- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua vải chọn quả to hay nhỏ thì sẽ ngon hơn? Đáp án đơn giản nhưng không phải ai cũng biết
Việc lựa chọn quả vải ngon, vỏ mỏng, cùi dày, không bị sâu cuống không hề khó.
Vải thiều là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích mỗi dịp hè về. Quả vải không chỉ có vị ngọt thanh, thơm mát mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Để lựa chọn được quả vải ngon, chất lượng, bạn cần quan sát đặc điểm bên ngoài.
Giai đoạn tháng 5 đến tháng 7, là thời điểm vải thiều chín rộ và ngon nhất. Trong ẩm thực, vải thiều không chỉ được thưởng thức trực tiếp khi tươi mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống đa dạng. Quả vải có thể dùng để làm nước ép, sinh tố hoặc thêm vào salad trái cây để tạo nên hương vị tươi mới và hấp dẫn. Vải thiều còn có thể được chế biến thành các món tráng miệng như thạch, kem... làm tăng thêm sự phong phú cho thực đơn mùa hè. Không những thế, vải thiều còn có thể sấy khô để bảo quản lâu dài, giữ lại hương vị đặc trưng để có thể thưởng thức dần qua các mùa.
Nhiều người thường mắc phải lỗi sai khi chọn vải đó là chỉ dựa vào màu sắc bên ngoài hoặc kích thước của quả. Đôi khi, những quả to, màu đỏ au không phải lúc nào cũng là những quả ngon nhất. Ngoài ra, việc không quan sát kỹ cuống quả, không kiểm tra độ đàn hồi và mùi hương của vải cũng có thể dẫn đến việc chọn phải những quả đã chín quá, thậm chí là hỏng hoặc sâu đầu.
4 tiêu chí để chọn được quả vải ngon, dày cùi, không bị sâu cuống
1. Kích thước và hình dạng
Đầu tiên, khi lựa chọn vải thiều, kích thước và hình dạng quả là yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Những quả vải có kích thước nhỏ, đều đặn thường hàm chứa hương vị ngọt ngào với cùi dày và hạt nhỏ. Quả vải không nên quá lớn vì có thể hạt to và cùi mỏng, khiến trải nghiệm ăn uống không được trọn vẹn.
2. Tình trạng của cuống và vỏ
Tiếp theo, cuống và vỏ quả là bộ phận có thể tiết lộ nhiều thông tin về chất lượng của quả vải. Quả vải thiều tốt thường có cuống nhỏ, khô ráo, và vỏ quả tươi tắn với màu hồng đỏ rực rỡ mà không có vết thâm đen hay đốm. Vỏ quả nên được cảm nhận dễ dàng bằng việc nắn nhẹ, nếu vỏ giòn và không dính, dễ bóc là dấu hiệu của quả vải chất lượng.
Một quả vải không bị sâu thường có cuống quả nhỏ, khô và cứng, cho thấy nó được hái từ cây và còn tươi. Phần núm vải sẽ trắng và sạch sẽ, không có dấu hiệu của lỗ hổng nhỏ hay vết cắn tích tụ chất cặn đen, điều này thường được gây ra bởi sâu hoặc côn trùng khác.
3. Mùi hương
Mùi hương cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Một quả vải thiều ngon sẽ lan tỏa một mùi thơm nồng nàn, đặc trưng và kích thích vị giác. Nếu mùi hương không theo kịp sự mong đợi, nghiêng về chua hay lạnh lẽo, quả đó có lẽ đã không còn tươi hoặc đã qua ủ quá lâu.
4. Độ đàn hồi
Cuối cùng, độ đàn hồi của quả khi sờ vào cũng cung cấp thông tin quý báu. Quả vải tươi và chín đúng điểm sẽ có độ mềm mại nhất định nhưng vẫn giữ được độ săn chắc, đảm bảo cảm giác giòn khi thưởng thức. Một quả vải cứng có thể chưa chín hoàn toàn, trong khi quả quá mềm có thể đã quá chín hoặc không còn tươi ngon.
Mẹo ăn vải không bị nóng
Không ăn quá nhiều vải một lúc: Mặc dù vải thiều rất ngon và hấp dẫn, nhưng việc ăn quá nhiều trong một lần có thể gây ra tình trạng nóng trong. Hãy hạn chế số lượng quả vải ăn trong mỗi lần, ví dụ như từ 5-10 quả tùy theo cơ địa của mỗi người.
Kết hợp vải với các loại thực phẩm có tính mát: Ăn vải thiều cùng với các loại trái cây có tính mát như dưa hấu, dưa leo hoặc uống kèm với nước ép la hán quả sẽ giúp cân bằng nhiệt và giảm nguy cơ gây nóng trong cơ thể.
Uống nhiều nước khi ăn vải: Để tránh tình trạng nóng trong, bạn cần đảm bảo rằng mình uống đủ nước. Nước giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ và loại bỏ các chất cặn bã qua hệ bài tiết.
Lưu ý rằng mẹo ăn vải không nóng này cũng có thể áp dụng cho những người có cơ địa nhiệt, dễ bị nóng trong hay có vấn đề về tiêu hóa. Hãy lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lượng vải ăn cho phù hợp để có được trải nghiệm thưởng thức tốt nhất.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt14 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.