- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cà rốt nên chọn quả đầu to hay đầu nhỏ?
Cà rốt được mệnh danh là “tiểu nhân sâm” vì rất giàu caroten và các chất dinh dưỡng. Đây là thực phẩm thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình. Để có được những củ cà rốt ngon, giữ được dưỡng chất, bạn nên chú ý cách chọn lựa như sau.
Cách chọn cà rốt
- Khi mua cà rốt nên chọn những củ có màu vàng sẫm, màu càng đậm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C càng cao.
- Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. Ngược lại những củ có khối lượng nhẹ hơn nghĩa là cà rốt đã được để một thời gian, dinh dưỡng và độ ẩm đã mất đi một phần. Vì vậy không nên mua.
- Không mua các củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
- Nếu muốn bảo quản lâu bạn nên chọn những củ cà rốt vẫn còn dính đất trên bề mặt.
Cà rốt có dính đất trông có vẻ bẩn, nhưng chúng thường tươi hơn. Những củ cà rốt đã được làm sạch trông đẹp mắt nhưng nhược điểm là không thích hợp để bảo quản lâu.
- Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn. Khi mua cà rốt, hãy dùng tay cảm nhận độ mềm và cứng của cà rốt. Nếu vỏ cà rốt cứng và có thể dùng móng tay bấm ra nước thì có nghĩa là cà rốt còn rất tươi, nếu sờ vào thấy hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì có nghĩa là cà rốt đã bị mất nhiều nước và không tươi, không nên mua.
Thân đáy cà rốt
Không có nhiều người biết rằng, cà rốt tươi ngon ở mức độ nào đều được xem xét ở phần thân đáy. Việc nứt hay có nhiều lỗ nhỏ li ti ở phần đấy là một trong những biểu hiện của cà rốt đã cũ.
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ không nên chọn những củ cà rốt trên mà cần lựa những củ cà rốt còn nguyên vẹn ở phần thân đáy. Bên cạnh đó, hãy chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ để tránh những củ còn non hay tiêm hormone kích thích tăng trưởng.
Vỏ cà rốt
Sau khi xác định được phần cuống tươi mới, các bà nội trợ nên tiếp tục quan sát đến bề ngoài của củ cà rốt. Nếu trên bề mặt cà rốt xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bị dập và không còn giữ được độ tươi như ban đầu là rất có thể bị tác động trong quá trình vận chuyển.
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, khi cà rốt bị nứt hoặc dập nát sẽ không còn quá nhiều hàm lượng nước và mất đi chất dinh dưỡng. Chính vì thế, hãy ưu tiên chọn cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập hay nứt để đảm bảo cho món ăn khi chế biến đạt đủ yếu tố ngon, chất lượng.
Theo: Khoevadep
-
Mẹo vặt1 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt18 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?