- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua nho, đừng dại chọn 3 quả này, người bán không bao giờ ăn
Mua nho tưởng dễ mà cũng phải có bí quyết mới chọn được những quả ngon và an toàn cho sức khỏe.
Nho là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, vô cùng tốt cho sức khỏe. Loại quả mọng nước, hấp dẫn này được coi là một liều thuốc bổ cho người ăn chúng. Nho được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, khi đi mua nho, có 3 loại quả tốt nhất đừng nên chọn, những quả này đến người bán cũng chẳng thèm, ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.
1. Quả nho quá to
Trừ một số loại nho có đặc trưng riêng là có kích cỡ lớn thì nhìn chung nho có kích thước trung bình. Với những loại nho bình thường này, khi đi mua có thể bạn sẽ gặp một số quả hoặc một số chùm rất to, nhìn căng mọng. Ăn thử cũng có vị ngọt thanh hấp dẫn.
Nếu nó chỉ to hơn bình thường một chút không sao, nhưng nho to hơn bình thường rất nhiều, mẫu mã bắt mắt thì rất có thể trong quá trình trồng, nho được bón chất kích thích tăng trưởng. Với những quả nho như vậy ăn rất hại cho cơ thể. Do đó, khi mua nho, trừ một số loại nho có kích cỡ lớn đặc trưng thì không nên mua những chùm nho to bất thường.
Không nên chọn những quả nho có kích cỡ to bất thường
Tốt nhất bạn nên mua những chùm có quả đều nhau, kích cỡ trung bình, quả căng mọng, không bị teo lại (do héo).
2. Nho không có lớp "sương muối"
Nhiều ý kiến cho rằng, “sương muối” trên nho là chất bẩn, cần phải làm sạch cẩn thận. Thực chất lớp "sương muối" này là hiện tượng tự nhiên của nho. Sau khi nho trưởng thành sẽ hình thành sương muối trên bề mặt do được tiếp xúc với ánh nắng.
Lớp sương muối này chứa một số chất dinh dưỡng nhất định và tốt hơn những loại nho có bề mặt sáng bóng, không có lớp sương muối.
Chỉ nên chọn những quả nho có lớp sương muối
Vì những loại nho có bề mặt bóng và màu sắc đẹp thì rất có thể chúng không được để chín tự nhiên, mà được sử dụng chất kích thích làm chín. Do đó, bạn không nên mua loại nho này, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, những quả nho nhẵn bóng cũng có thể chứng tỏ nó được hái lâu ngày, vận chuyển nhiều nên đã mất lớp sương muối. Bạn có thể quan sát thêm phần cuống nếu thấy cuống đã khô, héo thì càng chứng tỏ nó được để từ lâu.
3. Nho có vết nứt trên bề mặt
Đôi khi chúng ta thấy có những quả nho có vết nứt trên bề mặt. Nhiều người bán hàng nói rằng đó là do lỗi vận chuyển hoặc do nho quá chín mới xảy ra hiện tượng như vậy.
Trên thực tế, sự việc có thể không đơn giản như những gì chúng ta đã nghe được. Loại nho này có thể là do tác nhân dụng của việc người trồng sử dụng chất kích thích sinh trưởng, làm nho lớn nhanh khiến bị nứt vỏ. Nếu nho bị vậy ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đừng dại chọn những quả nho nứt vỏ
Kể cả những quả nho chín tự nhiên gây ra hiện tượng nứt vỏ cũng không nên mua. Khe hở của vết nứt có thể chứa nhiều trứng côn trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều bụi bẩn. Chắc chắn ăn vào cũng không hề có lợi cho cơ thể bạn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.