- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua mật ong nhớ nhìn kĩ điểm này là biết ngay thật - giả
Quá quen thuộc với mật ong nhưng liệu bạn đã biết phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong đã bị pha trộn chưa? Cùng lưu lại một số mẹo sau đây để chọn cho mình hũ mật ong chất lượng.
- Hôm nay mới biết, khi mua một cái chảo mới cần 'làm một thao tác' trước khi sử dụng! Chảo dùng 20 năm cũng không bị dính và không bị gỉ
- Đam mê giày trắng nhưng luôn ám ảnh nó sẽ chuyển sang màu vàng? Học ngay mẹo hay để thỏa sức tung tẩy với giày xinh
- Rắc một nắm này vào bồn cầu, dù vết ố vàng bẩn hay cáu dày đến đâu thì sau khi xả nước cũng sẽ sạch bong
Cách 1: Nhỏ mật ong vào nước lọc
Nếu bạn còn chưa biết thì việc thử và phân biệt mật ong thật giả đơn giản nhất là dùng với nước lọc.
Cách làm rất nhanh, bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó.
Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tròn vo, không tan và chìm thẳng dưới đáy thì chúc mừng bạn đây chính là mật ong thật và bạn đã mua được hàng chuẩn rồi đấy.
Còn ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại hòa tan thì chính xác là mật ong giả rồi. Lý do là chúng đã được hòa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.
Cách 2: Nhỏ mật ong vào giấy thấm
Ngoài thử với nước lọc nguội bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm để kiểm chứng chất lượng của mật ong. Cách làm này cũng dễ thực hiện ngay tại nhà và mang lại hiệu quả chính xác.
Bạn cần chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ giọt mật ong lên trên.
Quan sát bằng mắt thường nếu thấy giọt mật ong vo tròn, tan chậm hoặc không tan thì đây là mật ong thật. Và ngược lại, giọt mật ong nhanh chóng loãng và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất rồi.
Điều này được lý giải cụ thể là vì trong mật ong có tới 17,2% là nước và lượng nước này có thể khác nhau tùy vào từng loại mật ong và cả thời tiết của mùa thu hoạch. Những điều này sẽ quyết định đến mức độ tan trên giấy thấm. Cũng nhờ cách làm này bạn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong mà mình đã mua nữa.
Mật ong kết tinh liệu có phải là mật ong giả?
Vấn đề về mật ong kết tinh có lẽ là câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại bởi có một thực tế, nhiều người sau khi mua mật ong về một thời gian thì thấy mật bị kết tinh và cho rằng loại mật đó kém chất lượng. Tuy nhiên theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái, đây là một hiện tượng hết sức bình thường bởi mật ong có thành phần chính là hai loại đường Glucose và Frutose (tổng hàm lượng luôn lớn hơn 65%).
Đối với các loại mật có tỉ lệ Glucose cao (thường là mật ong rừng) thì khi gặp lạnh dễ có hiện tượng tách nước dẫn đến kết tinh. Một dẫn chứng cụ thể nhất chính là những loại mật ong rừng của miền Bắc nước ta thậm chí còn kết tinh luôn ở trong tổ mỗi khi có đợt không khí lạnh và nếu ai có dịp đến các vùng cao như Hà Giang, Lào Cai rất dễ bắt gặp cảnh người dân bản địa bán những bánh mật ong kết tinh mà còn được gọi với cái tên là mật ong đá.
“Vì vậy, việc mật ong kết tinh không hề ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của mật và hơn hết sự kết tinh không phải là một tiêu chí để đánh giá chất lượng của mật ong”- PGS.TS .Phạm Hồng Thái nhấn mạnh.
Cách đánh giá chất lượng của một chai một ong
Về những phương pháp đánh giá bằng cảm quan đơn giản, theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái, người tiêu dùng có thể áp dụng một số cách như sau:
Đầu tiên, một chai mật chuẩn phải có màu sắc đồng nhất, các chai mật quan sát thấy có sự lợn cợn chỗ đậm chỗ nhạt thì nguy cơ cao đấy là mật ong bị pha trộn. Bên cạnh đó, với mật ong rừng thường được vắt trực tiếp bằng tay từ bánh tổ, sẽ có một lượng sáp, phấn hoa hay ấu trùng nổi trên bề mặt.
Chai mật ong chuẩn luôn có màu sắc đồng nhất
Ngoài ra, do mật ong có hàm lượng nước rất thấp (thường dưới 21%) nên chúng có tính hút ẩm mạnh. Vì vậy, để đánh giá một chai mật ong là đặc hay loãng, ta có thể sử dụng một cọng hành nhúng ngập phần lá vào mật để khoảng 5 phút rồi rút ra, nếu mật ong đảm bảo chất lượng về độ đậm đặc sẽ quan sát thấy cọng hành héo đi. Một cách làm khác cũng khá phổ biến là cho một giọt mật lên áo nếu thấy nó có thể lăn tự do trên vải mà không dính ướt thì cũng có thể chứng tỏ nó có độ đậm đặc cao.
Tuy nhiên PGS.TS. Phạm Hồng Thái cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng: “Muốn đánh giá chính xác thành phần dinh dưỡng và chất lượng của một chai mật ong, cần có các phương pháp phân tích phức tạp được tiến hành trong phòng thí nghiệm.
Chính vì vậy, các “mẹo” thủ công nêu trên chỉ mang tính chất tương đối, hơn nữa thủ đoạn làm mật ong kém chất lượng của các gian thương hiện nay ngày càng tinh vi hơn nên để đảm bảo quyền lợi cho mình, tốt nhất người tiêu dùng hãy lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn có nguồn gốc rõ ràng, được phân phối bởi các đại lý có uy tín trên thị trường”.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.