- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua giò lụa ngày Tết nhớ tránh xa 3 loại: Vừa không ngon lại chứa nhiều hàn the
Hàn the thường được thêm vào giò chả để tạo độ dai giòn nhưng lại không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
Giò quá bở
Giò quá bở, không có mùi thơm và lỗ rỗ trên bề mặt thường là giò trộn với bột. Nếu giò giòn, dai và mịn bất thường thì đã bị trộn hèn the trong quá trình chế biến. Hàn the không chỉ giúp giò có độ dai ngon nhất định mà còn kéo dài thời gian báo quản.
Giò sạch là khi cắt miếng giò phải mịn, ướt. Trên bề mặt có vài lỗ rỗ. Đó là giò được làm từ thịt ngon, thịt xay ra có độ quánh dẻo, bao bao bọc không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bị bục ra vào tạo thành lỗ. Giò lụa ngon khi cắt ra phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.
Giò có mùi thơm bất thường
Đối với loại giò ngon, mùi thơm chỉ thoang thoảng, quyện với hương của phần lá gói bên ngoài. Nếu cắt miếng giò ra thấy thơm lừng thì nên thận trọng. Đó có thể là giò đã thẩm hương thịt.
Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.
Giò bị khô rắn, ăn bị bã
Đối với giò ngon, khi cắn sẽ không thấy miếng giò bị bở. Hương vị đặc trưng của giò vẫn sẽ đọng lại ở cuống họng sau khi đã nuốt. Giò ăn có vị thơm, ngọt, mềm tự nhiên của thịt. Giò bị khô rắn, ăn bị bã là loại không ngon.
Một số cách nhận biết giò chả có chứa hàn the
Bạn có thể kiểm tra xem thực phẩm có chứa hàn the hay không bằng cách sử dụng giấy nghệ. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ.
Để làm giấy nghệ, bạn đem nghệ rửa sạch, cạo phần vỏ rồi giã hoặc xay thật nhuyễn và ngâm trong cồn 3-4 tiếng. Sau đó, gạn lấy phần nước. Đem giấy lọc ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ rồi vớt ra và để ráo. Đem giấy này tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra phơi thật khô.
Cắt giấy nghệ thành từng miếng nhỏ và đựng vào hộp kín để dùng dần.
Khi cần kiểm tra thực phẩm, bạn chỉ cần lấy miếng giấy nghệ ấn lên bề mặt giò chả. Nếu thấy giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ nghĩa là giò chả chứa hàn the.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt11 phút trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?