng vô dụng. Nếu ngâm lâu trong nước lạnh, bề mặt thịt sẽ trở nên mềm và có màu trắng, dễ làm mất chất dinh dưỡng và sinh sôi vi sinh vật. Đây mới là phương pháp rã đông chuẩn nhất:
Phương pháp rã đông chính xác có hai thủ thuật
Cách 1: Rã đông từ từ trong tủ lạnh
Thực phẩm đông lạnh sau khi lấy ra khỏi ngăn đá nên được rã đông trong ngăn mát của tủ lạnh bằng túi giữ nhiệt hoặc hộp giữ tươi. Cách làm này có thể đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm ở mức tối đa, và hạn chế được sự xâm nhập của các loài vi khuẩn vì nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh nói chung là 0-4 ℃, không có lợi cho sự phát triển của vi sinh vật.
Tuy nhiên, việc làm lạnh và rã đông bằng tủ lạnh sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy bạn nên lấy thực phẩm đông lạnh vào buổi sáng trước khi đi ra ngoài (hoặc tối hôm trước), và sẽ thuận tiện hơn khi bạn về nhà vào buổi tối (hoặc ngày hôm sau) để nấu ăn.
Cách 2: Rã đông bằng lò vi sóng
Các lò vi sóng hiện nay thường có chức năng rã đông, so với rã đông trong tủ lạnh thì thời gian rút ngắn hơn rất nhiều và có thể hoàn thành rã đông trong vài phút, lượng dinh dưỡng hao hụt tương đối ít. Nhưng lưu ý không đặt nhiệt độ rã đông quá cao và thời gian rã đông không quá lâu vì có thể khiến thực phẩm bị nướng chín. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ và thời gian, hãy tuân thủ nguyên tắc nhiệt độ thấp, thời gian ngắn, nhiều lần và nhớ đảo thực phẩm trong quá trình rã đông.
Các loại thực phẩm khác nhau có các phương pháp rã đông khác nhau
Thịt đông lạnh (trữ đông lâu nhất là 3 tháng) như thịt lợn, thịt bò, gà, vịt, cá... có thể rã đông bằng tủ lạnh hoặc rã đông trong lò vi sóng. Hãy nhớ phân chia chúng thành những phần nhỏ trước khi đông lạnh, điều này có thể tiết kiệm thời gian rã đông.
Rau củ đông lạnh (bảo quản đông lạnh lâu nhất là 1 tháng) như đậu xanh, bắp ngô, cà rốt thái sợi... bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ giúp khóa chất dinh dưỡng trong rau củ, giá trị dinh dưỡng sau khi đông lạnh cũng cao. Khi rã đông, hãy chần thưc phẩm trong nồi nước sôi từ 30 giây đến 1 phút là bạn có thể bắt đầu nấu.
Các sản phẩm đã nấu chín (bảo quản đông lạnh lâu nhất từ 2-3 tháng) như các loại bánh hấp,... thường không khuyến khích hâm và rã đông trong lò vi sóng, vì dễ bị khô và ảnh hưởng đến hương vị. Nếu bạn phải sử dụng lò vi sóng để rã đông, hãy nhớ rưới một ít nước lên thực phẩm trước khi hâm nóng. Nhưng cách được khuyến khích nhất là cho lên nồi hấp và hấp từ từ trên lửa nhỏ.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.