- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng?
Nhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
Tỏi không chỉ là loại gia vị độc đáo giúp điều chỉnh hương vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100gr tỏi có chứa 6,36gr protein, 33gr carbohydrates, 150 calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho... Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao selen.
Đối với nhiều gia đình Việt Nam, tỏi được coi là vị thuốc, có thể trị cảm lạnh, tiêu chảy, điều trị chứng khó tiêu...
Mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tỏi khác nhau, đa dạng từ màu sắc tới, kích thước, hàm lượng tinh dầu. Vì vậy nhiều bà nội trợ tỏ ra bối rối khi lựa chọn tỏi, làm sao đảm bảo được độ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, tươi mới. Câu hỏi mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng được nhiều người đặt ra.
Mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng? (Ảnh: Sohu)
Nhiều người khi mua tỏi hay có thói quen chọn tỏi màu trắng. Tuy nhiên, theo Sohu, tỏi ngon là loại có pha chút sắc tím hoặc tím sậm. Loại tỏi này có hàm lượng allicin cao hơn, có hương vị đậm đà hơn và có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đối với vai trò gia vị trong nấu nướng, tỏi màu tím cũng sẽ giúp cho món ăn dậy mùi rõ rệt hơn so với tỏi trắng.
Một số cách chọn tỏi ngon
Để chọn được tỏi ngon, ngoài yếu tố màu sắc, Sohu cũng gợi ý một số biện pháp sau:
Kiểm tra đầu củ tỏi
Đầu tiên, chúng ta có thể nhìn vào điểm nối ở đầu củ tỏi - mặt cắt khi thu hoạch tỏi tươi. Quan sát các lỗ mở này, bạn có thể xác định độ già của tỏi. Nếu nó có nhiều lớp vỏ nghĩa là tỏi vẫn còn non, lớp vỏ còn dày, nên mùi vị sẽ kém thơm. Tỏi ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, lúc đó tỏi đủ độ già, giá trị dinh dưỡng cao nhất và mùi thơm đậm nhất.
Nhìn phần đầu củ tỏi sẽ cho thấy độ non, già của tỏi. (Ảnh: Sohu)
Quan sát rễ
Khi chọn tỏi, chúng ta cũng cần chú ý đến phần rễ. Một số củ tỏi có rễ, trong khi một số khác lại trơ trụi. Việc giữ lại một phần rễ sau khi thu hoạch dưới đất lên sẽ giúp duy trì độ ẩm cho tỏi, chất lượng sẽ tốt hơn, dưỡng chất không dễ bị mất đi. Nếu cắt bỏ rễ tỏi, nước trong củ sẽ mất đi rất nhanh, khiến tỏi trở nên khó bảo quản và dễ bị teo, mềm.
Tỏi có rễ cũng sẽ dễ bảo quản so với tỏi bị cắt sát gốc.
Nếu cần bảo quản lâu nên chọn tỏi có rễ. (Ảnh Sohu)
Dùng tay kiểm tra
Khi chọn tỏi, chúng ta có thể dùng tay bóp nhẹ để đánh giá độ tươi. Tỏi tươi sẽ có độ cứng, trong khi tỏi cũ cho cảm giác mềm hơn và thậm chí bị móp rõ ràng. Nếu bạn cảm thấy tỏi trở nên mềm khi dùng tay bóp, điều đó có nghĩa là nó đã được bán từ lâu, nước và chất dinh dưỡng đã bị mất đi, hương vị rất tệ và thậm chí bên trong đã bắt đầu thối rữa. Vì thế, tuyệt đối tránh mua loại tỏi này.
Tỏi cũ dễ bị óp khi ấn vào. (Ảnh: Sohu)
Kiểm tra bên ngoài
Bạn cần kiểm tra xem củ tỏi còn nguyên vẹn hay không. Tỏi nguyên vẹn có vỏ hoàn chỉnh, không có vết nứt hoặc hư hỏng. Lớp vỏ ngoài cùng còn nguyên vẹn giúp tỏi giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng của nó.
Nên chọn tỏi có lớp vỏ ngoài còn nguyên. (Ảnh: Sohu)
Kiểm tra mầm tỏi
Bạn không nên mua tỏi sắp mọc mầm. Tỏi đã nảy mầm vẫn có thể ăn nhưng đã bị khô do đã nhường hết chất dinh dưỡng cho mầm tỏi. Kết cấu và hương vị của tỏi đã nảy mầm cũng không còn giữ được độ thơm ngon, vì thế sẽ ảnh hưởng tới món ăn.
Tỏi mọc mầm sẽ mất đi hương vị thơm ngon. (Ảnh: Sohu)
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.