- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua ghẹ chỉ cần nhìn đúng 1 điểm biết ngay ghẹ tươi, chắc thịt cực chuẩn, đảm bảo 10 con ngon cả 10
Ghẹ có hương vị tươi ngon, hấp dẫn, nhưng nếu không lựa chọn kỹ lưỡng có thể mua phải ghẹ gầy, nhỏ và ít thịt.
Hàm lượng protein có trong thịt cua, ghẹ cao hơn so với những loại thịt hoặc cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ tiêu hóa, trung bình 100g thịt ghẹ sẽ chứa khoảng: 12,3g protid, 3,3g lipid, 5.040g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Bên cạnh đó còn có lượng vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg.
Điều đặc biệt, thịt ghẹ lại chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa nhiều đồng, kẽm, sắt, Omega 3,…
Tuy nhiên, để chọn được ghẹ ngon không phải ai cũng biết. Dưới đây là mẹo giúp chị em chọn được ghẹ ngon, chắc khỏe:
Vỏ ghẹ
Đầu tiên muốn mua ghẹ ngon, bạn hãy quan sát phần vỏ ghẹ, nếu vỏ có màu xanh lá cây thì đó là ghẹ tươi và nhiều thịt. Nếu vỏ có màu vàng, nhìn không tươi tắn thì ghẹ đó có thể đã để lâu và không còn chắc thịt nữa.
Bụng ghẹ
Sau khi xem vỏ, bạn hãy kiểm tra bụng của ghẹ để biết ghẹ có tươi không. Những con ghẹ béo, đầy thịt thì phần vân trên bụng rất sâu và rõ. Ngược lại những con có vân không sâu sẽ ít thịt hơn.
Trọng lượng và kích thước
Cầm ghẹ trên tay nếu bạn thấy ghẹ có phần thân dày và nặng sẽ nhiều thịt, ngon hơn so với con bé, nhẹ tay.
Sự sống của ghẹ
Để kiểm tra ghẹ xanh còn sống hay đã chết hãy dùng tay chọc vào mắt của chúng. Vì mắt ghẹ rất nhạy cảm, nên nếu chúng còn sống sẽ phản ứng lại rất mạnh hoặc có thể lật ngửa lại, điều này chứng tỏ chúng rất tươi ngon.
Ghẹ đực hay cái
Vì ghẹ đực và ghẹ cái có thời gian sinh trưởng khác nhau vì vậy nên chọn mua vào thời điểm chúng đã phát triển hoàn toàn để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Nên mua ghẹ cái vào tháng 8 và mua ghẹ đực vào tháng 9. Phân biệt ghẹ đực hay cái rất đơn giản, ghẹ cái sẽ có phần bụng (yếm) hình tròn, còn ghẹ đực sẽ có hình tam giác.
Lưu ý khi ăn ghẹ
Nên sử dụng cua, ghẹ tươi để nấu ăn, không sử dụng cua, ghẹ đã chết hoặc ăn sống. Nếu không thể ăn hết, số cua, ghẹ còn lại phải được bảo quản nơi sạch sẽ, mát mẻ, thoáng khí và ăn càng sớm càng tốt.
Không nên ăn quá nhiều một lúc vì đây là thực phẩm có tính hàn, đặc biệt là những người tỳ vị hư yếu thì càng phải chú ý, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 con.
Cua, ghẹ nấu chín không ăn ngay mà bảo quản lâu rất dễ sinh vi khuẩn. Vậy nên cua vừa hấp chín ăn là tốt nhất
Những người không nên ăn ghẹ
- Những người bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản.
- Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật…
- Bệnh nhân mắc các bệnh về gan và thận, đặc biệt là người bị viêm gan, rối loạn chức năng gan và thận.
- Bệnh nhân bị bệnh gút.
- Bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như: tăng mỡ máu, tăng huyết áp và các bệnh về mạch máu não.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.